Giải thích câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”.


Bài văn mẫu Bài văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ “Tiếng ồn che giá gương, người trong nước phải thương nhau”.

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ “Nhiễu điều che lấy gương, người trong nước phải thương nhau”.

Phân công


Theo chiều dài lịch sử còn phải kể đến sự phát triển song song của sự phát triển phong phú của kho tàng văn học Việt Nam phong phú. Thể loại nào cũng mang những nét riêng, nhưng chắc chắn những câu Ca dao giản dị, dễ hiểu, dễ nhớ nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn, đạo lý sâu sắc của dân tộc qua cách xét của nhân dân ta xưa đã được họ chiêm nghiệm từ cuộc sống để đúc kết bài học cho chúng ta. đáng, nó dường như theo ta suốt đời, khó mà quên được. Như câu thơ sau:

“Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương,

Người trong nước cùng buôn bán”.

Đây là một bài thơ ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa. Đến với chúng ta ngay từ những câu đầu tiên là những hình ảnh được miêu tả rất đẹp, tấm khăn che mặt soi gương. Ở đây nhiễu là tên của một tấm vải đỏ, không đơn giản, nó thể hiện sự trang trọng và quý giá xưa kia. Chúng ta thường thấy nó được sử dụng với mục đích chính là che bài vị của gia tiên trong các gia đình xưa. Có thể nói là ở đó, làm nhiệm vụ che chắn để những thứ đó không bị bám bụi theo thời gian, khỏi những thứ bẩn thỉu có thể bám vào chúng. Hình ảnh đó được nghĩ rộng ra ở câu thứ hai với nghĩa mở là sự chăm sóc, đùm bọc thường ngày của nhân dân ta, nhân dân ta luôn coi trọng điều đó đã trở thành nét đẹp văn hóa đậm đà bản sắc văn hóa. tâm hồn của người Việt Nam. Hãy coi đó như một tấm gương và một tấm vải mà họ đang có để làm gương cho sự bổ sung, giúp đỡ lẫn nhau, là tinh thần đáng quý, làm cho cả hai ý nghĩa hơn, đẹp đẽ hơn.

Cũng chính vì nước ta được bắt nguồn từ “trăm trứng” của mẹ Âu Cơ – cha Lạc Long Quân, có truyền thuyết là dòng dõi rồng cháu tiên nên Âu Lạc con đông nhưng luôn nhường nhịn nhau. nhịn ăn, giúp nhau sống, cùng ăn, trong công việc hàng ngày, họ đi khai hoang trên khắp đất nước Việt Nam. Làm cho sự khám phá của nhiều dân tộc. Vì vậy, ai cũng được thừa hưởng dòng máu Lạc Hồng chảy trong huyết quản cơ thể, được truyền từ mẹ sang con, từ ngàn đời nay, dù sinh sống ở đâu. Vì vậy, chúng tôi luôn ý thức mình tự hào là người Việt Nam nên phải sống sao cho xứng đáng, biểu hiện đơn giản nhất là biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, không tranh giành lợi nhuận. Vì lợi ích của chúng ta, chúng ta phải tự hào có dòng máu chảy bền bỉ qua bao thế hệ, mối dây bền chặt trường tồn mãi mãi, tình yêu thương không bao giờ vơi cạn, thật đáng quý khi biết hiến dâng cho những người xung quanh.

Xem thêm: Hãy nghĩ về câu nói của Napoléon: “Hãy ra trận và sẽ có một cách tốt để chiến đấu”.

Từ lâu, sức mạnh của sự đoàn kết, yêu thương đã tạo nên những giá trị đích thực, giúp đời sống xã hội ngày càng phát triển, như Bác Hồ đã dạy chúng ta: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây làm chẳng nên non. chất thành núi cao” để nói lên sức mạnh đoàn kết, sức mạnh của tập thể, thiết nghĩ nếu xã hội rộng lớn, là tập hợp của vô số cá nhân tập hợp lại với nhau, nếu một người bị tổn thương, mắt xích đó sẽ tổn thương, cả tập thể sẽ suy tàn thì có lẽ cả xã hội cũng sẽ bị ảnh hưởng, vì vậy con đường duy nhất giúp nhau tiến bộ, chất keo giúp xã hội phát triển chính là sự yêu thương, giúp đỡ nhau trong khó khăn, tạo nên sức sống bất diệt của một dân tộc, chung tay xây dựng và phát triển. bảo vệ thành trì của đất nước trước muôn vàn thế lực ngoại xâm.Ngày xưa, trong thời đại chiến tranh ác liệt, nếu không có sức mạnh đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau thì quân cách dân, hậu phương cách tiền tuyến, khi dân tộc ta đương đầu với kẻ thù Mạnh hơn gấp nhiều lần trong lịch sử liệu có giành được thắng lợi đem lại hòa bình cho dân tộc như ngày hôm nay, đó cũng là minh chứng rõ nét nhất cho sức sống kiên cường, tấm lòng biết đồng lõa. Đầy đủ đạo lý dân tộc, đầy lòng nhân ái của mỗi cá nhân tạo nên một mảnh đất trên dải chữ S tuy không phát triển về quân sự và kinh tế nhưng đều thể hiện những giá trị tinh thần đáng ngợi ca và đánh giá cao. là nỗi khiếp sợ của mỗi kẻ thù khi xâm lược.

Xem thêm: Viết bài Tập làm văn: Luyện tập dựng đoạn văn miêu tả cây cối


Bây giờ, trong hòa bình, trong một cuộc sống đang phát triển. Rồi đâu đó luôn có những mảnh đời kém may mắn cần được sẻ chia, họ không đủ điều kiện để bươn chải, không phải cuộc đời ai cũng thuận lợi, ai cũng suôn sẻ, cuộc đời không bằng phẳng, đâu đó sẽ gặp được người. thất bại, sa ngã, người nghèo, người kém may mắn. Họ luôn khao khát một bàn tay nhân ái giúp họ vượt qua khó khăn, làm điểm tựa cho họ hy vọng. Đây là lúc rất cần những lời yêu thương được bày tỏ thành lời, bởi sứ mệnh của nó là giúp ta mãi che chở, sưởi ấm trái tim ta, giúp ta vững tin hơn trong cuộc sống này. Không khó để nuôi dưỡng tâm hồn này trong mỗi người, khi trong tâm ta luôn thực sự muốn giúp đỡ người khác, tấm lòng nhân hậu, thấu hiểu câu nói “cho đi sẽ nhận lại”, ta sẽ luôn cảm nhận thế giới này bằng chính trái tim mình. , thật ấm áp.

Ngày nay, không còn xa lạ với những hành động nghĩa tình, những nhà hảo tâm bằng trái tim ấm áp như quyên góp tiền ủng hộ, xây nhà tình nghĩa cho trẻ em, người già khuyết tật. đơn lẻ, hoặc các đợt vận động hiến máu nhân đạo của các tổ chức, cộng đồng, xã hội. Nhờ tấm lòng của họ mà trẻ em vùng cao có cơm no áo ấm, biết đọc biết viết, người già neo đơn không còn cô đơn, được nối thêm yêu thương. Những chương trình ý nghĩa như “Áo ấm vùng cao”, “Trung thu cho em”, “Tết đầy đủ” đã góp phần rút ngắn khoảng cách, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vượt lên, có cuộc sống tốt đẹp. hơn.

Nhưng sẽ có những người không nhận ra, không hiểu được giá trị của tình yêu thương, họ sẽ có những biểu hiện vô tâm, thờ ơ với cuộc sống, chỉ sống cho mình, ích kỉ, không biết giúp đỡ người khác. xung quanh, sẵn sàng dang tay trước những hoàn cảnh đáng thương cần được giúp đỡ. Cuộc sống của họ sẽ tràn ngập sự buồn tẻ, chán chường, cuộc sống sẽ không bao giờ xuất hiện, họ sẽ không bao giờ biết giá trị của lòng nhân ái, không bao giờ cảm nhận được sức mạnh để thay đổi. sự vĩ đại của tình yêu. Xã hội với cuộc sống của họ sẽ đầy rẫy những thụt lùi, chậm tiến, đạo đức sa sút, mất giá trị. Thật đáng buồn.

Xem thêm: Thuyết minh về cây trúc

Hãy sống xứng đáng với dân tộc, với truyền thống, với đạo đức nhân văn trọn vẹn, hãy vận dụng nó, học hỏi những điều nhỏ nhất, chia sẻ, thực hành nó mỗi ngày bằng cách đơn giản là giúp đỡ những người xung quanh. .Biết yêu thương mọi người trong gia đình, rồi nâng dần lên xóm làng, họ hàng, bạn bè, cộng đồng. Tình yêu thương đó có thể nói là không giới hạn mà còn vươn ra thế giới trong xã hội phát triển này của chúng ta là điều có thể, chúng ta sẽ biết trao yêu thương đến mọi người trên toàn thế giới. Trên thế giới, nếu mọi người chung tay đùm bọc, sống yêu thương, giúp đỡ thì Trái đất sẽ không còn chiến tranh, tạo nên sự gắn kết, làm cho xã hội loài người văn minh và phát triển hơn.

Có thể nói, đi từ một câu ca dao tưởng chừng như giản dị nhưng ý nghĩa của nó lại vô cùng to lớn, thể hiện giá trị nhân đạo của tổ tiên, của dân tộc ta. Chúng ta hãy sống có trách nhiệm, cần phải biết yêu thương, quan tâm, đùm bọc, đoàn kết với nhau thì chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua khó khăn, tạo nên giá trị đích thực của cuộc sống.thẻ:
#Ba cây chụm lại nên hòn núi cao #Bác Hồ #mình #con người #tình cảm #chiến tranh #nhân dân #Con rồng cháu tiên #Ông tiên cháu tiên # người già # cuộc sống #bé thơ #gia đình #hành động #hòa bình #Một cây làm chẳng nên non #mục đích #Người trong nước phải thương yêu nhau #Gương vật che giá gương #tín ngưỡng #tư tưởng #tập thể #Tam Tam #thời gian #tình yêu #tình yêu #văn hóa giải thích #văn học #văn minh

Bạn thấy bài viết Giải thích câu ca dao “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN GIẢI THÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button