Đề 17: Phân tích nhân vật ông hoạ sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 17: Phân tích nhân vật người nghệ sĩ trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9

Đề 17: Phân tích nhân vật người nghệ sĩ trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9

Hướng dẫn


Đề 17: Phân tích nhân vật người họa sĩ trong tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long.

Phân công

Có người nhận xét Lặng lẽ Sa Pa là nơi hội tụ của những trái tim. Câu chuyện giản dị mà sâu sắc ấy kể về những con người có tâm hồn trong sáng và trái tim ấm áp. Họ tình cờ gặp nhau và đem lòng yêu nhau. Trong cuộc hội ngộ ấy, họa sĩ là nhân vật để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng chúng ta, bởi nhân cách sâu sắc, thâm trầm, bởi những triết lý sâu sắc về nghệ thuật. Anh là sợi dây kết nối các nhân vật trong truyện.

Điều đầu tiên dễ dàng nhận thấy ở người nghệ sĩ là một tình yêu và niềm đam mê mãnh liệt với công việc của mình. Dù tuổi cao, đã đến lúc phải nghỉ ngơi nhưng ông vẫn say mê và tích cực với nghề. Anh ấy không hài lòng với mọi thứ anh ấy đã đạt được trong cuộc sống. Anh muốn vươn tới những giá trị vĩnh hằng. Khát vọng ấy thôi thúc người nghệ sĩ lên đường. Và hành trình lên Sa Pa là hành trình anh đi tìm cái đẹp theo tiếng gọi, sự thôi thúc của trái tim. Câu nói của người họa sĩ già khiến chàng kỹ sư trẻ cảm động”Đối với một người khao khát thiên đường, buông bỏ một tình yêu đôi khi là niềm an ủi“. Anh nói với cô gái trẻ mới bước vào ngưỡng cửa cuộc đời hay để suy nghĩ với chính mình, bởi bản thân anh cũng là một người khao khát thiên đàng? Có lẽ trong cuộc đời, anh đã có nhiều lần mạnh dạn từ bỏ những điều tầm thường và tầm thường. tình yêu vô vị để đi tìm giá trị đích thực của cuộc sống.

Khát vọng và cảm hứng sáng tạo bùng lên trong ông khi bắt gặp một chàng trai trẻ trên đỉnh Yên Sơn. Từ những ấn tượng đã nghe trước đó qua lời giới thiệu của người lái xe, cho đến khi tận mắt nhìn thấy “người con trai dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt rạng rỡ”, anh đã “cảm xúc mạnh mẽ“. Đó là cảm xúc của một người luôn khao khát đi tìm cái đẹp.bắt gặp một điều mà anh ấy thực sự ước mình biết. Một nét thôi cũng đủ khẳng định một tâm hồn, khơi gợi một ý tưởng sáng tạo, một nét đủ làm nên giá trị của một hành trình dài.“.

Xem thêm: Dàn ý Thuyết minh về bút bi lớp 9

Quả thật, khát vọng chỉ có thể thành hiện thực khi người nghệ sĩ có những chiêm nghiệm thực tế cuộc sống. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả đã nhiều lần để người nghệ sĩ nói chuyện với anh thanh niên. Tuổi đã cao nhưng trái tim nghệ sĩ của ông như đang hồi sinh với những nhịp đập sôi nổi. Anh nhận ra rằng cuộc đời còn nhiều ý nghĩa, nhiều khát khao đang chờ đợi người nghệ sĩ và người thanh niên chính là hiện hữu của những khát khao đó. Chính vì thế, vừa nghe anh vừa “vô tình cựa quậy trong cuốn sổ đặt trên đầu gối“. Dường như chính họa sĩ cũng không biết mình đã vẽ chàng thanh niên từ bao giờ. Những bức vẽ xuất phát từ trái tim, cảm xúc, sự kính trọng và yêu thương. Vẽ chàng trai, họa sĩ cảm thấy mình bất lực: “Cậu bé dễ thương thật, nhưng nó khiến anh ấy quá mệt mỏi. Với những điều khiến người ta nghĩ về bạn. Và về những điều tôi nghĩ về trong sự cô độc hai nghìn sáu trăm mét trên mặt biển, cuồn cuộn khi tôi gặp bạn. Đó chính là nghịch lý của nghệ thuật: sự bất lực của người nghệ sĩ trước tấm gương của cuộc sống hiện tại, đầy sức sống, tràn đầy nhiệt huyết ẩn chứa trong sự giản dị mà anh ta không thể chuyển tải trọn vẹn vào tác phẩm của mình. dường như “cái chết của nghệ thuật” – là viên ngọc quý mà không phải người nghệ sĩ nào cũng nhận ra ánh sáng của nó. Những điều này cho chúng ta thấy sự nghiêm túc và trách nhiệm của người viết. Với người nghệ sĩ già ấy, tuổi tác không làm nên kinh nghiệm, không đánh đồng khả năng sáng tác. Anh luôn nghĩ rằng “Vẽ luôn là một công việc khó khăn, nặng nhọc, gian khổ“. Thế nên, dù bị bồ trẻ làm cho “vất vả”, ông vẫn rất vui. Đó là niềm vui của một người nghệ sĩ chân chính khi gặp được đối tượng nghệ thuật đích thực – thứ mà cả đời ông tìm kiếm. Đó là niềm vui của một người nghệ sĩ chân chính. chính những điều đó đã tạo nên cảm hứng trong ông, khơi dậy trong ông khát vọng cống hiến và thôi thúc ông cầm bút, những âm vang đẹp đẽ ấy đã ngân vang trong tâm hồn ông, đọng lại trong tác phẩm.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Ăn ốc nói mò


Hành động, lời nói vô tư, suy nghĩ sâu sắc, thái độ chân thành và nhiệt huyết của chàng thanh niên đã tác động mạnh mẽ đến tư tưởng của người nghệ sĩ. Anh trăn trở về những điều đã làm và chưa làm, những điều dám nghĩ mà chưa dám làm của mình về mảnh đất Sa Pa.rằng anh quyết định đến và chỉ yên nghỉ cho phần cuối của cuộc đời, điều mà anh yêu nhưng vẫn trốn tránh“. Có thể nói, tư tưởng của nghệ sĩ cũng là tư tưởng nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Thành Long. Nhân vật họa sĩ là hiện thân bằng xương bằng thịt của tuyên ngôn nghệ thuật của nhà văn.

Nghệ sĩ cũng là một người hòa đồng và chân thành. Trên chuyến xe Hà Nội – Lào Cai ấy, nơi những con người xa lạ gặp nhau lần đầu và cũng có thể là lần cuối, họa sĩ chính là người kết nối họ. Anh hòa nhập với mọi người, dễ dàng thân thiết với mọi người. Anh cởi mở – sự cởi mở chân thành đến mức hồn nhiên ở một con người già dặn, từng trải, mang trong mình trái tim nồng ấm, tràn đầy tình yêu cuộc sống của một nghệ sĩ nhạy cảm. Chính anh đã cho cô kỹ sư một niềm tin, gieo vào tâm hồn cô gái trẻ một niềm tin vững vàng để bước vào đời. Anh tâm sự với chị những điều sâu sắc, tế nhị “nNhững điều mọi người không nghĩ đến hay giữ trong lòng“. Tình yêu thương của anh dành cho em thật bao dung, nhân hậu như tình yêu thương của một người cha dành cho đứa con gái nhỏ của mình. Nó không chỉ dừng lại ở những lời an ủi, động viên mà còn thể hiện qua hành động cụ thể: đưa em về làng trao cho già rồi xem chỗ ở của chị, những hành động, việc làm đó chỉ có thể xuất phát từ tình cảm chân thành.

Nhân vật ông lão họa sĩ là một thành công nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Thành Long. Anh là hiện thân của một người luôn ý thức được vị trí, trách nhiệm của mình đối với công việc, cuộc sống và đất nước. Tâm hồn nghệ sĩ đã cho ông những sợi dây mỏng manh để biết rung động trước những vẻ đẹp của cuộc sống, để nhận ra giá trị đích thực của cái đẹp bắt nguồn từ cuộc sống đời thường, từ những con người bình dị. Hình ảnh ông cùng những nhân vật khác – những con người lặng lẽ làm nên một Sa Pa không tĩnh lặng – đã để lại dư âm sâu sắc trong lòng người đọc.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về người con gái Nam Xương

BÙI THỊ NGỌC ÁNH

bình luận:

– Người viết có khả năng phân tích tốt. Phân tích tính cách nghệ sĩ, nhà văn đã tập trung vào hai phẩm chất nổi bật: một con người có tình yêu, say mê với công việc và một con người sống chan hòa, chân thành với mọi người xung quanh. vòng quanh. Để làm rõ những phẩm chất đó của người nghệ sĩ, bài viết đã chú ý khai thác những chi tiết được coi là điểm sáng nghệ thuật, đặc biệt là tâm tư của nhân vật. Ví dụ: ” Vẽ cậu, anh thấy mình bất lực: “Cậu bé đó dễ thương thật đấy, nhưng làm cậu vất vả quá. Với những điều khiến mọi người nghĩ về bạn. Và về những điều anh nghĩ trong cô đơn hai nghìn sáu trăm mét trên biển, cuồn cuộn khi anh gặp em“. Đó chính là nghịch lý của nghệ thuật: người nghệ sĩ bất lực đối diện với tấm gương của cuộc sống hiện tại, đầy sức sống, đầy nhiệt huyết, ẩn chứa trong một sự giản dị, mà anh ta không thể gửi gắm trọn vẹn vào đó. các tác phẩm của anh ấy. Chính sự giản dị đời thường – được cho là “cái chết của nghệ thuật” – lại là viên ngọc quý mà không phải nghệ sĩ nào cũng nhận ra ánh sáng của nó.“.

– Hành văn trong sáng, giản dị, có nhận xét, đánh giá sâu sắc. Ví dụ: “Tình yêu của anh dành cho cô thật nhân hậu và bao dung như tình yêu của một người cha dành cho đứa con gái nhỏ của mình. Điều đó không chỉ dừng lại ở sự tâm sự, an ủi, động viên mà còn thể hiện ở hành động cụ thể: dắt em vào nhà, giao cho anh cả rồi xem xét chỗ ở của em. Những hành động, việc làm đó chỉ có thể bắt nguồn từ một tình yêu chân thành“.

Xem thêm lời Thu kể lại kỉ niệm Thu gặp lại cha sau tám năm xa cách tại đây.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 17: Phân tích nhân vật ông hoạ sĩ trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài văn chọn lọc lớp 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button