Đoạn văn nhận xét về nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh

Sơn Tinh, Thủy Tinh đều là trai tài gái sắc. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung của bài văn Cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh Ngữ văn 6 phần Kết nối kiến ​​thức học kì II dưới đây để biết cách viết bài cảm nghĩ về hai nhân vật này.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh.

Lập dàn ý và bài văn mẫu Cảm nhận về nhân vật Thủy Tinh, Sơn Tinh

I. Dàn ý cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh:

1. Đoạn mở đầu: Giới thiệu hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh.

2. Thân bài:
* Nhận xét về nét tính cách:
– Lý lịch:
+ Sơn Tinh: xuất thân từ vùng núi Tản Viên.
+ Thủy ngân: có nguồn gốc từ biển.
– Tài năng: hai vị thần có tài năng không ai sánh kịp.
– Cuộc chiến giữa hai vị thần: hai bên đánh nhau mấy tháng trời, Sơn Tinh còn mạnh, Thủy Tinh kiệt quệ đành phải rút quân.

3. Kết luận: Ý nghĩa của việc khắc họa hình tượng hai nhân vật: thể hiện thái độ, suy nghĩ của người xưa.

II. Đoạn văn tham khảo cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh:

1. Đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh – văn mẫu số 1

Hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh đã để lại trong em ấn tượng sâu sắc. Trước hết, về xuất thân, hai nhân vật hoàn toàn trái ngược nhau. Sơn Tinh đến từ núi cao, Thủy Tinh đến từ nước sâu. Kế đến, về tài năng, cả hai vị thần đều có năng lực xuất chúng. Tuy nhiên, trong trận chiến, Sơn Tinh với bản lĩnh quật cường đã chiến thắng thần biển. Qua hai nhân vật này, tác giả dân gian giải thích một cách khéo léo các hiện tượng thời tiết: bão, lũ, lụt. Đồng thời thể hiện ước nguyện, khát vọng chiến thắng thiên tai bảo vệ cuộc sống ấm no, tươi đẹp.

2. Đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh – văn mẫu số 2

Sau khi đọc truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, em rất ấn tượng với hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh. Cả hai vị thần đều mang trong mình sức mạnh vô biên và lòng dũng cảm tuyệt vời “vẫy tay về phía đông, phía đông bồng bềnh; vẫy tay về phía tây, phía tây dậy núi đồi”, “gọi gió thì gió đến; mưa đến thì mưa bay”. đến.” Vì cả hai đều ngang tài, ngang sức nên vua Hùng không biết chọn ai. Trong trận chiến khốc liệt, hai bên đã phô diễn hết sức mạnh của mình. Cuối cùng, khi thần nước sâu Thủy Tinh đã kiệt sức thì chúa tể vùng núi cao vẫn đứng vững. Hình ảnh sao Thủy “dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi […] “ngăn lũ” đã thể hiện ước nguyện của người xưa. Đó là khát vọng chiến thắng tự nhiên để có cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Thông qua việc xây dựng, sáng tạo hai nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh, tác giả Dân gian cũng khéo léo phản ánh tinh thần đoàn kết của nhân dân trong việc chống chọi với thiên tai.

Xem diện mạo mới của Thủy Tinh

Viết đoạn văn từ 5 đến 7 câu bày tỏ cảm nghĩ của em về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh

3. Đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh – văn mẫu số 3

Sơn Tinh, Thủy Tinh là những vị thần có sức mạnh phi thường. Hai nhân vật này đến từ hai vùng đất khác nhau, một ở vùng núi cao Tản Viên, một ở dưới biển sâu. Xét về tài năng, cả hai đều không thua kém ai, đều vô cùng tài giỏi và xuất chúng. Vì vậy, khi Thủy Tinh dâng nước đánh Sơn Tinh đã nhanh chóng dùng núi non ngăn cản. Cuối cùng vì kiệt sức, Thủy Tinh phải rút lui trước. Như vậy, từ việc xây dựng hình tượng hai vị thần, tác giả dân gian đã khéo léo lí giải nguyên nhân của một số hiện tượng tự nhiên. Đồng thời thể hiện ước vọng về sức mạnh phi thường, tinh thần đoàn kết để chống lại thiên tai, từ đó bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc.

4. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh – văn mẫu số 4

Trong truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh” hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh đã để lại trong em nhiều ấn tượng. Trước hết, Sơn Tinh xuất thân từ vùng núi cao Tản Viên, có sức mạnh phi thường “vẫy tay đông, đông nổi cồn; vẫy tay tây, tây dậy núi đồi”. Trong khi đó, Thủy Tinh là vị thần ở biển, có tài phi thường “hôi gió thì gió đến; hô mưa thì mưa”. Như vậy, hai nhân vật đều có bản lĩnh lớn và năng lực vượt trội. Tuy nhiên, trong trận chiến, Thủy Tinh đã phải nhận thất bại vì sức lực cạn kiệt dần. Từ việc tạo dựng nhân vật qua các chi tiết tưởng tượng, kì ảo, tác giả dân gian đã khéo léo đưa ra những cách lý giải thú vị, hấp dẫn về các hiện tượng tự nhiên.

5. Đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn Tinh, Thủy Tinh – văn mẫu số 5

Hai vị thần trong truyền thuyết “Sơn Tinh, Thủy Tinh” đã gây cho em nhiều tình cảm sâu sắc. Trước hết, Sơn Tinh, Thủy Tinh đều là những vị thần cai quản vùng đất của mình “người vùng núi Tản Viên một người”, “người vùng biển cả một người”. Xét về tài năng và sức mạnh, có thể nói cả hai ngang ngửa nhau, không ai thua ai. Tuy nhiên, vì chậm trễ nên Thủy Tinh không lấy được Mị Nương. Vì vậy, hai vị thần đã có một cuộc chiến khốc liệt. Cuối cùng nhờ sức mạnh bền bỉ, Sơn Tinh đã chiến thắng. Có thể thấy, thông qua việc tạo dựng hai nhân vật, người xưa đã thể hiện những suy nghĩ, quan niệm của mình về cuộc sống tự nhiên. Hình ảnh Sơn Tinh dời từng quả núi, ngăn dòng nước lũ là biểu tượng cao đẹp về sức mạnh, ý chí của con người trong chống chọi với thiên tai. Từ đây, người xưa cũng gửi gắm mong ước về một cuộc sống mưa thuận gió hòa.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-nhan-xet-ve-nhan-vat-son-tinh-va-thuy-tinh-73963n.aspx
Khi viết cảm nghĩ về một nhân vật văn học, cần đọc kĩ bài văn, chọn chi tiết nổi bật. Sau đó, trình bày cảm nhận của em về nhân vật qua những chi tiết đó. Hãy thường xuyên truy cập Taimienphi.vn để cập nhật thêm nhiều bài văn mẫu lớp 6 khác nhé:
– Đoạn văn ghi lại những tưởng tượng về sự xuất hiện của Sơn Tinh, Thủy Tinh
– Đoạn văn có dấu chấm phẩy

Bạn thấy bài viết Đoạn văn nhận xét về nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button