Em hãy nêu suy nghĩ của em về hình ảnh Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên của nhà văn Tô Hoài.


Văn mẫu lớp 6

Em hãy nêu suy nghĩ của mình về hình tượng Dế Mèn trong văn bản Bài học đầu đời của nhà văn Tô Hoài.

Em hãy nêu suy nghĩ của mình về hình tượng Dế Mèn trong văn bản Bài học đầu đời của nhà văn Tô Hoài.

Hướng dẫn


Trải qua những cuộc phiêu lưu đầy khó khăn, sóng gió của Dế Mèn đã giúp Dế Mèn rút ra được những bài học bổ ích. Nhờ những bài học đó, anh đã trở thành một người chơi crickê giỏi, hay giúp đỡ mọi người. Bài học lớn mà Dế Mèn học được trong cuộc đời chính là bài học đường đời đầu tiên của nhà văn Tô Hoài được thể hiện trong chương đầu tiên của tác phẩm.

Ở chương đầu tiên của tác phẩm, chú dế hiện lên thật ngộ nghĩnh, đáng yêu. Anh có thân hình cường tráng, cường tráng của Dế Mèn. Ông ăn uống điều độ, tập thể dục nên cao lớn nhanh chóng, dáng vẻ oai vệ, phong độ của một võ tướng. Anh lại càng thích thú với cuộc sống tự do, tự do thỏa mãn tính hiếu động của mình. Tính cách hiếu động nhưng thái quá đó đã biến Dế Mèn trở nên hung hãn, hống hách. Nếu anh là người biết mình biết người thì anh đã không làm ảnh hưởng đến người khác và không phải hối tiếc cả đời. Nhưng nhờ bài học quý giá đó mà chú và suy nghĩ của chú đã thay đổi. Trước kia hắn tự cho mình là bậc tài ba, đứng đầu thiên hạ, được nhiều người nể trọng nên đã cay đắng nhận lấy bài học đầu đời.


Xem thêm: Bỏ sông mùa lũ.

Trong cuộc sống hàng ngày với gia đình dế mèn, Mến luôn tự hào về thân hình khỏe đẹp, lúc nào cũng oai vệ, phong độ. Tệ hơn nữa, Dế Mèn còn gây gổ với một số chị em, trêu chọc anh Công rồi trêu chị Cốc dẫn đến cái chết thương tâm của Dế Mèn. Bản tính ngỗ ngược, nghịch ngợm của Dế Mèn khiến cuộc sống của Dế Mèn trở nên nhàm chán, đơn điệu, Dế Mèn cũng hối hận về những hành động ngông cuồng của mình. Dế Choắt sinh ra yếu ớt, ốm yếu nên Dế Mèn coi thường. Đàn ông không giúp bạn mà đôi khi còn chê: – Sao em sống cẩu thả thế! Tôi biết tổ của De Choat nông và không an toàn, nhưng anh ấy không giúp bạn. Dù Dế Mèn ỷ lại nhưng Dế Mèn không hề bận tâm. Đàn rủ Choát trêu chị Cốc, Choát ngăn lại: Đừng trêu… Đàn lại giễu: – Sợ gì! Anh nói tôi sợ cái gì? Anh nói em biết sợ ai hơn anh! Vì không biết sợ ai nên Mèn chui vào hang sâu của mình và trêu chọc chị Cốc. Dế Mèn ở gần đó hiểu lầm nên bị Cốc mổ cho đến chết. Trước khi chết, De Choat đã thức tỉnh Menđen: – Ở đời nếu có tật xấu hiếu thắng, có đầu óc mà không biết suy nghĩ thì sớm muộn cũng rước họa vào thân. Đây là bài học đường đời đầu tiên mà Dế Mèn không thể nào quên. Nó ám ảnh Dế Mèn bởi sự tinh nghịch, kiêu ngạo thiếu suy nghĩ

Những giọt nước mắt của Dế Mèn đã thức tỉnh lương tâm của anh. Dù hối hận thì đã quá muộn nhưng Dế Mèn đã sớm nhìn ra lỗi lầm của mình và không nản lòng trước những sai lầm đã mắc phải. Nam thay đổi tính cách, quyết tâm phiêu bạt để mở rộng tầm nhìn và tìm ý nghĩa cuộc đời. Hình ảnh Dế Mèn với Bài học đường đời đầu tiên thể hiện bài học triết lí nhân sinh sâu sắc. Đó là bài học về đạo đức làm người. Phải biết quan tâm giúp đỡ nhau trong cuộc sống, phải có lòng nhân ái trong cuộc sống. Những bài học cuộc sống đã giúp Nam hoàn thiện nhân cách và sống có ý nghĩa. Đây cũng là bài học làm người cho thế hệ trẻ hôm nay.

Mượn hình tượng nhân vật Dế Mèn để đưa ra lời khuyên cho mọi người. Trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, không ai trong đời không mắc sai lầm, vấn đề là chúng ta có biết nhận ra sai lầm và sửa sai hay không mà thôi. Bài học đầu tiên trong đời của chú dế cũng là bài học của nhiều bạn trẻ ngày nay, chúng ta phải biết yêu thương, giúp đỡ người khác, mỗi hành động của mình phải suy nghĩ kỹ, tính đến hậu quả của nó. vui lòng làm. Bài học đầu đời của chú dế có ý nghĩa sâu sắc, nó giúp con người nhận ra cách sống đúng đắn ở đời.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Lập dàn ý Tả cảnh mùa xuânthẻ:
#Bài học đường đời đầu tiên #con người #đời sống #hiện tại #nhà văn Tô Hoài #suy nghĩ #thế hệ trẻ #Tô Hoài

Bạn thấy bài viết Em hãy nêu suy nghĩ của em về hình ảnh Dế Mèn trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên của nhà văn Tô Hoài. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button