Đề 22: Cảm nghĩ về những ước vọng được thể hiện trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Bài văn chọn lọc lớp 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 22: Cảm nhận về những ước nguyện được thể hiện trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Bài văn chọn lọc lớp 9

Đề 22: Cảm nhận về những ước nguyện được thể hiện trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Bài văn chọn lọc lớp 9

Hướng dẫn


Đề 22: Cảm nhận của em về những ước nguyện được thể hiện trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ. Từ mong ước đó của Thanh Hải, em có suy nghĩ gì về khát vọng và cống hiến của thế hệ trẻ ngày nay.

Phân công

Nếu có một con chim, một chiếc lá

Thì chim phải hót, lá phải xanh

Tại sao nên vay mà không trả

Sống là cho đi đâu chỉ nhận?

(Tố Hữu – Một bài hát)

Đó là những suy nghĩ chân thành của người chiến sĩ cách mạng Tố Hữu, cũng thuộc thế hệ cha anh, một thời đất nước chìm trong máu lửa. Nhà thơ Thanh Hải, cũng như bao người con Việt Nam cùng thời, có một ước nguyện rất cao cả: được sống và cống hiến cho quê hương. Những suy nghĩ đó thật giản dị mà chân thành, sâu sắc và cảm động. Tất cả những mong ước đó được thể hiện trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Tình yêu quê hương tha thiết của Thanh Hải đã giúp anh”đánh thức các giác quan” để cảm nhận vẻ đẹp và sự thay đổi, chuyển động của đất trời. Quê hương trong mắt nhà thơ mới đẹp và tràn đầy sức sống biết bao:

Mọc giữa dòng sông xanh

một bông hoa màu tím

Ôi thịt cừu

Hát mà vang

Từng giọt lấp lánh

Tôi đưa tay hứng.

Mùa xuân đất nước hiện lên với những hình ảnh rộn ràng, màu sắc tươi tắn, trong trẻo của tiếng cây, lá, tiếng chim… Ta nhận thấy ở những dòng thơ này một tình yêu nồng nàn, một niềm tự hào sâu sắc về đất nước. Nhà thơ cho quê hương.

Mùa xuân là một đất nước đẹp như vậy. Là người con Việt Nam em phải làm gì cho quê hương? Tâm hồn và trái tim của một người nặng lòng với sông núi đã vang lên những lời chúc chân thành nhất. Lời chúc của Thanh Hải thật giản dị mà cao đẹp biết bao:

Tôi làm cho con chim hót

tôi làm một bông hoa

Chúng tôi bước vào sự hài hòa

Một nốt trầm rung rinh

Một chút mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là mái tóc màu xám.

Lời ca dịu dàng, ngân vang như khúc hát thiết tha, như điệu Nam Ai, Nam Bình trôi nhẹ trên dòng Hương Giang. Chữ “ta” ở đầu bài thơ đã được chuyển thành chữ “ta” đầy ý nghĩa. Nếu “tôi” chỉ một cá nhân, một con người cụ thể, phù hợp để bộc lộ cảm xúc, rung cảm cá nhân thì “tôi” phù hợp với thái độ hòa nhập, chia sẻ. “Tôi” ở đây không chỉ là thi sĩ mà còn là tất cả mọi người. Thanh Hải thật khéo léo khi chọn những hình ảnh thiên nhiên để nói lên những suy nghĩ cháy bỏng trong lòng. Nó nhỏ bé, bình dị như một con chim, một nhành hoa, một nốt nhạc trầm bổng… nhưng giàu sức gợi mà hàm chứa những ý nghĩa sâu xa, thể hiện vẻ đẹp tâm hồn con người. Nhà thơ nguyện làm con chim hót trong trẻo làm cho mùa xuân đất nước thêm rộn ràng, muốn làm nhành hoa thơm cho vườn đời, muốn làm nốt trầm trong bản giao hưởng nhiều cung bậc. của cung mùa xuân đất nước. Mong ước đó thật giản dị và khiêm nhường. Chỉ là một chú chim nhỏ, một bông hoa mỏng manh, một nốt trầm không mượt mà nhưng không thể thiếu trong bản hòa âm làm xao xuyến lòng người. Thanh Hải ý thức rất rõ vai trò, sự đóng góp của mỗi cá nhân rất nhỏ bé trong cuộc đời rộng lớn, giống như một nốt trầm có thể “tan biến trong hòa âm”, nhưng lại là những nét tạo nên bản sắc riêng. . Bản sắc của Thanh Hải được thể hiện đặc sắc nhất ở mong muốn được là “mùa xuân nhỏ” góp vào mùa xuân lớn của đất nước. Đây là điểm sáng tạo nhất của Thanh Hải trong toàn bộ bài thơ. Hình ảnh mùa xuân vừa là mùa xuân thực có sông, có hoa, có chim hót nhưng cũng là hình ảnh ẩn dụ cho một lẽ sống, khát vọng sống cao cả: khát khao được cống hiến, được sống có ích cho người khác. quê hương, để đất nước mãi là mùa xuân. Khát vọng ấy cháy bỏng bất chấp thời gian và tuổi tác:

Xem thêm: Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Dù tôi đã hai mươi tuổi

Cho dù đó là mái tóc màu xám


Từ “mặc dù” càng có ý nghĩa nhấn mạnh và khẳng định thái độ kiên quyết, bền bỉ của tấm lòng, của niềm khát khao quê hương tha thiết. Cống hiến cho quê hương từ thuở còn trẻ cho đến khi da tóc bạc phơ. Hai hình ảnh hoán dụ và tương phản ấy cho ta thấy rằng thời gian và tuổi tác không thể làm xói mòn nhiệt huyết của những người cống hiến cuộc đời mình cho đất nước. Khát vọng sống và cống hiến cuộc đời để làm đẹp cho đất nước thật đáng quý biết bao. Đó là một quan niệm sống có trách nhiệm và đáng được trân trọng. Những câu thơ không chỉ là lời tưởng nhớ mà còn là lời tổng kết về cuộc đời của nhà thơ – cuộc đời của một nhà thơ chiến sĩ đã cống hiến trọn vẹn cho non sông, đất nước. Giờ đây, khi cái chết cận kề, trái tim và khối óc của con người ấy vẫn cháy bỏng một khát vọng duy nhất: cống hiến sức mình cho quê hương.

Tâm nguyện cuối cùng của nhà thơ mang đậm dấu ấn của một người con xứ Huế – đó là hát mừng xuân. “Bài ca Ai Nam Bình” thấm đượm chất Huế, nhẹ nhàng, dịu dàng thể hiện niềm tin yêu, thiết tha gắn bó của nhà thơ với quê hương đất nước. Hiểu được hoàn cảnh sáng tác bài thơ (những ngày Thanh Hải nằm trên giường bệnh, cận kề cái chết), ta càng trân trọng và cảm phục hơn một tấm lòng yêu đời, nặng lòng với quê hương, khát vọng sống và cống hiến. . Bài hát ấy là “chút xuân” Thanh Hải “lặng lẽ dâng cho đời”, sẽ mãi vang vọng, lắng đọng trong tâm trí người Việt Nam.

Xem thêm: Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên Anh

Từ mong ước chân thành của nhà thơ Thanh Hải, chúng tôi chợt nghĩ đến thế hệ trẻ hôm nay. Cũng là người Việt Nam, là công dân của đất nước, được hưởng trọn giọt máu của tổ tiên, chúng ta phải có nghĩa vụ và trách nhiệm gì đối với quê hương?

Trong chiến tranh, khi Tổ quốc lâm nguy, cống hiến cho Tổ quốc là góp phần giành lại độc lập, chủ quyền quốc gia. Thời đại ấy là thời đại của những người “quyết sống vì Tổ quốc quyết sinh”, sẵn sàng xả thân vì màu xanh hòa bình của quê hương. Trong thời đại ngày nay, khi đất nước hòa bình, thống nhất và đang trên đà phát triển, là những người con của Tổ quốc, nhiệm vụ của chúng ta là ra sức học tập, lao động để phụng sự, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh”. sánh vai với các cường quốc năm châu”, để mỗi ngày chúng ta được nhìn quê hương đổi thay, lớn mạnh và hùng cường. Cống hiến cho đất nước là nghĩa vụ và bổn phận của mọi người dân Việt Nam. Mỗi người bằng khả năng của mình hãy cố gắng đóng góp công sức của mình để làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp. Là những người có trách nhiệm với đất nước, chúng ta phải sống có mục tiêu, ước mơ và lý tưởng. Chính những ước mơ, lý tưởng đó là cơ sở để chúng ta xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn. Đặc biệt, tuổi trẻ chúng ta cần tránh xa các tệ nạn xã hội, sống lành mạnh và có trách nhiệm. Có như vậy chúng ta mới có trách nhiệm với Tổ quốc vì mỗi người chỉ có trách nhiệm với người khác khi có trách nhiệm với chính mình.

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Phong cách Hồ Chí Minh

Tình yêu đất nước là tình cảm máu thịt, luôn kêu gọi những người con hướng về cội nguồn, tổ tiên. Nó đánh thức trong chúng tôi trách nhiệm của một công dân, thôi thúc chúng tôi phải hành động.

Là một người trẻ, một thành viên của thế hệ trẻ hôm nay, tôi cũng đang tự nhủ với mình rằng hàng ngày, hàng giờ phải cố gắng học tập, phấn đấu để có thể góp những công sức nhỏ bé của mình làm cho thế giới tốt đẹp hơn. những “suối nguồn” tươi đẹp của đất nước ta như ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải.

CHÁNH LÂM ANH

bình luận:

– Bài viết đã nêu lên được những cảm nhận sâu sắc, tinh tế về ước nguyện mà nhà thơ Thanh Hải gửi gắm qua bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

– Bố cục bài viết hợp lý, chặt chẽ.

Lời ca trôi chảy, giàu cảm xúc: “Hình ảnh mùa xuân vừa là một mùa xuân thực có sông, có hoa, có chim hót, nhưng cũng là hình ảnh ẩn dụ cho một lẽ sống, một khát vọng, một lẽ sống cao đẹp: ước nguyện được cống hiến , hãy sống có ích cho quê hương, để đất nước mãi là mùa xuân

– Người viết đã có những liên hệ, đánh giá phù hợp với thực tế của thế hệ trẻ ngày nay. Điều này càng làm cho bài viết thêm sâu sắc: “Trong thời đại ngày nay, khi đất nước hòa bình, thống nhất và đang trên đà phát triển, là những người con của Tổ quốc, nhiệm vụ của chúng ta là phải ra sức phấn đấu học tập, lao động để xây dựng đất nước giàu mạnh. đất nước phồn vinh, “sánh vai với các cường quốc năm châu”, để mỗi ngày chúng ta được nhìn quê hương đổi thay, lớn mạnh và hùng cường.

Xem thêm Cảm nhận về câu thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ tại đây.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 22: Cảm nghĩ về những ước vọng được thể hiện trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Bài văn chọn lọc lớp 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button