Đoạn văn giới thiệu bài thơ chữ Hán hoặc chữ nôm của Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi đã để lại nhiều sáng tác tiêu biểu cho nền văn học Việt Nam, đặc biệt là thơ ca. Hãy cùng Taimienphi.vn viết đoạn văn giới thiệu thơ chữ Hán hay thơ Nôm của Nguyễn Trãi Ngữ văn 10 liên thông kiến ​​thức học kì II để thấy được vẻ đẹp của những di sản văn hóa quý báu đó.

Đề bài: Sưu tầm một bài thơ chữ Hán hoặc thơ Nôm của Nguyễn Trãi và viết đoạn văn (khoảng 150 từ) giới thiệu bài thơ đó.

Sưu tầm thơ chữ Hán hoặc thơ Nôm của Nguyễn Trãi và giới thiệu

I. Dàn ý giới thiệu thơ chữ Hán hoặc thơ Nôm của Nguyễn Trãi

1. Đoạn mở đầu: giới thiệu tác phẩm chữ Hán hoặc chữ Nôm của Nguyễn Trãi.

2. Thân bài:
– Trình bày các thông tin như: thể loại, xuất xứ.
– Nêu chủ đề, nội dung chính của bài thơ.
– Chỉ ra những nét đặc sắc trong hình thức nghệ thuật.

3. Kết thúc: nêu cảm nghĩ của bản thân.

II. Đoạn văn giới thiệu bài thơ chữ Hán và chữ Nôm của Nguyễn Trãi để tham khảo

1. Đoạn giới thiệu bài thơ chữ Hán hoặc thơ Nôm của Nguyễn Trãi – văn mẫu số 1

Trong tập thơ chữ Hán “Ức Trai Thi Tập” của Nguyễn Trãi, tôi ấn tượng nhất với bài “Bạch Đằng Hải Khẩu” (Cửa biển Bạch Đằng). Đọc bài thơ, em không khỏi tự hào về vùng đất đã lưu giữ biết bao chiến công hiển hách, vang dội. Trước hết, nhà thơ mở ra không gian bao la, kỳ vĩ của cửa biển Bạch Đằng qua hai câu thơ đầu. Tiếp đó, ở câu ba và câu bốn lần lượt thể hiện những dấu tích lịch sử. Đứng trước chiến trường này, tác giả cũng không quên ca ngợi những người anh hùng lịch sử. Cuối cùng, hai dòng cuối của bài thơ là những suy ngẫm sâu sắc của tác giả về lịch sử và thế giới. Có thể nói, với việc sử dụng ngôn ngữ hàm súc, giàu hình ảnh gợi tả, Nguyễn Trãi đã thành công trong việc làm nổi bật chủ đề của tác phẩm. Qua “Cửa biển Bạch Đằng” em thêm yêu và trân trọng những giá trị, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

2. Đoạn văn giới thiệu bài thơ chữ Hán hoặc thơ Nôm của Nguyễn Trãi – văn mẫu số 2

“Bảo kính cảnh giới” (bài 43) là tác phẩm tiêu biểu trong tập thơ Nôm “Quốc Âm thi tập”. Bài thơ được viết theo thể bảy chữ, tám câu, biến thể, có sáu câu xen bảy câu. Có thể nói, Nguyễn Trãi thật tài tình khi khắc họa bức tranh thiên nhiên tươi đẹp của ngày hè. Bức tranh ấy là sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh, hình ảnh và màu sắc. Ngắm nhìn cảnh vật, tác giả không quên bày tỏ tâm trạng, lòng yêu nước, thương dân “Có lẽ Ngự cầm tấu đàn,/ Dân giàu đủ đòi phương”. Đây cũng là những nội dung chính của “Bảo vệ vương quốc”. Qua tác phẩm ta còn thấy được tài năng nghệ thuật đỉnh cao ở Nguyễn Trãi. Bằng ngôn ngữ giản dị, hình ảnh thơ gần gũi kết hợp với hệ thống từ láy “đùn đùn”, “loạn”, “xâu”, tác giả đã làm nổi bật khung cảnh mùa hè và cuộc sống thường nhật của những đứa trẻ. Mọi người. Từ đó tôi càng yêu thêm những bài thơ tuyệt vời như “Cõi Bảo Kính” (bài 43).

Chia tay vợ chồng Nguyễn 2 là ý hay

Tuyển tập thơ chữ Hán hay Nôm của Nguyễn Trãi hay nhất

3. Đoạn văn giới thiệu bài thơ chữ Hán hoặc thơ Nôm của Nguyễn Trãi – văn mẫu số 3

Một trong những bài thơ nổi tiếng của Nguyễn Trãi viết theo thể ngũ ngôn là “Dục Thúy Sơn”. Đây là bài thơ rút trong tập Ức Trai Thiết. Sáu câu đầu, nhà thơ tập trung miêu tả bức tranh vẻ đẹp của núi Dục Sơn. Hình dáng núi được ví như bông sen tinh khiết nổi trên mặt nước trong xanh. Bóng tháp soi bóng xuống nước cũng trở nên đẹp thơ mộng như một chiếc trâm ngọc. Cuối cùng, hình ảnh sóng nước được gợi lên qua câu thơ “sông gương soi tóc huyền”. Đến với hai câu thơ cuối, ta cảm nhận được nỗi nhớ nhung, hoài niệm và những suy tư về con người, đất nước ở nhà thơ. Để làm nổi bật khung cảnh thần tiên này, Nguyễn Trãi đã sử dụng nhiều hình ảnh so sánh “tháp ảnh cài trâm ngọc/ Thuý Hoan ba quang ly” với giọng thơ nhịp nhàng. Có thể nói Dục Thúy Sơn là một bài thơ tiêu biểu viết về đề tài thiên nhiên.

4. Đoạn văn giới thiệu bài thơ chữ Hán hoặc thơ Nôm của Nguyễn Trãi – văn mẫu số 4

“Người chí” là một tập thơ gồm 21 bài trong tập thơ Nôm “Quốc âm thi tập” của Nguyễn Trãi. Trong đó, “Tiếng” (bài 3) đã để lại trong tôi nhiều rung động sâu sắc. Trước hết, tác phẩm được viết theo thể thất ngôn bát cú của Đường luật, thể thơ sáu chữ xen lẫn thể thơ bảy chữ. Bằng những hình ảnh, ngôn ngữ giản dị, quen thuộc, nhà thơ đã vẽ nên một khung cảnh thiên nhiên thanh bình và một cuộc sống nhàn nhã thường ngày. Đó là một khung cảnh vừa nên thơ “tráng trăng thưởng trăng”, “hương hoa”, vừa bình dị “cơm ăn dưa muối”, “cày ruộng”. Cuộc sống thường nhật thêm lãng mạn và thi vị bởi hoạt động ngắm trăng, ngâm thơ. Từ đây, ta dễ dàng cảm nhận được tâm trạng vui vẻ, thoải mái, mãn nguyện của nhân vật trữ tình về cuộc đời. Có thể nói, bài thơ Nghĩa chí (câu 3) đã giúp ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn, tư tưởng ở nhà thơ Nguyễn Trãi.

5. Đoạn giới thiệu bài thơ chữ Hán hoặc thơ Nôm của Nguyễn Trãi – bài văn mẫu số 5

Bên cạnh Ức Trai Thi Tập, Quốc Trai Thi Tập cũng được coi là một sáng tác xuất sắc của Nguyễn Trãi. Trong tập thơ này, em ấn tượng nhất là tác phẩm Nghĩa chí (câu 7). Bài thơ được viết bằng chữ Nôm, theo thể thất ngôn bát cú. Chỉ với tám câu thơ ngắn gọn, tác giả đã làm nổi bật chủ đề tình cảm con người rất bình dị, đời thường. Đó là nỗi đau của người con khi chưa đền đáp được công ơn sinh thành, dưỡng dục của “Tình cha, áo cha”. Đọc bài thơ, ta càng khâm phục tài năng văn chương nghệ thuật của Nguyễn Trãi. Bằng ngôn ngữ mộc mạc, giản dị và những hình ảnh gần gũi, ông đã thể hiện một cách chân thực nhất tình cảm, suy nghĩ của một người con hiếu thảo. Mong rằng những ý nghĩa và giá trị mà tác phẩm mang lại sẽ luôn tỏa sáng theo thời gian.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-gioi-thieu-bai-tho-chu-han-hoac-chu-nom-cua-nguyen-trai-73977n.aspx
Đối với dạng bài này, cần giới thiệu tên bài thơ, xuất xứ, thể loại. Tiếp theo, trình bày ngắn gọn nội dung và hình thức nghệ thuật của tác phẩm. Để có sự chuẩn bị tốt nhất khi học bài Bình Ngô Đại Cáo, mời các bạn tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 10 khác:
– Phân tích Đức Thúy Sơn
– Phân tích được mối quan hệ giữa tư tưởng nhân nghĩa và chính nghĩa, đoạn 1, Bình Ngô Đại Cáo
– Đoạn văn phân tích tinh thần độc lập, ý thức chủ quyền dân tộc trong Bình Ngô Đại Cáo

Bạn thấy bài viết Đoạn văn giới thiệu bài thơ chữ Hán hoặc chữ nôm của Nguyễn Trãi có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button