FYP là gì? Cách dùng FYP đẩy video lên xu hướng Tiktok

FYP là gì? Cách dùng FYP đẩy video lên xu hướng Tiktok

Tiktok hiện đang là mạng xã hội giải trí phổ biến nhất hiện nay với hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Tiktok xây dựng nhiều thuật toán để sắp xếp cách video lên xu hướng. FYP Tik tok là một thuật toán được những người sáng tạo nội dung quan tâm vì liên quan đến việc đề xuất video lên xu hướng. Vậy FYP là gì? Làm sao để sử dụng FYP để đẩy video lên xu hướng Tịktok? Cùng tìm hiểu ở bài viết này nhé!

FYP là gì?

FYP là viết tắt của For You Page, là một thuật toán của Tiktok với nhiệm vụ chính là đưa các video lên xu hướng cho trang chủ For You. Thuật toán này có liên quan tới những video người dùng đã xem và tương tác trước đây.

Trong thuật toán FYP, Tiktok sẽ cá nhân hóa trang For You của từng người dùng theo các video tương tự mà họ đã từng xem. Do đó, trải nghiệm của mỗi cá nhân sẽ không giống nhau và trang For You cũng vì thế mà khác nhau ở mỗi người dùng.

Hiện nay Tiktok là một trong những kênh truyền thông social mạnh mẽ và được nhiều doanh nghiệp chú trọng phát triển. Đối với các công ty, thuật toán FYP có vai trò quan trọng vì sẽ giúp đẩy được video lên xu hướng và thu hút nhiều khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ. Nhờ vào đó, thương hiệu cũng sẽ được nhiều người biết đến hơn.

FYP thường được sử dụng trong những video trên Tiktok theo dạng hashtag là #fyp. FYP cũng xuất hiện ở các video nhằm thể hiện rằng video nay đã xuất hiện ở trang For You của họ. Không chỉ ở Tiktok, hashtag #fyp cũng được dùng ở các nền tảng có dạng video ngắn như Youtube Short, Facebook Reels hay Instagram.

Cách dùng FYP đẩy video lên xu hướng Tiktok

Sau khi đã tìm hiểu FYP tik tok là gì, nhiều người quan tâm đến thuật toán này và cách để dùng FYP đưa video lên xu hướng. Dưới đây là một số cách để dùng FYP đẩy video lên xu hướng:

Tải lên các video chất lượng

Khi đăng tải các video lên tiktok. bạn cần đảm bảo chất lượng video được cao nhất có thể. Việc sử dụng âm thanh, hình ảnh rõ nét sẽ thu hút được nhiều người xem và quan tâm đến video hơn.

Kịch bản nội dung sáng tạo

Nội dung chính là yếu tố then chốt để thu hút người xem. Nếu bạn vừa mới bắt đầu tham gia vào mạng xã hội tiktok, bạn có thể tham khảo các video lên xu hướng hiện tại.

Hầu hết đa số người dùng sẽ chọn các video tương tự, nên việc bạn đăng tải các video liên quan sẽ giúp bạn có nhiều tương tác hơn. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa trending để tìm hiểu các xu hướng đang thịnh hình hiện nay, từ đó xây dựng được kịch bản sáng tạo dựa trên xu hướng.

Xem Thêm:   Cách chọn digital marketing agency chất lượng và uy tín

Sử dụng âm thanh đang thịnh hành

Trong thuật toán FYP, ngoài hashtag thì các yếu tố khác như hình ảnh, âm thanh,… cũng đóng vai trò quan trọng để đưa video lên xu hướng. Do đó, khi bạn sử dụng các âm thanh đang thịnh hành thì khả năng video của bạn lên xu hướng sẽ nhiều hơn.

Dùng các thẻ hashtag phù hợp

Hashtag là công cụ để tài khoản và các video của bạn có thể tiếp cận được thêm nhiều người xem. Khi gắn thẻ các hashtag có dấu # ở trước, video của bạn sẽ được ưu tiên xuất hiện lên đầu thanh tìm kiếm. Tiktok sẽ gộp các video có gắn hashtag lại theo xu hướng.

Nếu bạn mong muốn video của mình lên xu hướng nhiều hơn. hãy gắn thêm thẻ hashtag vào. Một số thẻ tiktok như #foryou, #xuhuong,… hoặc tham gia các thử thách tiktok cũng giúp video của bạn được đề xuất nhiều hơn.

Dù vậy, bạn cũng không nên gắn thẻ hashtag tràn lan mà nên chọn lọc và gắn các thẻ có liên quan đến nội dung của video. 

Sử dụng chú thích

Phần chú thích cũng là yếu tố khá quan trọng trong việc đẩy video lên xu hướng. Bạn nên viết thêm một số đoạn mô tả ngắn hoặc nội dung chú thích ngắn cho video để thu hút nhiều người xem video hơn. Sử dụng chú thích sẽ giúp người dùng dễ dàng hiểu được nội dung video nhiều hơn.

Chấp hành các nội quy tiktok

Tiktok có nội quy khá nghiêm trọng mà bạn cần phải đọc kỹ và tuân theo. Bởi vì tiktok có riêng một đội ngũ để kiểm duyệt video, do đó nếu video của bạn vi phạm nội quy sẽ bị xóa đi. Do đó, dù chú trọng nội dung cỡ nào đi nữa, bạn cũng cần phải tuân thủ nội quy tiktok hơn hết. Nghiêm trọng hơn, nếu tài khoản của bạn vi phạm nhiều lần có thể bị khóa hoặc xóa tài khoản vĩnh viễn.  

Cách dùng FYP đẩy video lên xu hướng Tiktok

Lợi ích khi sử dụng hashtag FYP trên Tiktok?

Trong thuật toán FYP, hashtag đóng vai trò quan trọng để đẩy video lên xu hướng. Vậy lợi ích của hashtag FYP là gì trên tiktok?

Tăng khả năng tương tác 

Gắn hashtag FYP sẽ giúp video của bạn tăng khả năng được lên xu hướng trên tiktok. Khi video lên xu hướng, sẽ có nhiều người xem và thể hiện tương tác như thả tim hoặc comment trên video của bạn. Nếu video của bạn càng thú vị thì khả năng tương tác video sẽ càng cao.

Có cơ hội hợp tác với nhãn hàng lớn

Ngày nay, các nhãn hàng thường tìm cách hợp tác để lồng ghép sản phẩm của họ vào các tài khoản có lượng tương tác cao. Khi video của bạn được lên xu hướng và viral rầm rộ, các nhãn hàng sẽ chú ý đến tài khoản của bạn nhiều hơn. Từ đó, các nhãn hàng sẽ ngỏ lời hợp tác với bạn để quảng bá sản phẩm. Công việc của bạn sẽ nhận sản phẩm, review và quay video theo nội dung kịch bản thu hút.

Xem Thêm:   Content Creator khi bị bí ý tưởng thì làm gì?

Tăng tương tác ở nền tảng khác

Khi người xem biết đến tài khoản của bạn nhiều hơn, họ sẽ tìm kiếm thêm thông tin về bạn ở những nền tảng khác. Do đó, khi gắn link dẫn về các trang nền tảng khác có thể giúp tăng tương tác cho những nền tảng này như Facebook, Instagram,…

Lợi ích khi sử dụng hashtag FYP trên Tiktok?

Cách hoạt động của thuật toán FYP trên Tiktok

Thuật toán FYP trên Tiktok chịu ảnh hưởng của 3 yếu tố chính là: Tương tác của người dùng, thông tin video và cài đặt tài khoản.

Tương tác của người dùng

Thuật toán FYP hoạt động dựa trên phân tích về hành vi của người dùng, ví dụ như lượt like, chia sẻ hay thời gian xem video. Qua những phân tích trên, Tiktok sẽ nhận biết những nội dung video nào được yêu thích và phân bổ video phù hợp với từng người dùng trên trang For You. Do đó, khi các video của bạn có nội dung và phản hồi tích cực sẽ được Tiktok đề xuất nhiều hơn.

Thông tin video

Thuật toán FYP cũng chú trọng đến các thông tin bạn sử dụng trong video. Ví dụ như âm thanh, hiệu ứng hình ảnh, hashtag, chủ đề video trending, chú thích,… sẽ là những yếu tố mà Tiktok dựa vào để đánh giá video của bạn.

Cài đặt tài khoản

Tùy chọn ngôn ngữ và quốc gia là những cài đặt về tài khoản mà thuật toán FYP sử dụng để tối ưu hóa video đề xuất trên tài khoản của người dùng mới. Khi bạn muốn video hướng đến quốc gia hay ngôn ngữ nào thì hãy cài đặt tài khoản theo ngôn ngữ đó.

Ngoài 3 yếu tố trên đây, lượng người follow cao cũng là yếu tố giúp video của bạn được Tiktok đề xuất nhiều hơn.

Cách hoạt động của thuật toán FYP trên Tiktok

Cách cài đặt nội dung trên trang FYP

Đầu tiên, để reset nội dung trên FYP, bạn cần xóa bộ nhớ cache của Tiktok. Mặc dù đây không phải là cách để bạn không phải nhìn thấy các video mình không thích, nhưng nó sẽ giúp Tiktok reset lại trang FY của bạn và đề xuất cho bạn những video khác.

Bạn có thể xóa bộ nhớ cache theo hướng dẫn sau:

  • Mở ứng dụng Tiktok và nhấn vào Hồ sơ ở góc dưới cùng bên phải màn hình.
  • Nhấn vào biểu tượng Menu ở góc trên cùng bên phải trong trang Hồ sơ của bạn.
  • Nhấn Cài đặt và quyền riêng tư.
  • Lướt xuống dưới và nhấn vào Giải phóng dung lượng.
  • Nhấn vào nút xóa bên cạnh chỗ có nhãn cache. Khi đó, bộ nhớ cache trên Tiktok của bạn sẽ được cài đặt lại.
Xem Thêm:   Thị trường là gì? Phân loại các hình thái của thị trường

Cách cài đặt nội dung trên trang FYP

Sau khi đã xóa cache, bạn mở trang FYP và đánh dấu các video bạn không muốn xuất hiện là Không quan tâm. Việc thể hiện những video mình không quan tâm sẽ giúp thuật toán FYP kiểm duyệt và không hiển thị các video tương tự nữa.

Cách cài đặt nội dung FYP theo sở thích

Thuật toán FYP luôn tìm hiểu hành vi và thói quen khi xem video của bạn. Vì vậy, dù bạn đã reset lại trang FYP, thì nội dung FYP vẫn sẽ tiếp tục hiện lên các video mà bạn không thích trước đây nếu hành vi xem video của bạn vẫn như trước.

Nội dung chủ yếu của Tiktok là các video ngắn, mang tính giải trí. Đó là lý do khiến cho nội dung của Tiktok thường spam khá tương tự nhau. Dù vậy, bạn có thể cài đặt lại trang FYP theo sở thích riêng của mình.

Ví dụ như trang FYP đang hiển thị các video về nhảy hiện đại, bạn có thể cài đặt để khiến Tiktok hiển thị các video về chủ đề như xe oto, xe máy,..

Bạn có thể cài đặt lại nội dung trên trang FYP theo hướng dẫn sau:

  • Nhấn biểu tượng Tìm kiếm ở góc trên cùng bên phải trang chủ Tiktok.
  • Nhập tên chủ đề bạn muốn tìm kiếm (ví dụ như: xe máy) vào ô tìm kiếm và nhấn Tìm kiếm.
  • Trên trang hiển thị kết quả, các video liên quan đến chủ đề mà bạn tìm kiếm sẽ được hiển thị.
  • Nhấn vào video bất kỳ bạn muốn xem.
  • Nhấn vào các hashtag có dấu # ở video để xem thêm các video liên quan.

Cách cài đặt nội dung FYP theo sở thích

Tiếp đó, bạn cứ lặp lại những bước này nhiều lần. Khi đó, FYP sẽ bắt đầu đề xuất nhiều hơn các video tương tự lên trang For You của bạn và đó là cách bạn có thể cài đặt lại các nội dung hiển thị theo sở thích của bạn.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh thắc mắc FYP là gì và cách giúp đẩy video của bạn lên xu hướng trên Tiktok. Tiktok hiện nay đang là một kênh truyền thông cực kỳ hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp chú trọng hơn cả. Do đó, bạn nên chú ý và tập trung nhiều về các thuật toán FYP để giúp video lên xu hướng nhiều hơn. Chúc bạn thành công nhé!

Nguồn bài viết: FYP là gì? Cách dùng FYP đẩy video lên xu hướng Tiktok
Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức Luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *