Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ nhân loại


Bài văn mẫu Bài văn mẫu lớp 7

Giải thích câu nói sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Đề bài: Em hãy giải thích: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Phân công


Sách có giá trị quan trọng trong đời sống con người, nó góp phần quan trọng hình thành và rèn luyện ý thức, quan điểm sống, nhân cách tốt đẹp của con người. Người xưa thể hiện mọi tâm tư về sách qua thơ, ca, đặc biệt có câu từ rất lâu “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”, có thể nói sách nhiều vô kể. Sách đã khai sáng không chỉ một người mà cả bao thế hệ, cả nhân loại.

Sách là vật lưu giữ tri thức giúp nó trường tồn với thời gian, là điều kì diệu mà con người khám phá và sáng tạo trong khi xã hội ngày càng tiến bộ, sách cũng tiến lên cùng với trách nhiệm cao cả là đem những gì người đi trước đã biết, đã trải qua và truyền lại cho thế hệ sau. sau để các em kịp thời biết, học hỏi thêm và có thể bắt chước. Hình ảnh “chiếc đèn” là thứ giúp ta dễ tìm đường trong bóng tối, dễ làm việc, nó là vật thiết yếu trong cuộc sống, không ai có thể không có. Chính sách được ví như ngọn đèn bất diệt quả thực không hề ngoa, bởi chúng ta có thể tìm thấy trong sách vô vàn kiến ​​thức, sự hiểu biết về xã hội, cách tiếp cận các nguồn tri thức trong mọi lĩnh vực. Chúng ta còn thiếu cả kiến ​​thức chuyên môn lẫn cách nhìn nhận sự việc trong cuộc sống, chưa có cái nhìn bao quát và sâu sắc hơn trước những vấn đề xảy ra.

Xem thêm: Soạn bài kiểm điểm cuối học kì I – Học kì 8

Ngọn đèn vẫn sáng, vẫn là thứ quý giá trong bóng tối, hay nơi tối tăm. Và sách cũng vậy, những kiến ​​thức trong sách sẽ là thứ soi sáng, dẫn đường cho ta trong chốn luẩn quẩn của bóng tối vô minh. Ràng buộc trong thời đại. Tri thức ngày càng đa dạng nên con người ngày càng tìm đến những cuốn sách thiết thực để đọc nhằm phát triển bản thân.

Nếu trong cuộc sống không có sách cung cấp kiến ​​thức mới để giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng thì cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao? Những cuốn sách tuy nhỏ, nhưng chứa đựng nhiều điều mà nhà văn muốn gửi gắm, dường như sự hiểu biết của chúng tôi được mở rộng và nâng cao từ đây.


Không khó để chúng ta tìm thấy trong sách đầy rẫy những diễn biến xảy ra hàng ngày trên khắp thế giới, dù biết những sự kiện đã xảy ra từ xa xưa của lịch sử loài người. Là người bạn đồng hành Chúng tôi đi du lịch khắp nơi trên thế giới, đến những danh lam thắng cảnh, kỳ quan nổi tiếng của thế giới. Ta ngày càng yêu quý và trân trọng sách, muốn biết nhiều hơn, thôi thúc trí tò mò, không ngừng học hỏi trong chính mình. Cuốn sách đúc kết từ nhiều kinh nghiệm trong công việc cuộc sống hàng ngày. Thể loại văn học cũng giúp ta hình dung được đời sống, tinh thần và vật chất của người xưa. Để ta hiểu được thời kỳ dựng nước và giữ nước của ông cha ta trải qua biết bao thăng trầm để có được ngày hôm nay, để ta hiểu được những vui buồn, sướng khổ, những ước mơ và khát vọng. hàng ngàn kiếp người.

Xem thêm: Nghĩ về những niềm vui và nỗi buồn của tuổi thơ

Sách không chỉ là người thầy, mà còn là người bạn luôn tận tụy, giản dị và thanh thản, mang đến cho ta nguồn hạnh phúc, nâng cao thái độ sống với cộng đồng, hoàn thiện nhân cách, biết bao điều tốt đẹp khi ta lựa chọn cho mình bản thân những cuốn sách hay để học hỏi, để tiếp thu.

Chính thói quen chọn sách thông minh, chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt và loại bỏ sách hay, sách dở để xứng đáng bỏ tiền của, sức lực và thời gian quý báu ra học tập. Sách hay luôn đề cập đến mặt tích cực của sự việc, ta học hỏi từ đó, ta có thêm nghị lực, tự tin, có lí tưởng sống với mục đích tốt đẹp trong sáng, biết sống vì người khác, biết yêu thương.. Sách dở, trên mặt khác, là sách trôi nổi, không chính thống, sách mờ được bán hoặc viết ra chỉ vì lợi nhuận thì cần phải giữ thật chặt, không nên để chúng xâm nhập quá nhiều. Với người dân, với trẻ em, cần phải đào thải bằng nhà nước nói chung, ý thức của mỗi cá nhân nói riêng, bởi nó sẽ làm méo mó nhận thức, khô cằn tình cảm, suy đồi nhân cách.

Chúng ta cũng nên rèn luyện thói quen đọc sách 30 phút mỗi ngày, tập trung cao độ, đọc kỹ, đọc đi đọc lại vì đó vừa là cách tự học, tự trau dồi kiến ​​thức, vừa là hình thức giải quyết vấn đề. đầu óc lành mạnh. Nếu bạn không đọc cuốn sách, hậu quả của nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này hoàn toàn là một tổn thất to lớn, bạn sẽ vô cùng hối hận.

Xem thêm: Viết bài văn: Ôn tập phần làm văn

Sở thích viết sách, sở thích đọc sách không phải là vô nghĩa, người xưa không thừa hơi thở hay sức mạnh để tạo ra sách. Thật hoàn toàn xứng đáng với kỳ tích của nhân loại, biết bao điều tinh túy được chắt lọc ở nơi đây, không gì hiện đại ngày nay có thể so sánh được với vai trò quan trọng của sách, không gì có thể thay thế được. Nền văn minh của chúng ta đi lên được cũng một phần nhờ những con người đã dày công tạo ra những cuốn sách nhỏ bé mà sức lan tỏa qua nhiều thế hệ, và cũng một phần lớn nhờ những tấm lòng quý báu. Độc giả thông minh, tò mò, chúng tôi.thẻ:
#bản thân #cá nhân #con người #cuộc sống #đọc sách #hạnh phúc #hiện đại #học tập #khát vọng #công việc #lý tưởng #mục đích #quan điểm #Sách là ánh sáng vĩnh hằng của trí tuệ nhân loại #tự tin #thời gian #tiền bạc #tự học #tự tin #ước mơ # giải thích #văn học #văn minh

Bạn thấy bài viết Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ nhân loại có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN GIẢI THÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button