Đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công

Trương Phi và Quan Công là những người có công lớn lập nên nhà Lưu Thục. Mời các bạn tham khảo ngay bài viết so sánh tính cách hai nhân vật Trương Phi và Quan Công Ngữ Văn 10 Cảnh Kiêu học kì II dưới đây để hiểu rõ hơn về nhân vật.

Đề bài: Em hãy viết một đoạn văn (khoảng 6-8 dòng) so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công được thể hiện trong đoạn “Tiếng trống Thành Cổ”.

Đoạn văn so sánh và tìm hiểu tính cách của Trương Phi và Quan Công khác nhau như thế nào?

I. Lập dàn ý so sánh tính cách hai nhân vật Trương Phi và Quan Công:

1. Đoạn mở đầu:
– Giới thiệu hai nhân vật Trương Phi và Quan Công.
2. Thân bài:
* Như nhau: đều là những nhà hảo tâm.
* Sự khác biệt:
– Quan Công: bình tĩnh, chậm rãi giải quyết vấn đề:
+ Bình tĩnh giải thích mọi chuyện với Trương Phi.
+ Giết Sái Dương để chứng tỏ mình trong sạch.
– Trương Phi: nóng nảy, cảnh giác cao độ:
+ Vừa trông thấy Quan Công đã chạy đến đâm chết.
+ Không nghe lời giải thích của Quan Công và hai chị dâu.
+ Đặt điều kiện với Quan Công để Quan Công chứng minh mình vô tội.
3. Kết luận:
– Nêu cảm nghĩ về nhân vật.

II. Đoạn văn so sánh tính cách của Trương Phi và Quang Công để tham khảo:

1. Đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công – văn mẫu số 1:

Trong đoạn trích “Trống Cổ Thành”, tính cách của hai nhân vật Quan Công và Trương Phi đã được khắc họa một cách chân thực và rõ nét. Trong khi Quan Công vô cùng điềm tĩnh và nhẹ nhàng trước mọi việc thì Trương Phi lại rất nóng nảy và quyết đoán. Vì một hiểu lầm, vừa gặp lại người anh kết nghĩa, Trương Phi lập tức xông tới đâm chết Quan Công. Hành động này cho thấy, đối với kẻ thù, Trương Phi chỉ biết dùng gươm giáo mà nói. Dù bị Trương Phi tố cáo và tỏ ra đề phòng nhưng Quan Công không trách cứ mà bình tĩnh giải thích một cách rất thân tình. Sau những gì đã xảy ra, chúng ta thấy một Trương Phi biết ơn, biết nhận lỗi và một Quan Công giàu tình thương, sẵn sàng chứng minh mình trong sạch bằng hành động. Trương Phi và Quan Công có tính cách trái ngược nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Chính điều này đã tạo nên sức hấp dẫn của đoạn trích cũng như của tác phẩm.

2. Đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công – văn mẫu số 2:

Trong đoạn trích “Trống Cổ Thành”, Quan Công và Trương Phi được tác giả xây dựng là những con người trọng nghĩa trọng tình nghĩa. Tuy nhiên, hai nhân vật này có tính cách trái ngược nhau. Khác với một Trương Phi nóng nảy và nóng nảy, Quan Công lại vô cùng từ tốn và bình tĩnh trước mọi việc. Thấy em lao vào đâm mình, Quan Công không đáp mà vội tránh mũi giáo, vừa né vừa nhắc đến “nghĩa vườn đào”. Trước sự buộc tội của Trương Phi, Quan Công vẫn bình tĩnh giải thích sự việc. Cuối cùng, khi đại quân kéo đến, Quan Công khuyên Trương Phi hãy bình tĩnh xem mình giết tướng để chứng tỏ lòng thành. Hành động quyết đoán của Quan Công thể hiện sự chính trực, trung thực và không sợ hãi. Có thể nói, Trương Phi và Quan Công có tính cách đối lập và bổ trợ cho nhau, đều tiêu biểu cho những phẩm chất tốt đẹp của con người.

Kỹ năng của Trương Phi và Quan Công có gì khác nhau?

Đoạn văn mẫu so sánh tính cách hai nhân vật Trương Phi và Quan Công

3. Đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công – văn mẫu số 3:

Trong đoạn trích “Trống Cổ Thành”, tác giả La Quán Trung đã sử dụng thủ pháp đối lập để khắc họa tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công. Quan Công xuất hiện với vẻ điềm tĩnh, từ tốn trong khi Trương Phi lại vô cùng nóng nảy. Do hiểu nhầm Quan Công nên vừa nhìn thấy người anh kết nghĩa, Trương Phi lập tức “la như sấm, múa rắn chạy lại đâm chết Quan Công”. Mặc cho Quan Công và hai chị em giải thích mọi chuyện, Trương Phi vẫn không thay đổi ý định. Có thể nói Trương Phi là một người vô cùng thẳng thắn và rõ ràng. Trương Phi không chấp nhận sự mơ hồ, thiếu rõ ràng. Vì vậy, nhân vật mới tạo điều kiện để Quan Công có cơ hội chứng tỏ mình trong sạch. Chỉ khi thấy và nghe, Trương Phi mới xin lỗi anh mình. Tuy có cách ứng xử khác nhau nhưng nhìn chung cả Trương Phi và Quan Công đều là những người trọng tình nghĩa.

4. Đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công – văn mẫu số 4:

Nhân vật Trương Phi và Quan Công trong đoạn trích “Hồi trống hồi trống” đều là những người trọng tình nghĩa. Ngược lại, tác giả La Quán Trung lại xây dựng nhân vật với những nét tính cách trái ngược nhau. Trong đoạn trích, ta thấy một Trương Phi rất nóng tính. Do một sự hiểu lầm, khi vừa gặp lại Quan Công, Trương Phi không nói không rằng lao vào đâm Quan Công rất dã man và dứt khoát. Tưởng rằng gặp lại sẽ vui mừng khôn xiết, Quan Công vô cùng bất ngờ trước hành động của Trương Phi. Dù tài cao nhưng Quan Công không đáp mà bình tĩnh giải thích mọi chuyện cho ông nghe. Khi hiểu lầm đã được hóa giải, ta thấy một Trương Phi giàu cảm xúc, sẵn sàng nhận lỗi. Tính cách của Quan Công và Trương Phi tuy trái ngược nhau nhưng lại hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Chính điều đó đã làm nổi bật vẻ đẹp và phẩm chất ở mỗi người.

5. Đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công – văn mẫu số 5:

Trương Phi và Quan Công tuy đều là những người coi trọng tình nghĩa nhưng mỗi người lại có cách hành xử trái ngược nhau. Trước hành động táo bạo và lời tố cáo của Trương Phi, Quan Công vẫn rất bình tĩnh và khiêm tốn. Nếu Trương Phi luôn nóng nảy, sẵn sàng dùng lời lẽ cay độc thì Quan Công vẫn lễ độ, gọi “sư huynh”, “sư huynh” và đưa ra mọi lời giải thích. Dù rất tức giận nhưng Trương Phi vẫn suy nghĩ thấu đáo, cho Quan Công cơ hội chứng tỏ lòng thành. Khi hiểu rõ sự tình, Trương Phi sẵn sàng cúi đầu tạ lỗi. Có thể thấy, ngoài tính cách nóng nảy và bộc trực, Trương Phi còn là người sống tình cảm. Nhờ vậy, tính cách của hai nhân vật được bộc lộ một cách tinh tế và khéo léo. Hai người tính cách trái ngược nhau nhưng lại bổ sung cho nhau.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/doan-van-so-sanh-tinh-cach-cua-hai-nhan-vat-truong-phi-va-quan-cong-73999n.aspx
Dù có cách hành xử khác nhau nhưng cả hai nhân vật Trương Phi và Quan Công đều là những người đáng kính trọng. Bên cạnh đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công, mời các bạn theo dõi và tham khảo thêm các bài văn mẫu vào lớp 10 trong chương trình Ngữ văn 10 của tác giả Cánh Diều như:
Phân tích trống đồng Thành cổ
Giới thiệu, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công

Bạn thấy bài viết Đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button