Đất thổ cư là gì? Phân biệt các loại đất thổ cư hiện nay

Đất thổ cư là gì? Phân biệt các loại đất thổ cư hiện nay

Đất hiện này có nhiều loại, trong đó đất thổ cư. Đây là loại đất có giá cao và được rất nhiều người quan tâm. Vậy đất thổ cư là gì? có bao nhiêu loại? Bài viết dưới đây chia sẻ tất tần tật về vấn đề này.

Nội dung bài viết [Ẩn]

  • 1. Đất thổ cư là gì?
  • 2. Phân biệt các loại đất thổ cư hiện nay
  • 3. Cách chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư
  • 4. Lưu ý khi mua đất thổ cư
  • Đất phải có sổ đỏ riêng
  • Tìm hiểu thông tin về mảnh đất
  • Cẩn thận khi ký hợp đồng
Đất thổ cư là gì?

1. Đất thổ cư là gì?

Theo Luật Đất đai 2013, Đất thổ cư là đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Trong đó gồm đất ở đô thị và nông thôn. Loại đất này được dùng để xây dụng nhà ở và xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống.

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến của người dân dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn (ký hiệu là ONT), đất ở tại đô thị (ký hiệu là OĐT). Hay nói cách khác, đất thổ cư không phải là loại đất theo quy định của pháp luật đất đai mà đây là cách thường gọi của người dân.

Ví dụ: Bạn có tổng cộng 100m2 đất. Bạn dùng 70m2 để xây nhà, còn lại 30m2 để trồng cây, hay làm vườn,…thì diện tích đất thổ cư của bạn vẫn là 100m2 với điều kiện 100m2 đó đã được công nhận thuộc loại hình đất thổ cư.

Kí hiệu đất thổ cư trên sổ
Kí hiệu đất thổ cư trên sổ (Ảnh sổ minh hoạ)

2. Phân biệt các loại đất thổ cư hiện nay

Hiện nay, Đất thổ cư chia làm hai loại là đất thổ cư đô thị (ODT) và đất thổ cư nông nghiệp (ONT).

Đất thổ cư đô thị (ODT): Loại đất thổ cư này  thuộc phạm vi quản lý của  phường, thị trấn, các quận, thành phố, thị xã hoặc khu dân cư quy hoạch của đô thị mới. Người dân có thể xây dựng nhà ở hoặc những công trình phục vụ đời sống phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị cho phép, trên mảnh đất của mình. Nhìn chung đất thổ cư đô thị sẽ có những đặc điểm của đất thổ cư thông thường nhưng nó sẽ được áp dụng một số chính sách về thuế, giấy phép xây dựng khác so với đất thổ cư nông thôn.

Xem Thêm:   7+ Cách làm kem chuối siêu ngon siêu dễ ai ăn cũng thích

Đất thổ cư nông thôn (ONT): Loại đất thổ cư này thuộc địa giới hành chính là khu vực nông thôn và do xã quản lý. Đất thổ cư nông thôn sẽ được áp dụng chính sách thu thế và quy hoạch riêng. Đặc biệt sẽ được ưu tiên cấp phép xây dựng vườn, ao để phục vụ cho sự phát triển chung của địa phương đó.

Đối với các khu đô thị ở nông thôn đang được quy hoạch lên thành phố thì đất thổ cư ở đó không được coi là (ONT).

3. Cách chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư

Trong quá trình sử dụng đất, rất nhiều người mong muốn có thể chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất thổ cư. Sẽ có ba trường hợp chính khi thực hiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư:

Trường hợp 1: Đất nông nghiệp được chuyển thành đất phi nông nghiệp là đất thổ cư hay còn gọi là đất ở.

Trường hợp 2: Đất nông nghiệp được chuyển thẳng thành hạng mục đất ở mà không thông qua bất kỳ loại đất khác.

Trường hợp 3: Đất nông nghiệp được Nhà nước giao không nhưng không hề thu tiền sử dụng đất thì khi chuyển đổi thành đất phi nông nghiệp sẽ phải nhận được sự chấp thuận của Nhà nước và pháp luật.

* Các bước xin chuyển sang đất thổ cư

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

– Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Cách 1: Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất.

Xem Thêm:   2 cách nấu canh dưa chua với cá ngon chuẩn vị của người bắc bộ v

Cách 2: Nơi chưa tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Giai đoạn này thì người dân cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền sử dụng đất.

Bước 4. Trả kết quả

* Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi.

Thủ tục mua bán nhà đất hiện nay
Thủ tục mua bán nhà đất hiện nay

4. Lưu ý khi mua đất thổ cư

Đất phải có sổ đỏ riêng

Tính pháp lý của một mảnh đất thổ cư được thể hiện qua sổ đỏ, nó chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Chính vì vậy khi mua đất thổ cư bạn cần phải quan tâm đến yếu tố này. Có một vài trường hợp mua đất thổ cư đang bị tranh chấp, không có sổ đỏ rõ ràng, rất phức tạp.

Khi xem sổ đỏ bạn cần phải xem xét kỹ chủ sở hữu là ai? Diện tích đất bao nhiêu. Điều này sẽ giúp bạn biết được mảnh đất mình mua có nằm trong diện phải quy hoạch lộ giới hoặc nằm trong một thửa lớn hay không.

Có nhiều người chấp nhận mua những mảnh đất nằm trong “sổ chung”, chưa được tách sổ đỏ riêng. Điều này sẽ khiến họ rất mệt mỏi về sau, vì quy định tách sổ phức tạp và không biết đến bao giờ mới lấy được sổ đỏ.

Đất thổ cư khi muốn giấy nhà bạn cần phải tuân thủ quy định pháp luật
Đất thổ cư khi muốn giấy nhà bạn cần phải tuân thủ quy định pháp luật

Tìm hiểu thông tin về mảnh đất

Khi mua đất thổ cư, bạn cũng nên quan tâm đến những thông tin về mảnh đất đó, biết được càng nhiều thông tin càng tốt. Tuy nhiên bạn cần nắm được vị trí, hạ tầng giao thông, quy hoạch khu vực và những tiện ích xung quanh,…

Những yếu tốt này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích và sự phát triển của gia đình bạn. Để đảm bảo thông tin chính xác nhất, bạn nên kiểm tra từ hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường về pháp lý. Tại đây bạn sẽ biết mảnh đất đó có thuộc diện bị giải tỏa hay quy hoạch gì không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu đất thổ cư tại khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không.

Xem Thêm:   9999+ Những câu nói hay về gia đình ý nghĩa sâu sắc, đáng đọc

Cẩn thận khi ký hợp đồng

Hợp đồng mua đất là thứ rất quan trọng khi tiến hành giao dịch. Bạn cần có chữ ký xác nhận của cả vợ và chồng người bán, hoặc những thành viên khác trong gia đình như bố mẹ, con cái để tránh trường hợp có sự tranh chấp trong gia đình của họ.

Đối với trường hợp thừa kế tài sản đất, các thành viên được thừa kế cũng cần ký vào biên bản đồng ý bán đất trước khi làm hợp đồng đặt cọc với người mua.

Để đúng với quy định của pháp luật, những hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua bán đất cần phải công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Việc công chứng sẽ giúp quyền lợi của bạn được pháp luật bảo vệ về sau.

Tóm lại: Đất thổ cư là đất ở, tất cả các loại đất khác muốn chuyển lên đất thổ cư phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu không sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Trên đây là một vài thông tin về đất thổ cư và các loại đất thổ cư hiện nay, cũng như lưu ý khi mua đất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và hiểu biết về lĩnh vực đất đai, đặc biệt là đất thổ cư.

Năm 2023 là năm con gì? Mệnh gì? Tuổi Quý Mão hợp Tuổi nào?

Nguồn: Tieuhocchauvanliem.edu.vn


Đăng ký theo dõi
kênh Bất Động Sản Invert để nhận thông tin các dự án mới nhất.

Nguồn bài viết: Đất thổ cư là gì? Phân biệt các loại đất thổ cư hiện nay Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức

#tieuhocchauvanliem #phongthuy #dattencon #tencontrai #tencongai #tenhay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *