Để khuyên bảo mọi người cách ăn nói, tục ngữ có câu: Đất tốt trồng cây rườm rà. Những người thanh lịch nói ra dịu dàng. Và lại có câu: Đất rắn trồng cây khẳng khiu. Những người thô tục nói điều phàm phu


Đề cương Ngữ văn lớp 7

Để khuyên người ta về cách ăn nói, tục ngữ có câu: Đất tốt trồng cây rườm rà. Người tao nhã ăn nói dịu dàng. Và có câu: Đất rắn trồng cây gầy. Người thô lỗ nói những điều trần tục

Để khuyên người ta về cách ăn nói, tục ngữ có câu: Đất tốt trồng cây rườm rà Người thanh lịch ăn nói dịu dàng. Lại có câu: Đất rắn mọc cây gầy. Người thô tục nói những điều trần tục, Câu tục ngữ trên nêu lên vấn đề gì? Hãy giải thích và chứng minh vấn đề đó và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.

Đề cương


I. Giới thiệu

Sống trong xã hội, con người phải trò chuyện, trao đổi với nhau. Lời nói nên được nói như thế nào? Có nhiều câu tục ngữ khuyên người ta về cách ăn nói. (Trích dẫn hai câu tục ngữ đầu tiên nói trên).

II. Thân hình

1. Giải thích ngắn gọn hai câu tục ngữ để rút ra vấn đề được nêu trong đó.

– Hai câu tục ngữ trên chỉ hai cách nói khác nhau, cách nói của người lịch lãm và của người thô tục… Người sang trọng nói nhẹ nhàng, người thô tục nói những điều tầm thường.

– Vấn đề đặt ra trong hai câu tục ngữ trên là: Cách nói thể hiện rõ lối sống của mỗi người.

2. Giải thích vấn đề đặt ra:

một. Vì sao cách nói phản ánh lối sống của mỗi người?


– Cách nói của một người không được tự nhiên. Nó là kết quả của sự giáo dục và rèn luyện của mỗi người. Nó gắn liền với trình độ văn hóa, văn minh của mỗi cá nhân.

Xem thêm: Viết bài văn: Sự phát triển của từ vựng

– Mỗi người phải rèn luyện cho mình cách ăn nói lịch sự, thể hiện nếp sống văn minh, văn hóa.

– Người ta quý mến người ăn nói lịch sự, văn minh, chê người ăn nói thô tục.

b. Thế nào là cách ăn nói văn minh, lịch sự? Thế nào là cách nói văn minh?

– Lời nói thể hiện ở nhiều mặt: cách dùng từ ngữ điệu, tư thế, nét mặt, nội dung vấn đề. Trong từng tình huống cụ thể, chúng ta phải có cách nói phù hợp.

– Người lịch sự, văn minh, dù trong hoàn cảnh nào cũng nói năng lịch sự (không dùng lời lẽ tục tĩu, không có thái độ cáu gắt, không nói năng xấc xược với người trên và người lạ, không hách dịch với người dưới…), thể hiện tôn trọng người đối thoại.

– Cách ăn nói thiếu văn minh, lịch sự: dùng từ tục tĩu, nói trống không, gọi xấc xược, tỏ thái độ khinh thường người đối thoại…

– Rút ra bài học cho bản thân (Em ăn nói như thế nào bây giờ? Em sẽ làm gì để học cách ăn nói lịch sự, văn minh, tránh ăn nói thô tục?).thẻ:
#ngày nay #lối sống #văn minh

Bạn thấy bài viết Để khuyên bảo mọi người cách ăn nói, tục ngữ có câu: Đất tốt trồng cây rườm rà. Những người thanh lịch nói ra dịu dàng. Và lại có câu: Đất rắn trồng cây khẳng khiu. Những người thô tục nói điều phàm phu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: DÀN Ý VĂN

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button