Giải bài tập trang 45 Vật lí 9, Định luật Jun – Len-xơ

Với lời giải bài tập trang 45 SGK Vật Lý 9 hôm nay, các em sẽ được tìm hiểu kỹ hơn về định luật Jun – Lenz thông qua các dạng bài tập sau: Tính năng lượng điện A của dòng điện chạy qua dây dẫn có điện trở đối với trong một thời gian nhất định, tính nhiệt lượng Q mà nước và bình nhôm nhận được, giải thích hiện tượng dòng điện cùng chiều chạy qua dây tóc bóng đèn có nhiệt độ cao và dây nối với bóng đèn hầu như không bị nóng dựa vào pháp luật…

Giải bài C1 trang 45 SGK Vật Lý 9

Chủ đề:

Tính năng lượng A của dòng điện chạy qua điện trở trong thời gian trên.

Câu trả lời:

Giải bài C2 trang 45 SGK Vật Lý 9

Chủ đề:

Tính nhiệt lượng Q mà nước và bình nhôm nhận được trong thời gian đó.

Câu trả lời:

Giai đoạn thứ hai ở trang 45 và ngày là chín

Giải bài C3 trang 45 SGK Vật Lý 9

Chủ đề:

So sánh A với Q và nhận xét, lưu ý rằng có một nhiệt lượng nhỏ truyền ra môi trường xung quanh.

Câu trả lời:

+ So sánh: ta thấy A lớn hơn Q một chút. Điện năng tiêu thụ đã chuyển hóa thành nhiệt năng để truyền ra môi trường xung quanh.

Giải bài C4 trang 45 SGK Vật Lý 9

Chủ đề:

Giải thích điều đã nêu ở đầu bài: Tại sao dây tóc bóng đèn nóng lên ở nhiệt độ cao thì có cùng dòng điện chạy qua, còn dây nối với bóng đèn nóng lên rất ít?

Câu trả lời:

Dòng điện chạy qua dây tóc bóng đèn và dây nối có độ lớn như nhau vì chúng mắc nối tiếp. Theo định luật Jun-Lens, nhiệt lượng toả ra trong dây tóc và dây dẫn tỉ lệ với điện trở của mỗi đoạn dây. Dây tóc có điện trở lớn nên tỏa nhiều nhiệt nên dây tóc nóng lên nhiệt độ cao thì phát sáng. Còn đối với dây nối, điện trở nhỏ nên nhiệt lượng tỏa ra ít và phần lớn truyền ra môi trường xung quanh nên dây nối hầu như không nóng lên và có nhiệt độ gần bằng nhiệt độ của môi trường.

Giải bài C5 trang 45 SGK Vật Lý 9

Chủ đề:

Một ấm điện có ghi 220V – 1 000W được dùng với hiệu điện thế 220V để đun sôi 2l nước có nhiệt độ ban đầu là 200C. Bỏ qua sự tỏa nhiệt của vỏ ấm và nhiệt lượng tỏa ra môi trường, tính thời gian đun sôi nước. Biết nhiệt dung riêng của nước 4 200 J/kg.K.

Câu trả lời:

Ấm điện được dùng với hiệu điện thế bằng hiệu điện thế định mức nên công suất P của nó cũng bằng công suất định mức (1000W).

Bỏ qua nhiệt lượng đốt nóng vỏ ấm và nhiệt lượng tỏa ra môi trường, nhiệt lượng Q để đun sôi nước sẽ bằng điện lượng A mà ấm tiêu thụ.

Giai đoạn thứ ba ở trang 45 và ngày là chín

Điện học – Công của dòng điện là một bài học quan trọng trong chương I Điện học. Xem phần gợi ý Giải bài tập trang 37, 38, 39 SGK Vật Lý 9 để hiểu rõ hơn.

Bài tập Áp dụng định luật Jun – Lenxơ là phần tiếp theo của Chương I Vật Lí 9 lớp 11, cùng xem gợi ý Giải bài tập trang 47, 48 SGK Vật Lí 9 để nắm vững kiến ​​thức cũng như học tốt Vật Lí. lý do 9.

https://thuthuat.taimienphi.vn/giai-bai-tap-trang-45-vat-li-9-dinh-luat-jun-len-xo-39444n.aspx

Bạn thấy bài viết Giải bài tập trang 45 Vật lí 9, Định luật Jun – Len-xơ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Môn Vật Lý

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button