Đề thi Hsg môn Ngữ văn 12 trường THPT Chuyên Nguyễn Du năm 2013-2014


đề thi môn văn lớp 12

Đề thi HSG môn Văn 12 trường THPT Chuyên Nguyễn Du năm 2013-2014

Đề thi HSG môn Văn 12 trường THPT Chuyên Nguyễn Du năm 2013-2014

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO DAKLAK


TRƯỜNG THPT CHUYÊN NGUYỄN DU

THI ĐỀ XUẤT GIẢI THƯỞNG HỌC SINH

MÔN: NGỮ VĂN LỚP 12

NĂM HỌC : 2013-2014

Thời gian làm bài 180 phút (không kể thời gian giao đề)

Câu 1: (8,0 điểm)

NHIỆT KẾ VÀ ĐIỀU HÒA NHIỆT ĐỘ

Bạn có biết sự khác biệt giữa nhiệt kế và máy điều hòa không khí? Giống cái

Nhiệt kế chỉ đơn giản cho chúng ta biết nhiệt độ của từng vùng riêng lẻ. Ví dụ: nếu nhiệt kế của bạn đang chỉ số 35 độ C và bạn mang nhiệt kế vào phòng lạnh có nhiệt độ 28 độ C, nhiệt kế sẽ thay đổi chỉ số để phù hợp với nhiệt độ phòng là 28 độ. C. Nhiệt kế luôn điều chỉnh phù hợp với nhiệt độ của môi trường xung quanh. Mặt khác, điều hòa không khí điều chỉnh nhiệt độ trong phòng. Nếu nhiệt độ trong phòng là 28 độ C và bật điều hòa ở mức 20 độ C thì chẳng mấy chốc, nhiệt độ trong phòng sẽ là 20 độ C theo chỉ số của điều hòa. Chà, cuộc sống của bạn sẽ là nhiệt kế hay máy điều hòa không khí?

Bạn sẽ thích nghi với môi trường hay bạn sẽ thay đổi với môi trường hiện tại?

Bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác hay bị ảnh hưởng bởi người khác?

(Trích Những bài học cuộc sống – Nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh)

Câu chuyện này đã dạy cho bạn bài học gì?

Câu 2: (12,0 điểm)

Trong cuốn sách Con đường của những bông hoa, Oshawa đã kể một câu chuyện về một họa sĩ vẽ hoa chuyên nghiệp. Gần cuối đời, ông trưng bày những bức tranh hoa yêu thích của mình. Người đến xem rất đông, ai cũng tấm tắc khen. Người nghệ sĩ rất tự hào. Vào ngày cuối cùng, một người nông dân bước vào. Anh ta cẩn thận xem hết bức tranh này đến bức tranh khác. Xem xong mỗi bức, Bác đều lắc đầu. Người nghệ sĩ do dự nên hỏi tại sao. Anh thành thật hỏi lại:

Có phải những bức tranh này, bạn đều vẽ theo mô hình những bông hoa được hái trong vườn?

Các nghệ sĩ thừa nhận rằng nó là. Không có thắc mắc! – Người nông dân nói – Tranh vẽ hoa của các bạn rất đẹp, rất giống, nhưng tôi thấy thiếu thiếu một cái gì đó. Khi tôi nhìn thấy bức ảnh cuối cùng, tôi đã hiểu. Cả đời tôi là người trồng hoa, tôi biết, mỗi bông hoa sống, luôn có một thứ ánh sáng mờ ảo tỏa ra xung quanh. Tôi đã cố gắng tìm nó nhưng không có bông hoa nào của bạn có ánh sáng đó

Xem thêm: Đề thi học sinh giỏi môn Văn 12 cấp tỉnh Hưng Yên năm 2011-2012

Họa sĩ đã bị sốc trong một thời gian dài. Nhưng chính lúc này, anh chợt nhận ra: Thiếu gì nếu không phải là hồn hoa! Sau đó, anh lặng lẽ xé tất cả các bức tranh. Từ ngày hôm sau, người ta thấy anh ta làm việc trong vườn.

Câu chuyện trên gợi cho em suy nghĩ gì về tác giả và tác phẩm văn học?

BẢO LÃNH CHO BẢO LÃNH – LỚP 12

Câu 1: (8,0 điểm)

a/ Kỹ năng cần có:

Biết kết hợp các thao tác lập luận để làm bài văn nghị luận xã hội; kết cấu bài viết chặt chẽ, diễn đạt lưu loát; không mắc lỗi chính tả, từ ngữ và ngữ pháp

b/ Yêu cầu về kiến ​​thức:

Đây là mẫu đề nghị luận về một tư tưởng đạo lí, thông qua câu chuyện học sinh cần rút ra bài học ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm qua hình ảnh chiếc nhiệt kế và chiếc máy điều hoà nhiệt độ.

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau nhưng cần làm rõ các điểm sau:

Hiểu ý nghĩa câu chuyện: (2,0 điểm)

– Nhiệt kế hiển thị nhiệt độ của từng vùng riêng biệt và nó sẽ điều chỉnh cho phù hợp

– Máy lạnh thì ngược lại, điều hòa nhiệt độ trong phòng

-> Từ câu chuyện của 2 chiếc máy trên, đặt ra vấn đề về cách sống: hãy là chính mình, hay bạn phải thay đổi để hoàn thiện mình hơn. Hai cách ứng xử này có mâu thuẫn với nhau không?

Hai cách sống đó không mâu thuẫn với nhau mà còn bổ sung cho nhau trở thành những cách ứng xử không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, tuỳ từng trường hợp cụ thể mà mỗi cách ứng xử có những cách ứng xử riêng…

Bàn luận, đánh giá: (4,0 điểm)

Máy điều hòa không khí kiểm soát nhiệt độ trong phòng hoặc nhiệt độ cần thiết cho một ngành công nghiệp nhất định. Ví dụ, bộ điều nhiệt điều khiển độ nóng của bàn ủi, bình đun nước.. Trong phòng có điều hòa, bộ điều nhiệt sẽ ra lệnh cho bộ phận làm lạnh hoạt động hoặc dừng khi nhiệt độ trong phòng tăng lên. cao đến thấp


– Máy điều hòa đại diện cho lời khuyên: Hãy là chính mình

Nhiệt kế điển hình: bạn nên thay đổi, để bạn có thể điều chỉnh để cải thiện bản thân

Xem thêm: Có người cho rằng hiện nay siêu thị cái gì cũng có, nên dẹp hết chợ quê. Ý kiến ​​của bạn là gì?

® Hãy là chính mình : lời khuyên là chúng ta đừng đánh mất những phẩm chất tốt đẹp, tài năng, tính cách hay sở thích của mình để trở thành một con người hoàn toàn khác.

Tạo hóa đã tạo ra mỗi người như một cá thể độc lập, không ai là “bản sao” của ai, dù người đó tốt hay xấu. Hãy thật tự tin vào bản thân, trong bất kỳ công việc nào vì chỉ thực sự tự tin vào bản thân thì bạn mới thành công….

® Hãy thay đổi để hoàn thiện bản thân: câu nói khuyên chúng ta hãy vượt qua những khuyết điểm của bản thân, vượt qua nỗi sợ hãi, cố gắng rèn luyện để phát huy sở trường và khai phá tài năng của mình, để được là chính mình nhiều hơn.

Hai lối sống ấy không những không mâu thuẫn với nhau mà ngược lại bổ sung cho nhau trở thành những đạo lý sống không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người. Thay đổi và hoàn thiện bản thân luôn là điều cần thiết, nhưng chỉ thay đổi cái xấu và cái chưa tốt thôi, còn những điểm hay và đặc sắc phải luôn được giữ gìn và phát huy.

Chúng ta cũng giống như hai cỗ máy kia, phải luôn thay đổi để có thể thích nghi với từng giai đoạn của cuộc đời.

Bài học kinh nghiệm: (2,0 điểm)

– Con người phải biết thích nghi với sự thay đổi để hoàn thiện mình

– Sẵn sàng vươn lên, thích nghi với mọi điều kiện trong cuộc sống

Tự điều chỉnh giúp chúng ta thích nghi nhanh chóng với những điều mới. Cuộc sống luôn thay đổi và chúng ta phải thích nghi với sự thay đổi đó

– Đôi khi chúng ta nên là chính mình, đừng bao giờ bắt chước người khác. Khám phá chính mình, khám phá chính mình, mạnh dạn với cá tính của mình, sống thật với chính mình và chấp nhận cá tính của mình.

Biết mình muốn gì, năng lực ra sao, điểm mạnh, điểm yếu là điều kiện đầu tiên để thành công.

-> Hai lối sống đó bổ sung cho nhau, chung sống hòa thuận chứ không hòa tan…

Câu 2: (12 điểm)

a/ Kỹ năng cần có:

– Nắm vững và vận dụng tốt kiến ​​thức, phương pháp, kĩ năng về kiểu bài nghị luận về một vấn đề văn học.

– Hiểu nội dung chủ đề, vận dụng tốt kiến ​​thức văn học và lí luận văn học.

– Phạm vi tư liệu phải phù hợp và phong phú. Biết chọn lọc và phân tích những điển hình.

Xem thêm: Lập dàn ý để tả cô giáo mà em yêu nhất

– Lập luận chặt chẽ, văn viết giàu hình ảnh, cảm xúc, có tính tìm tòi b/ Yêu cầu cụ thể:

1. Hiểu nội dung, ý nghĩa của truyện:

một. Đối với tác phẩm: (3,0 điểm)

– Linh hồn của văn chương không phải là ngôn ngữ mà là vầng hào quang bao quanh mỗi con chữ. Nó là tinh hoa của cuộc đời nhà văn được chuyển tải qua ngôn từ. Bản chất của cuộc sống chính là cảm xúc, tình cảm của nhà văn – cảm xúc được hóa thân vào ngôn ngữ – tình cảm của nhà văn.

Đọc một tác phẩm văn học, người đọc hiểu, cảm nhận được hình tượng nghệ thuật như đã đi vào tâm hồn của tác phẩm, hiểu được tấm lòng của nhà văn.

Để hiểu một tác phẩm văn học, người đọc phải biết sống trong tác phẩm, sống cùng tác phẩm.

b. Đối với người viết: (3,0 điểm)

– Đặc trưng của nghệ thuật là sự sáng tạo độc đáo, mới lạ, đòi hỏi sự khám phá, phát hiện ở người đọc nên nhà văn phải sáng tạo “ khơi những nguồn chưa khơi, khơi những cái chưa có” ( Đời thừa – Nam Cao) )

– Người viết không được lặp lại một cách nhàm chán, sao chép một cách vụng về những điều người khác đã nói, đã diễn đạt.

– Văn học bắt nguồn từ hiện thực cuộc sống, nhà văn phải thâm nhập hiện thực để khơi nguồn sáng tạo.

– Chính cái tài và cái tâm sẽ giúp người nghệ sĩ tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, ấn tượng và có sức lay động sâu sắc.

c. Chọn lọc và chứng minh qua các tác phẩm: (4,0 điểm)

Người viết đã tìm tòi sáng tạo như thế nào… (chẳng hạn cùng một đề tài nhưng mỗi người viết có hướng khai thác riêng)

2. Từ câu chuyện nêu một quan điểm. một quan điểm đúng đắn, cần thiết cho người viết và người đọc. (2,0 điểm)thẻ:
#Cảm nhận #con người #cuộc sống #Đời người #học trò #lầm lỗi #Nam Cao #Nguyễn Du #quan điểm #tự tin #suy nghĩ #thời gian #tự tin #văn học #nghị luận

Bạn thấy bài viết Đề thi Hsg môn Ngữ văn 12 trường THPT Chuyên Nguyễn Du năm 2013-2014 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN THI NGỮ VĂN

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button