Đề 23: Cảm nhận về đoạn thơ cuối trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Bài văn chọn lọc lớp 9


Các bài văn mẫu lớp 9

Đề 23: Cảm nhận về câu thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Bài văn chọn lọc lớp 9

Đề 23: Cảm nhận về câu thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Bài văn chọn lọc lớp 9

Hướng dẫn


Đề 23: Cảm nghĩ của em về bài thơ:

Tôi làm cho con chim hót

tôi làm một bông hoa

Chúng tôi bước vào sự hài hòa

Một nốt trầm bay bổng.

Một chút mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là mái tóc màu xám.

(Thanh Hải – Mùa xuân nho nhỏ)

Phân công

Mùa xuân là mùa của yêu thương, của sức sống dồi dào và cũng là cội nguồn của biết bao thi ca, nhạc họa. Nếu chọn những bài thơ hay nhất viết về mùa xuân, tôi chắc chắn rằng không thể vắng mặt Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Thơ là sự kết tinh và lắng đọng của một tài năng thơ đang độ chín. Đoạn thơ không chỉ lôi cuốn người đọc bởi khung cảnh mùa xuân mộng mơ ở xứ Huế mà còn bởi khát vọng cống hiến cháy bỏng, dạt dào:

Tôi làm cho con chim hót

tôi làm một bông hoa

Chúng tôi bước vào sự hài hòa

Một nốt trầm bay bổng.

Một chút mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là mái tóc màu xám.

Mùa xuân nho nhỏ là bài thơ cuối cùng của nhà thơ Thanh Hải, được viết khi nhà thơ đang nằm trên giường bệnh, chỉ vài ngày trước khi qua đời. Có lẽ vì vậy mà bài thơ như một lời hồi tưởng, chứa đựng nhiều cảm xúc, suy nghĩ của nhà thơ suốt đời gắn bó với cách mạng, với đất nước. Mở đầu bài thơ, tác giả trực tiếp nêu những mong muốn, nguyện vọng của mình:

Tôi làm cho con chim hót

tôi làm một bông hoa

Chúng tôi bước vào sự hài hòa

Một nốt trầm bay bổng.

Khát vọng được cống hiến cho quê hương, đất nước không phải của riêng nhà thơ Thanh Hải, nhưng khẳng định mạnh mẽ, dứt khoát và tha thiết khát vọng cao cả ấy, có lẽ chỉ có ở ông. Điệp ngữ “ta làm” được lặp lại hai lần, kết hợp với biện pháp lặp cấu trúc ngữ pháp khiến cho nhịp thơ vừa uyển chuyển, nhịp nhàng, vừa mạnh mẽ. Đừng mơ ước trở thành một điều gì đó quá lớn lao, cao sang, vĩ đại, điều tác giả muốn thật giản dị nhưng đầy ý nghĩa. Nhân vật trữ tình muốn là “con chim hót” ca ngợi đất nước giàu đẹp, muốn là “nhành hoa” tỏa hương, khoe sắc cho đời, muốn làm nên “nốt trầm rung rinh” để góp vào hòa âm của bài hát. của cuộc sống. Những lời chúc giản đơn nhưng đó lại là những điều làm cho cuộc sống này trở nên tươi đẹp, ý nghĩa và kỳ diệu hơn. Ta tìm thấy sự đồng điệu giữa hồn thơ Thanh Hải với hồn nhạc sĩ Trương Quốc Khánh – tác giả ca khúc Tự nguyện:

Xem thêm: Nghị luận xã hội về câu nói “Chiến thắng chính mình là chiến thắng vẻ vang nhất”

Nếu tôi là chim, tôi sẽ là bồ câu trắng

Nếu tôi là một bông hoa, tôi sẽ là một đóa hướng dương

Nếu tôi là mây, tôi sẽ là mây ấm áp

Là một con người, tôi sẽ chết cho đất nước của tôi


Đó là sự gặp gỡ của những tâm hồn nghệ sĩ, những người ý thức được vai trò và trách nhiệm cao cả của mình đối với quê hương đất nước. Nhà thơ Thanh Hải và nhạc sĩ Trương Quốc Khánh đều có những lời chúc cao cả, đẹp đẽ. Sự khác biệt giữa hai nghệ sĩ là ở cách thể hiện. Nếu như trong ca từ của Trương Quốc Khánh, ông sử dụng lối viết giả định, với sự lặp lại liên từ “nếu” thì nhà thơ Thanh Hải sử dụng lối viết khẳng định “ta làm”; “chúng ta vào”. Người đọc trân trọng tấm lòng nồng hậu, gắn bó với quê hương của hai tâm hồn nghệ sĩ.

Nhà thơ Thanh Hải thực sự khiến người đọc khâm phục, ngưỡng mộ bởi khi cái chết cận kề, ông vẫn mang trong mình những trăn trở, khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước. Đỉnh cao của khát vọng cho đi đó là ước muốn được làm “mùa xuân nho nhỏ”:

Một chút mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là mái tóc màu xám.

Vẫn chưa phải là mùa xuân lớn bao trùm vũ trụ, nhà thơ chỉ muốn một “mùa xuân nho nhỏ” ấm áp. Hình ảnh ẩn dụ “mùa xuân” chỉ phần tốt đẹp trong mỗi con người đó là tài năng, trí tuệ, sức sống. Nhà thơ muốn cống hiến tất cả tâm hồn, sức lực và cuộc đời mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước thân yêu. Sự cống hiến to lớn ấy không phô trương, ầm ĩ mà chỉ là “âm thầm dâng hiến cho đời”. Động từ “dâng” thể hiện thái độ tôn trọng, kính trọng, nâng niu. Nhà thơ nguyện hiến thân cho Tổ quốc:

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Giận cá chém thớt

Dù tôi đã hai mươi tuổi

Cho dù đó là mái tóc màu xám.

Hình ảnh hoán dụ “tuổi đôi mươi”, “mái tóc bạc phơ” tượng trưng cho thời gian của một đời người, thể hiện khát khao được hiến dâng trọn vẹn cả cuộc đời của nhà thơ. Dù là khi còn trẻ và tràn đầy sức sống hay khi đã về già, anh vẫn không ngừng khao khát được cống hiến.

Với thể thơ năm chữ nhẹ nhàng, sâu lắng, nhà thơ Thanh Hải đã thực sự lay động trái tim của biết bao người đọc. Khát vọng dâng hiến cháy bỏng của nhà thơ thể hiện tình yêu quê hương tha thiết. Tâm nguyện ấy càng đáng quý và đáng trân trọng vì đó là tâm nguyện cuối cùng của một người sắp chết. Chúng tôi hiểu rằng cống hiến không giới hạn tuổi tác, chỉ cần người ta có trái tim ấm áp và biết sống vì người khác. Hai khổ thơ thực sự đem lại bài học quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta đã, đang và sẽ làm gì để đóng góp cho quê hương, đất nước? Mỗi người hãy phấn đấu trở thành những “suối nguồn nhỏ” để đất nước ngày càng giàu đẹp.

VỆ SINH

Nhận xét:

– Bài viết đã cảm nhận và phân tích được những cái hay về nội dung cũng như nghệ thuật của hai khổ thơ. Hành văn rõ ràng, mạch lạc.

Xem thêm: Hãy tưởng tượng mình là nhân vật trữ tình trong bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy để ghi lại những hình ảnh, cảm xúc trong bài thơ dưới dạng bài văn tự sự.

Nhà văn có năng lực văn học và kiến ​​thức phong phú. Điều này được thể hiện qua việc so sánh thơ Thanh Hải với lời Trương Quốc Khánh.

– Có những đánh giá sâu sắc, liên quan đến việc làm tốt: “Tôi hiểu rằng, cống hiến không giới hạn tuổi tác, thời gian, miễn là người ta có trái tim ấm áp và biết sống vì người khác. khác. Hai khổ thơ thực sự mang lại những bài học quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay…”.

Xem thêm Tình cảm của tác giả với con người miền Nam qua bài thơ Viếng lăng Bác tại đây.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn


Bạn thấy bài viết Đề 23: Cảm nhận về đoạn thơ cuối trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Bài văn chọn lọc lớp 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button