Digital Marketing là gì? Những điểu cần biết về Digital Marketing

Posted by

Digital Marketing là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, nâng cao giá trị của thương hiệu trên thị trường. Ngày nay, các hình thức Digital Marketing càng áp đảo so với tiếp thị truyền thống và trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong chiến lược của bất kì thương hiệu nào muốn vươn đến thành công.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hay còn được gọi tiếp thị kỹ thuật số (ngắn gọn tiếp thị số) là các hoạt động tiếp thị được thực hiện thông qua thiết bị điện tử, bao gồm các nỗ lực tiếp thị trực tuyến được thực hiện trên Internet. Trong quá trình thực hiện tiếp thị kỹ thuật số, một doanh nghiệp có thể tận dụng các trang web, công cụ tìm kiếm (Search Engine), blog, mạng xã hội, video, email và các kênh tương tự để tiếp cận khách hàng. 

Khác với các phương pháp tiếp thị truyền thống (Traditional Marketing), tiếp thị số là quá trình “giao tiếp hai chiều” giữa doanh nghiệp và khách hàng nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ.

Ví dụ: với các hình thức tiếp thị truyền thống thì khách hàng chỉ có thể tiếp nhận thông tin về các chương trình khuyến mãi được in trên wobbler, dangler, leaflet… đặt ở dãy kệ hàng trong siêu thị. Nhưng với digital marketing thì khách hàng có thể tìm hiểu thông tin và các chương trình ưu đãi của chúng trên các nền tảng Thương mại điện tử, theo đó là các comment hay review chân thực về những trải nghiệm của họ. Dựa vào các phản hồi đó mà nhãn hàng có những phản ứng phù hợp.

Ngày nay, các thiết bị công nghệ là thành phần không thể thiếu, thời gian sử dụng Internet của mọi người gần như là 24/24. Tiếp thị kỹ thuật số tận dụng lợi thế của thực tế này để quảng bá các sản phẩm và dịch vụ kinh doanh trên internet. Bằng cách này, các doanh nghiệp đảm bảo rằng các nỗ lực tiếp thị của họ có nhiều khả năng tiếp cận khách hàng hơn, bằng cách nhắm đúng đối tượng mục tiêu và đánh vào nơi họ dành phần lớn thời gian.

Thương hiệu được nhận diện hơn qua các kênh thông tin điện tử của doanh nghiệp như website, social media, xếp hạng trên công cụ tìm kiếm (SEO), … Chiến lược digital marketing là yếu tố không thể bỏ qua trong kinh doanh thời đại 4.0.

>> Xem thêm:Marketing là gì? Có bao nhiêu loại hình marketing?

Những giá trị của Digital Marketing là gì?

Tiếp thị kỹ thuật số được xem là một phương tiện để đạt các mục tiêu trong kinh doanh, các doanh nghiệp đầu tư vào Digital Marketing bởi những hiệu quả mà chúng đem lại, chẳng hạn:

Khả năng nhắm mục tiêu

Digital Marekting giúp các nhà tiếp thị dễ dàng tiếp cận đến các đối tượng khách hàng tiềm năng nhất để truyền đi các thông điệp mang tính cá nhân hóa và tăng tỷ lệ chuyển đổi. Hơn nữa, họ có thể xác định các nhóm đối tượng khác nhau và tinh chỉnh chiến lược phù hợp nhằm tối ưu khả năng bán hàng.

Xem Thêm:   Dữ liệu khách hàng là gì? Ảnh hưởng của dữ liệu trong content marketing

Đa dạng loại hình tiếp thị

Các loại hình tiếp thị đa dạng từ SEM, Content Marketing, Affilate Marketing, Moblie Marketing,… đảm bảo tiếp cận được khách hàng tối đa, chỉ cần người dùng có sử dụng Internet thì Digital Marketing đều sẽ tiếp cận được họ.

Tối ưu thời gian, độ phủ lớn

Các nhà tiếp thị có thể truyền đi thông điệp, thực hiện chiến dịch nhanh chóng đến với khách mục tiêu. Nguồn dữ liệu khách hàng khổng lồ là lợi thế của Digital Marketing trong việc tiếp cận khách hàng theo mục tiêu của chiến lược tiếp thị.

Thời gian để tiếp cận khách hàng mục tiêu chỉ bằng với 1 cú nhấp chuột. Thông qua các kênh mạng xã hội, kênh quảng cáo bạn đã có thể tiếp cận hàng chục nghìn thậm chí hàng trăm nghìn khách hàng biết đến sản phẩm, thương hiệu. 

giá trị của Digital Marketing

Tiết kiệm chi phí hiệu quả

So với những phương pháp tiếp thị truyền thống tốn nhiều chi phí (thuê nhân sự phát tờ rơi, in ấn, tìm địa điểm…) thì các hoạt động Digital Marketing giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể khi chỉ tập trung các nỗ lực Marketing vào những kênh thật sự hiệu quả, và có khá nhiều kênh Internet không phải tốn phí. Bạn chủ động trong việc xây dựng ngân sách theo từng thời điểm tùy theo hiệu quả của việc thực hiện quảng cáo. 

Khả năng đo lường

Một trong những ưu điểm của Digital Marketing là đo lường hiệu quả của chiến dịch. Thông qua đo lường, các nhà tiếp thị có thể tinh chỉnh chiến lược sao cho phù hợp, khắc phục các thiếu sót và phát huy những điểm thành công. Mọi thông số đều được ghi lại! Đây là điều mà các dạng tiếp thị truyền thống rất khó làm được, bạn không thể đo đếm được có bao nhiêu người đã nhìn thấy bảng Billboard quảng cáo đặt ở góc ngã tư.

Tăng ưu thế cạnh tranh

Digital Marketing giúp nhà tiếp thị rút ngắn khoảng cách cạnh tranh nếu ngân sách của công ty hạn chế. Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo mức độ hiệu quả của chiến dịch sẽ phụ thuộc vào các sáng kiến của nhà tiếp thị cho từng chiến dịch cụ thể để gia tăng thứ hạng cạnh tranh cho thương hiệu.

Những giá trị của Digital Marketing là gì?

Các loại hình cơ bản trong Digital Marketing

LPTech giới thiệu với bạn đọc các loại hình cơ bản đối với kênh Digital Marketing, hãy tìm hiểu xem chúng là gì và bạn đã từng nhìn thấy mỗi khi lướt điện thoại chưa nhé!

Thiết kế website

Website được nhận định là một kênh digital marketing hiệu quả nhất. Các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số đều liên quan ít nhiều tới website. Mỗi doanh nghiệp trước khi bắt đầu thực hiện digital marketing thì nên thiết kế website ngay cho mình để đem lại nhiều lợi thế cạnh tranh.

Xem Thêm:   Cách thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp của công ty

Thông qua website, doanh nghiệp có thể cho khách hàng thấy bản sắc riêng của thương hiệu, gia tăng độ uy tín. Hơn thế nữa, nó còn giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu tự động nhanh chóng. 

Website cũng là kênh chính để doanh nghiệp kết nối qua các kênh Digital Marketing để người quản lý có thể quản lý tập trung nhanh chóng và chính xác trong các chiến dịch quảng cáo như SEO, Google Ads, Facebook Ads,…

Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm – Search Engine Marketing (SEM)

SEM là một trong những loại hình của Digital Marketing, bao gồm các hoạt động Marketing nhằm đảm bảo sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được hiển thị và xếp hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). SEM thường bao gồm cả SEO (Search Engine Optimization) và PSA (Paid Search Advertising) hỗ trợ lẫn nhau để mang lại hiệu quả tiếp thị cao nhất.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – Search Engine Optimization (SEO)

SEO là một điều cần thiết trong Digital với các ưu điểm như tăng lưu lượng khách hàng tiềm năng, tiết kiệm chi phí và nâng ưu thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Mục tiêu của SEO là đưa nội dung của bạn được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm của các công cụ Google, Bing, Yahoo,…

Khi thực hiện SEO Website, bạn cần lưu ý đến các công việc chẳng hạn: nghiên cứu từ khóa SEO, phân tích xếp hạng, tối ưu cấu trúc website, xây dựng hoặc audit content chuẩn SEO, tối ưu Onpage và Offpage, tối ưu trải nghiệm người dùng,…

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

PPC (Pay-per-click)

PPC có thể hiểu là mô hình quảng cáo trực tuyến trên các công cụ tìm kiếm mà trong đó, các nhà tiếp thị có thể đặt quảng cáo trên các nền tảng phổ biến (Google, Facebook,…). Nền tảng đặt quảng cáo sẽ thu được khoản phí từ nhà tiếp thị dựa trên số lần nhấp chuột từ người dùng vào mẫu quảng cáo của họ. Một vài lợi ích của PPC gồm:

 1. Giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ đến với người dùng
 2. Quảng cáo đúng đối tượng tiềm năng
 3. Tiết kiệm chi phí hiệu quả
 4. Không giới hạn ngân sách
 5. Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Tiếp thị nội dung – Content Marketing

Bao gồm những phần việc tập trung vào những hoạt động liên quan đến tạo, biên tập, xuất bản, phân phối nội dung đến khán giả mục tiêu trên các nền tảng khác nhau chẳng hạn website, email, mạng xã hội,…

Content Marketing là loại hình khá phổ biến và quan trọng trong Digital Marketing. Việc tìm hiểu Customer Insight, xuất bản những nội dung hữu ích và hấp dẫn sẽ giúp thương hiệu tạo được ấn tượng và lòng tin của khách hàng và đạt được mục tiêu của doanh nghiệp.

> Có thể bạn quan tâm: Storytelling – câu chuyện thành công của content marketing

Tiếp thị trên điện thoại di động – Mobile Marketing

Loại hình tiếp theo trong Digital Marketing là tiếp thị trên điện thoại di động, là bất kỳ các loại hình hoạt động tiếp thị, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ nào thông qua các thiết bị di động cá nhân. Các thông tin về quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, khuyến mãi, quà tặng,… được truyền tải trực tiếp đến từng khách hàng tiềm năng một cách hoàn toàn riêng tư.

Xem Thêm:   Company trip 2023: Team build dreams

Một vài hình thức Mobile Marketing bao gồm: SMS Marketing (hình thức lâu đời nhất), MMS Marketing (tin nhắn đa phương tiện), PSMS, WAP, APP di động, mã QR,…

Tiếp thị truyền thông trên mạng xã hội – Social Media Marketing

Sự bùng nổ của các kênh mạng xã hội Facebook, TikTok, Twitter,…. khiến các chiến lược tiếp thị của chúng là điều cần thiết trong Digital Marketing. Doanh nghiệp khai thác các đa dạng hoạt động Marketing dựa trên nền tảng mạng xã hội nhằm tiếp cận nhiều khách hàng, tăng tương tác, thúc đẩy hành vi mua hàng, mở rộng nhận diện thương hiệu,… Sau đây là một vài loại hình Social Media Marketing cơ bản:

 1. Social News
 2. Social Sharing
 3. Social Networks
 4. Social Bookmarking      

Các loại hình cơ bản trong Digital Marketing

Tiếp thị qua Email – Email Marketing

Nhiều người vẫn lầm tưởng khi sự bứt phá của các kênh nổi bật khác đã làm mờ nhạt đi Email Marketing. Tuy nhiên, tiếp thị qua Email vẫn giữ một vai trò quan trọng nhất định trong Digital Marketing, đặc biệt trong các lĩnh vực bất động sản, kinh doanh phần mềm,…

Các nhà tiếp thị lựa chọn tiếp thị qua Email nhằm tiếp kiệm chi phí, thời gian và công sức, mang lại ROI lớn, nuôi dưỡng và chăm sóc khách hàng tiềm năng trong thời gian dài,… LPTech gợi ý bạn vài ý tưởng hiệu quả khi thu thập Email của khách hàng là:

 1. Xây dựng website, tạo Form đăng ký
 2. Tạo các mini game tặng quà
 3. Khuyến khích nhân viên thu thập email khách hàng

Tiếp thị liên kết – Affilate Marketing

Các đơn vị liên kết hoạt động như một đội nhóm bán hàng cho thương hiệu, họ sẽ được trả hoa hồng mỗi khi khách hàng mua sản phẩm thành công thông qua các nỗ lực giới thiệu, quảng bá trên website, mạng xã hội,… Các chiến lược Affilate Marketing giúp cải thiện hiệu quả tiếp thị nhanh chóng, chi phí phù hợp, nâng cao nhận thức người mua,…

Ba bước thực hiện tiếp thị liên kết gồm:

 1. Trang bị kỹ năng cần thiết
 2. Tìm thị trường ngách
 3. Chọn hướng đi phù hợp

Tổng kết

Giờ đây, chắc hẳn bạn đã cảm thấy quen thuộc hơn về thuật ngữ Digital Marketing. Quan trọng hơn hết, việc đạt được cái mục tiêu của thương hiệu đòi hỏi bản cần có một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số rõ ràng và lựa chọn hình thức phù hợp với doanh nghiệp

>> Tìm hiểu về: Chiến lược Marketing 5P: Sự gắn kết mới trong tiếp thị đỉnh cao

Nguồn bài viết: Digital Marketing là gì? Những điểu cần biết về Digital Marketing
Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức Marketing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *