Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao?

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, cho hay năm 2023, các trường vẫn dành một tỷ lệ khá cao cho phương thức xét tuyển kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo bà Hương, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 cho thấy kết quả cơ bản ổn định và một số môn có sự phân hóa tốt hơn so với năm ngoái.

Đối với tổ hợp xét tuyển theo khối D, điểm Toán trung bình là 6,25, nhưng mức điểm từ 8 trở lên chiếm tỷ lệ 15,1%; thấp hơn so với năm 2022 (21,8%).

Điểm Tiếng Anh trung bình năm nay là 5,45; nhưng mức điểm từ 8 trở lên chiếm tỷ lệ 15%, so với năm 2022 (11,9%). Điểm Văn trung bình là 6,68 điểm, nhưng mức điểm từ 7 trở lên chiếm đến 45,9%, trong khi năm 2022 là 42,28%.

“Như vậy, với tổ hợp khối D, chúng tôi dự đoán điểm chuẩn năm nay về cơ bản tương tự năm ngoái, có tăng hay giảm cũng là điều chỉnh nhẹ so với tùy từng trường, từng ngành. Điểm chuẩn vào từng ngành, từng trường năm nay còn tùy thuộc vào chỉ tiêu được giao”, bà Hương nói.

PGS.TS Đặng Thị Thu Hương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ví dụ Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, năm nay có 2.000 chỉ tiêu, tăng 350 chỉ tiêu so với năm ngoái.

“Phụ huynh cũng nghiên cứu thêm chỉ tiêu dành cho các phương thức xét tuyển để đưa ra quyết định cuối cùng. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT khoảng 50% chỉ tiêu của tất cả các ngành”, bà Hương nói. 

Xem Thêm:   Muôn kiểu giấy báo nhập học độc, lạ không thể rời mắt

Bà Hương cũng đưa lời khuyên, thí sinh nên đặt những nguyện vọng mong muốn theo học nhất lên hàng đầu. “Các em đừng quá căn cứ mức điểm chuẩn năm ngoái, sợ trượt mà đăng ký nguyện vọng 1 là những ngành không quá yêu thích nhưng có điểm chuẩn năm ngoái thấp hơn so với điểm thi”, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT).

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), cho hay qua phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, có thể thấy có một sự ổn định tương đối. 

“Dù giữa các môn có sự chênh lệch nhất định, nhưng xét trên các tổ hợp, không có nhiều sự chênh lệch quá lớn. Tổ hợp B00 có sự nhỉnh hơn về điểm so với năm trước thể hiện qua điểm môn Sinh năm nay của thí sinh khá hơn. Chúng tôi cho rằng điểm chuẩn trúng tuyển năm nay nếu có thay đổi cũng sẽ không chênh lệch nhiều”, bà Thủy nói.

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

72.000 thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng tuyển sinh ĐH duy nhất

Thông tin được đại diện Bộ GD-ĐT đưa ra tại Ngày hội “Lựa chọn nguyện vọng” giải đáp thắc mắc về xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023 sáng nay, 22/7.
Giữa hai thí sinh, Bộ GD-ĐT có ưu tiên em đặt nguyện vọng 1 trước?

Giữa hai thí sinh, Bộ GD-ĐT có ưu tiên em đặt nguyện vọng 1 trước?

Nhiều phụ huynh băn khoăn về việc các trường đại học có ưu tiên thí sinh đặt nguyện vọng 1 hơn thí sinh đặt nguyện vọng 3 hay không. Đại diện Bộ GD-ĐT đã có những giải đáp về thắc mắc này.
Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Xem Thêm:   Kỳ thi kỹ năng đặc định ngành bảo trì, sửa chữa ô tô Nhật Bản bao giờ được tổ chức?

Điểm chuẩn khối Khoa học tự nhiên năm 2023 dự kiến ra sao?

Trao đổi với VietNamNet, GS Lê Thanh Sơn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội, đã đưa ra những dự kiến về điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023 căn cứ vào phổ điểm Bộ GD-ĐT công bố.

Nguồn bài viết: Điểm chuẩn đại học các ngành khối D năm 2023 dự kiến ra sao? Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Bạn đang xem chuyên mục: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *