Em hãy viết bài văn phân tích đặc điểm một nhân vật văn học mà em có ấn tượng sâu sắc (khoảng 400 đến 500 chữ)

Phân tích đặc điểm của một nhân vật văn học là đề bài quen thuộc khi học Ngữ văn 7 Chân trời sáng tạo, học kỳ I. Các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu cho chủ đề “Hãy viết một bài văn” (khoảng 400 đến 500 từ) phân tích đặc điểm của một nhân vật văn học nhân vật văn học mà em có ấn tượng sâu sắc do Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây.

Đề bài: Viết bài văn phân tích đặc điểm nhân vật trong tác phẩm văn học

Bài văn mẫu Phân tích tính cách con cừu non trong The Wolf and the Lamb

Nội dung:
I. Phân tích tính cách nhân vật Cừu trong tác phẩm Bầy sói và bầy cừu.
II. Phân Tích Nhân Vật Sọ Dừa Trong Truyện Cổ Tích Sọ Dừa.

I. Hãy phân tích những nét đặc sắc của một nhân vật văn học mà em có ấn tượng sâu sắc: nhân vật chú cừu non trong truyện Con sói và con cừu non

1. Dàn ý

một. Khai mạc:
– Giới thiệu tác phẩm, nhân vật văn học.
– Nêu ấn tượng về nhân vật.

b. Nội dung bài đăng:
– Tình huống: Cừu non đang uống nước thì gặp chó sói.
– Tính cách: Non nớt, ngây ngô nhưng cũng rất bản lĩnh, lời lẽ đanh thép, thuyết phục.
* Nhận xét về nghệ thuật: nhân vật chú cừu non được thể hiện rõ nét qua lời kể của người kể và lời kể của nhân vật.
* Đánh giá: Các tác phẩm đã gửi:
– Bài học sâu sắc về sự công bằng và lẽ thật ở đời.
– Mọi người cần đề phòng bạo ngược kẻ mạnh thường ức hiếp kẻ yếu.

c. Chấm dứt: Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật và giá trị của tác phẩm.

2. Bài văn mẫu: Phân tích nhân vật chú cừu non trong phim The Wolf and the Lamb

Truyện ngụ ngôn “The Wolf and the Lamb” của tác giả La Fontaine là tác phẩm quen thuộc với độc giả trên thế giới. Thông qua sự đối lập giữa hai nhân vật, nhà văn gửi gắm bài học về những thói hư tật xấu trong cuộc sống. Đặc biệt, nhân vật chú cừu non với trí thông minh, nhanh trí nhưng số phận kém may mắn lại càng khiến chúng ta đáng thương hơn.

Câu chuyện bắt đầu bằng hình ảnh chú cừu non uống nước bên suối. Ngay bây giờ, nó đang tận hưởng sự trong lành của nước ngọt. Qua chi tiết này, chúng ta có thể cảm nhận được vẻ ngoài non nớt của chú cừu non.

Bằng cách xây dựng cuộc gặp gỡ của cừu non và sói, nhà văn đã giúp người đọc hình dung sâu sắc những nét tính cách của nhân vật. Đối lập với dã tâm nham hiểm, độc ác của loài sói, bầy cừu hiện lên với vẻ ngây thơ nhưng không hề yếu đuối hay sợ hãi. Khi con sói yêu cầu trừng phạt con cừu vì tội làm bẩn nước của nó, con cừu đã dùng những lý lẽ xác đáng để chứng minh mình vô tội “Nơi tôi uống nước là / Cách nơi này hơn hai mươi bước / Kẻ hèn này có thể / Khuấy nước bạn uống phía trên nguồn ”. Trước những lời tố cáo của sói, cừu luôn bình tĩnh đáp trả. Cách xử lý đó đã cho chúng ta thấy sự thông minh và nhanh nhạy của chú cừu non.

Đối đầu với con sói tham lam, bầy cừu không bao giờ lùi bước. Trong mỗi lần phản bác, chú cừu luôn đưa ra những bằng chứng xác đáng để đập tan những lý lẽ bịa đặt, suy luận cùn của loài sói. Có thể nói bản tính ngây thơ của loài cừu luôn tồn tại. Tuy nhiên, khi bị kẻ mạnh ức hiếp, bầy cừu luôn ý thức chiến đấu vì bản thân và giành lại công bằng cho mình.

Với việc sử dụng kết hợp ngôi kể và đối thoại của người kể chuyện, tác giả đã khắc họa chân thực hình ảnh chú cừu tội nghiệp khi phải chịu nhiều bất công. Qua lời thuyết minh ta cũng thấy được sự gan dạ, thông minh của bầy cừu. Từ đây, nhà văn La Fontaine muốn đem đến cho chúng ta bài học sâu sắc về sự công bằng và chân lý ở đời. Mọi người cần cảnh giác với những kẻ mạnh thường làm bạo ngược đàn áp kẻ yếu.

II. Phân tích những đặc điểm của một nhân vật văn học mà em có ấn tượng sâu sắc về nhân vật Sọ Dừa trong truyện cổ tích Sọ Dừa

1. Dàn ý Phân tích đặc điểm nhân vật Sọ Dừa trong truyện cổ tích Sọ Dừa

một. Khai mạc:
– Giới thiệu tác phẩm, nhân vật văn học.
– Nêu ấn tượng về nhân vật.

b. Nội dung bài đăng:
* Đặc điểm tính cách:
– Ngoại hình: khiếm khuyết, xấu xí “không tay không chân”, “tròn như quả dừa”.
– Phẩm chất:
+ Hiếu thảo với mẹ: làm ở, chăn bò cho nhà phú ông.
+ Cẩn thận, chu đáo trong mọi việc: thể hiện qua việc dặn dò vợ trước khi đi sứ và cách vạch mặt hai chị em.
* Nhận xét về nghệ thuật: cách kể chuyện hấp dẫn có yếu tố kì ảo độc đáo -> góp phần xây dựng nhân vật sinh động.
* Đánh giá: Tác phẩm gửi gắm ước vọng về một xã hội công bằng, cuộc sống hạnh phúc “trong thiên hạ thái bình”.

c. Chấm dứt: Khẳng định vẻ đẹp của nhân vật và giá trị của tác phẩm.

Tôi giỏi tiếng việt, tôi là giáo viên, tôi rất vui sau giờ học

Bài văn mẫu Phân tích đặc điểm nhân vật Sọ Dừa trong truyện cổ tích Sọ Dừa

2. Bài văn mẫu: Phân tích đặc điểm nhân vật Sọ Dừa trong truyện cổ tích Sọ Dừa

Truyện “Sọ dừa” là câu chuyện quen thuộc với tuổi thơ của nhiều bạn đọc. Nhân vật Sọ Dừa tuy có ngoại hình xấu xí nhưng lại có những phẩm chất tốt đẹp đã để lại ấn tượng sâu sắc trong em. Thông qua các nhân vật, tác giả dân gian cũng gửi gắm nhiều bài học cuộc sống.

Sọ Dừa không giống như những đứa trẻ bình thường khác. Khi mới sinh ra, anh tròn trĩnh như quả dừa, không có tay, không có chân. Dù có ngoại hình khiếm khuyết và xấu xí, Sọ Dừa chưa bao giờ bi quan hay thất vọng. Anh luôn chăm chỉ, có ý thức trách nhiệm trong việc hoàn thành công việc của mình.

Dù chỉ là một đứa trẻ dị tật nhưng Sọ Dừa đã có những hành động cao cả đáng quý.

Trước những lời phàn nàn về việc con nhà người ta có thể chăn bò, cậu liền giục mẹ đi hỏi phú ông. Có thể thấy anh là một người con rất hiếu thảo. Anh cũng là một người chồng hết mực yêu thương gia đình. “Hai vợ chồng cô ấy rất hạnh phúc bên nhau”. Nhờ sự nhìn xa trông rộng và sự cẩn thận, chu đáo, Sọ Dừa đã giúp vợ mình thoát khỏi cái chết cận kề. Từ những hành động, cách cư xử của Sọ Dừa, ta thấy được anh là một người thông minh, nhanh nhẹn và có đức độ. Ông không ỷ vào uy quyền, sức mạnh của quân đội mà dùng cách khôn khéo khiến hai chị em nhận ra lỗi lầm của mình.

Với lối kể chuyện hấp dẫn và những yếu tố kì ảo độc đáo, các tác giả dân gian đã đưa người đọc lạc vào một thế giới thần tiên sống động. Ở đó, ta bắt gặp hình ảnh Sọ Dừa với những phẩm chất, đức tính tốt đẹp. Anh là tấm gương sáng về tấm lòng nhân hậu, nhân hậu “ở hiền gặp lành”. Qua đây, câu chuyện thể hiện khát vọng của nhân dân lao động về một xã hội công bằng, hạnh phúc.

Truyện cổ tích “Sọ dừa” đã truyền tải những bài học ý nghĩa và cảm động. Từ nhân vật Sọ Dừa, chúng ta phải luôn ý thức được một điều rằng: ngoại hình không phải là thước đo bản chất của một con người. Mong rằng những giá trị nhân văn trong truyện sẽ luôn được giữ gìn và phát huy trong cuộc sống.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – CHẤM DỨT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Khi phân tích đặc điểm nhân vật văn học, cần nắm chắc những chi tiết mà tác giả miêu tả về ngoại hình, hành động, lời nói, tâm trạng của nhân vật. Bài viết trên là tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình học tập Ngữ Văn 7.

https://thuthuat.taimienphi.vn/em-hay-viet-bai-van-phan-tich-dac-diem-mot-nhan-vat-van-hoc-ma-em-co-an-tuong-sau- sac-cav-400-den-500-chu-71841n.aspx
Các bài văn mẫu lớp 7 khác:
Nói và Nghe: Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi
Thảo luận nhóm về vấn đề: Có nên cấm học sinh sử dụng điện thoại trong trường học?

Bạn thấy bài viết Em hãy viết bài văn phân tích đặc điểm một nhân vật văn học mà em có ấn tượng sâu sắc (khoảng 400 đến 500 chữ) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button