Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Về Finger Math Mọi Bố Mẹ Nên Đọc

Toán là môn học rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và sự tập trung của trẻ nhỏ. Học Toán ngay từ nhỏ sẽ trang bị cho trẻ những kỹ năng hữu ích về suy luận, khả năng phân tích giúp trẻ có tư duy nhạy bén và tự tin hơn. Tuy nhiên, môn toán luôn khô khan, khó hiểu khiến trẻ sợ và không muốn học. Đặc biệt, học theo phương pháp truyền thống nên các nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng một phương pháp giúp trẻ học toán hiệu quả ngay từ nhỏ, đó là phương pháp Finger Math. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp này là gì nhé.

1. Toán ngón tay là gì?

Finger Math là môn toán tính nhẩm trong đó trẻ học tính cộng trừ trong phạm vi từ 0 đến 99 chỉ bằng 2 bàn tay. Theo cách học toán truyền thống, ở cấp tiểu học, học sinh lớp 2, lớp 3 cộng trừ rất chậm khi số vượt quá 10. Trẻ chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10, tương ứng với 10 đầu ngón tay. Nhưng với phương pháp Finger Math, trẻ có thể đếm đến 30, 50 hay 99 một cách rất dễ dàng.

Toán ngón tay là gì?

Finger Math, cũng giống như Soroban, là phương pháp học toán tư duy thông qua tính nhẩm bắt nguồn từ Hàn Quốc và đã được nhiều nước trên thế giới như Nhật, Mỹ, Úc áp dụng. Phương pháp này giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy, tập trung cũng như phát triển hai bán cầu não. Vì vậy Finger Math phù hợp với các bé từ 2 tuổi trở lên.

>>> Đọc thêm: Học Finger Math Với Hướng Dẫn Chi Tiết Giúp Con Giỏi Toán Sau 1-2 Tuần

2. Học Finger Math như thế nào?

2.1 Những lưu ý khi dạy Finger Math cho trẻ

Phương pháp Finger Math giúp bé cộng trừ nhanh trong phạm vi 0-99 mà không cần dùng đến bút, giấy. Đây là phương pháp học toán thông minh đã được áp dụng rất thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Đối với phương pháp này, trẻ sẽ học cách sử dụng kết hợp hình ảnh lên xuống của bàn tay và các con số để tính toán. Điều khác biệt và độc đáo của phương pháp này là thông thường bé chỉ biết đếm cộng trừ trên bàn tay trong phạm vi 0-10, nhưng với phương pháp FingerMath bé có thể đếm cộng trừ đến hai số (trong phạm vi 0- 99 ). Việc trẻ thực hiện các phép tính bằng ngón tay là sự phối hợp nhịp nhàng giữa hoạt động cơ thể và tư duy sẽ giúp hai bán cầu não hoạt động cân bằng, giúp trẻ yêu thích môn toán và không còn sợ hãi với các phép tính.

2.2 Hướng dẫn chi tiết cách tính toán Finger Math cho bé

Những nguyên tắc cơ bản khi dạy trẻ đếm theo phương pháp này:

 • Các ngón tay bên phải dùng để chỉ các số có một chữ số từ 0 đến 9 còn gọi là số hàng đơn vị.
 • Các ngón tay bên trái dùng để chỉ hàng chục
 • Khi nắm tay nhau là số 0

Số hàng đơn vị, bên tay phải: Số 1 là ngón trỏ, số 2 là (ngón trỏ và ngón giữa), số 3 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út), số 4 là (ngón trỏ, ngón giữa, nhẫn) ngón út), số 5 là ngón cái, số 6 là (ngón cái và ngón trỏ = số 5 với số 1), số 7 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa = tức là số 5 với số 2), số 8 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón áp út = số 5 với số 3), số 9 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón áp út = số 5 với số 4)

quy tắc học toán ngón tay
Toán ngón tay . Nội quy học tập

Số hàng chục, tay trái: 10 là ngón trỏ, 20 là (ngón trỏ và ngón giữa), 30 là (ngón trỏ, giữa và áp út), 40 là (ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út và ngón út), số 50 là ngón cái, số 60 là (ngón cái và ngón trỏ = số 50 và số 10), số 70 là (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa = số 50 và số 20), số 80 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa) và ngón áp út = số 50 và số 30), số 90 là (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út, ngón út = số 50 và số 40)

toán ngón tay
Học toán ngón tay

Số có 2 chữ số là số ghép giữa hàng chục và hàng đơn vị, tức là sự kết hợp của các ngón tay trái và ngón tay phải. Ví dụ 11 là ngón trỏ của tay trái và ngón trỏ của tay phải, 17 là ngón trỏ của tay trái và (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa) của tay phải, 99 là 5 ngón của trái và 5 ngón tay phải….

 • Khi bạn duỗi ngón tay ra sẽ là phép cộng, khi gập ngón tay lại là phép trừ
 • Ngoài ra: khi ngón cái duỗi ra thì 4 ngón còn lại sẽ phải co lại.
 • Đối với phép trừ: khi ngón cái co lại thì 4 ngón còn lại sẽ duỗi ra

3. Lợi ích của Finger Math

Hiệu quả của phương pháp này còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số. Ví dụ 45 – 24 + 52 – 18 – 29 + 13. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100 hoặc cao hơn nếu trẻ được dạy sâu về phương pháp này.

3.1 Lợi ích cho bé

Kết quả luôn chính xác, bởi vì phương pháp này cực kỳ đơn giản và không đòi hỏi nhiều suy nghĩ hơn bình thường ở trẻ em. Không chỉ vậy, đây là 4 lợi ích nổi bật mà finger math mang lại cho trẻ

 • Rèn luyện khả năng tính toán: Với Finger Math, trẻ có thể đếm từ 0-99 ở mức độ cơ bản và cao hơn nữa, không ngừng nên khả năng tính toán của trẻ sẽ thay đổi đáng kể khi học theo phương pháp này.
 • Luyện mức độ tập trung: Vì trẻ cần tập trung vào các con số và phép tính. Số lượng càng lớn thì trình độ đào tạo càng cao. Đó là lý do tại sao mọi người thường so sánh Fingermath như một phòng tập thể dục cho não.
 • Rèn luyện khả năng tư duy: Đối với Fingermath, sau một thời gian bé sử dụng hai bàn tay, bé sẽ hình dung được hai bàn tay trong đầu. Từ đó, bạn không cần dùng tay khi tính toán
 • Giúp trẻ phát triển toàn diện bán cầu não trái và phải: Trong khi giáo dục truyền thống chỉ chú trọng phát triển bán cầu não trái thì Fingermath hướng đến sự phát triển toàn diện của bé.

> Tìm hiểu về Phần Mềm Finger Math – Phần Mềm Học Toán Tính Nhẩm Cho Trẻ Em

3.2 Hướng dẫn cha mẹ dạy con toán ngón tay

Phụ huynh có thể hướng dẫn khi học Toán ngón tay này tại nhà theo hướng dẫn của chúng tôi ở trên. Mỗi ngày tiếp xúc với máy tính 15-20 phút để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Sau đây là hướng dẫn cha mẹ dạy Finger Math cho con

 • Bước 1: Dạy bé ghi nhớ quy luật của các số từ 1 đến 9. Hầu hết các số này đều nằm bên tay phải nên bé sẽ dễ dàng ghi nhớ.
 • Bước 2: Sau khi bé đếm thành thạo từ 1 đến 9, bố mẹ tiếp tục dạy bé đếm trong phạm vi 100.
 • Bước 3: Khi bé đã nắm được hết quy ước về các con số, bố mẹ có thể bắt đầu dạy bé làm quen với các phép tính cộng trừ từ đơn giản đến phức tạp.

Lưu ý rằng các em sẽ học nhẩm rất nhanh nếu bố mẹ biết biến việc học bằng ngón tay thành một trò chơi và đố con thường xuyên. Trẻ em thích chơi xếp hình. Đặc biệt, cha mẹ chỉ cho hai con ăn cùng lúc thì hiệu quả sẽ tăng lên rõ rệt.

Nếu bố mẹ chăm chỉ mỗi ngày dành 30 phút để hướng dẫn con học nhẩm (20 phút học online trên máy tính + 10 phút thực hành trắc nghiệm), thông thường khoảng 2 tuần các bé 6-8 tuổi sẽ cộng trừ nhanh và thành thạo. Khi đó, việc làm toán đối với trẻ sẽ chỉ là một trò chơi vui nhộn.

4. Con bạn học toán này ở đâu?

4.1 Học tại các trung tâm

Hiện nay, không có nhiều trung tâm mở lớp dạy Finger Math nên việc tìm địa điểm học Finger Math cho bé tương đối khó khăn với bạn.

Xu hướng phụ huynh sẽ tự học trực tuyến thông qua các phần mềm, trang học trực tuyến để có thể dạy lại cho con.

4.2 Học toán ngón tay trực tuyến

Mặc dù học offline chưa phát triển nhưng đã có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến về phương pháp này. Đây là hai đơn vị cực kỳ uy tín trong việc dạy Finger Math cho trẻ em.

4.2.1 Đơn vị đầu tiên là Unica.vn

Có các khóa học trên Unica Tính nhanh trên hai bàn tay – Finger Math của giảng viên Vương Thị Hiền

Nội dung khóa học: Giáo trình có 30 bài giảng bao gồm 4 bài học chính

 • Phần 1: Nhận biết cộng trừ không công thức
 • Phần 2: Người bạn nhỏ
 • Phần 3: Đại ca
 • Phần 4: Giới thiệu bạn thân của em

lợi ích khóa học

 • Các bé sẽ được cô hướng dẫn cách nhận biết các con số, cách cộng trừ không dùng công thức. Tìm hiểu về Little Brother, Big Brother, Best Friend, qua đó giúp bé học cách cộng, trừ các số đơn lẻ cho đến cộng, trừ nhiều số cùng một lúc.
 • Với phương pháp Finger Math, trẻ chỉ cần dùng tay để tính toán. Phương pháp này giúp bé đếm cộng trừ từ 0-99 chính xác mà lại rất đơn giản.
 • Cha mẹ có thể dễ dàng học cùng con, giúp con có những trải nghiệm thú vị, vừa học vừa chơi cùng con, giúp con phát triển tư duy và khả năng tính toán nhanh, chính xác.
 • Phương pháp Finger Math được đánh giá là phương pháp tính toán siêu tốc, nhanh như máy tính dành cho các bé từ 3-8 tuổi.
 • Thông qua phương pháp Finger Math sẽ giúp hai bán cầu não hoạt động cân bằng, giúp trẻ yêu thích môn Toán và không sợ môn Toán nữa.

>>> Phụ huynh có thể đăng ký khóa học Tính nhanh bằng hai tay – Finger Math trên Unica qua link Ưu đãi đặc biệt cho phụ huynh đăng ký từ nuoicondung.com

4.2.2 Đơn vị thứ hai mà chúng tôi khuyên phụ huynh nên đăng ký cho con học là Kynaforkids

Đơn vị này cung cấp trọn bộ các khóa học finger math cho trẻ em từ cơ bản đến nâng cao.

Dưới đây là nội dung từng khóa học dành cho các bé

1. Học toán bằng phương pháp Finger math 1

 • Nguyên tắc tay trái, tay phải
 • Học đếm số từ 1 – 99
 • Cộng và trừ từ 1 đến 9

2. Học toán bằng phương pháp Finger math 2

 • Cộng từ 10 đến 49
 • Trừ từ 10 đến 49
 • Luyện cộng trừ hỗn số 1 – 49

3. Học toán bằng phương pháp Finger math 3

 • Cộng từ 50 – 99
 • Trừ từ 50 – 99
 • Thực hành cộng và trừ hỗn hợp từ 1 đến 99

Các tính năng đặc biệt của chương trình này

 • 3 khóa học Với lộ trình rõ ràng giúp bé đếm cộng trừ từ 1-99
 • 11 giờ nội dung Học kết hợp với thực hành với đôi bàn tay
 • học từ Cơ bản đến nâng cao: Đếm các số từ 1 đến 99; cộng trừ đơn vị, chục
 • Hình ảnh minh họa sống động Chú thỏ trắng tinh nghịch sẽ đồng hành cùng bé

> Phụ huynh có thể tham khảo khóa học FingerMath Kynaforkids tại link khóa học FingerMath Kynaforkids

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể để lại nhận xét

Bạn thấy phương pháp HỌC TOÁN ” Finger Math – Toàn Bộ Kiến Thức Về Finger Math Mọi Bố Mẹ Nên Đọc ” có hay không?
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Toán Học

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button