Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây


Bài văn mẫu Bài văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Phân công


Dân tộc Việt Nam chúng ta bao đời nay đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, bao anh hùng đã anh dũng hy sinh, bao người đã đổ máu xương của mình để xây dựng đất nước phát triển giàu đẹp như ngày nay. Vì vậy, ông cha ta luôn nhắc nhở con cháu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thế hệ sau luôn biết ơn, biết ơn công lao của những người làm nên thành quả mà mình thừa hưởng.

Ý nghĩa của câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” theo nghĩa đen nhắc nhở chúng ta rằng ăn quả ngọt phải nhớ đến người đã dày công trồng cây, bỏ bao mồ hôi nước mắt để chăm sóc cho nên. sinh ra trái ngọt để chúng ta được thưởng công. món ăn ngon. Nghĩa bóng có thể hiểu là khi chúng ta được hưởng một thành quả nào đó trong đời thì nên nhớ đến công lao của những người đã tạo ra nó mà đền đáp, biết ơn chứ không vô ơn, sống ích kỷ cho riêng mình. . Vì không có người trồng cây thì sẽ không bao giờ có trái ngọt cho chúng ta thưởng thức.

Câu tục ngữ được ông cha ta đúc kết từ ngàn đời nay để răn dạy con cháu phải nhớ ơn người có công, phải nhớ ơn.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về một buổi biểu diễn nghệ thuật mà bạn đã xem


Trên thực tế, có rất nhiều hành động của người dân Việt Nam nhằm ghi nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ như phong trào đền ơn đáp nghĩa, các đội tình nguyện hàng năm giúp đỡ kinh tế cho các gia đình khó khăn, Tết đến là thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình đó. của thương binh, ngày lễ tết đến thăm hỏi và luôn đùm bọc, ưu tiên giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ. Tạo điều kiện cho con em họ được đi học và có cuộc sống ổn định. Chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa và mua sắm đầy đủ đồ đạc cho các gia đình thương binh. Các chương trình truyền hình, báo chí về vấn đề tưởng nhớ nguồn cội được phát sóng thường xuyên, các chương trình ca nhạc tưởng nhớ những người đã khuất được phát sóng liên tục để người dân hiểu rõ hơn về nguồn cội của mình. Biểu hiện của lòng biết ơn học sinh là tích cực học tập, nghe lời thầy giáo dạy, kính thầy, kính trọng thầy, không cãi lời thầy, chăm chỉ làm bài và học bài trước khi đến lớp. Để tỏ lòng biết ơn thầy cô vào ngày 20/11 hàng năm, các em học sinh hân hoan mua hoa tặng thầy cô, tri ân những tri thức thầy cô đã truyền dạy. Hay như ngày 27-7 là ngày thương binh liệt sĩ, ngày cả nước tri ân, tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tính mạng, xương máu và hạnh phúc để bảo vệ Tổ quốc tươi đẹp. Vào ngày này, các tổ chức đến thắp hương, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ để tưởng nhớ, ghi nhớ công lao của các anh. Con cái phải biết ơn ông bà cha mẹ vì họ là người sinh thành, nuôi nấng con lớn, hi sinh cả cuộc đời chỉ mong con có cuộc sống hạnh phúc.

Xem thêm: Bình giảng đoạn văn đọc sách của Chu Quang Tiến

Tuy nhiên, trong xã hội còn nhiều điều đáng lên án như con cái bất hiếu với ông bà, cha mẹ vì tiền, vợ con vì tuổi già mà không muốn phụng dưỡng sợ ảnh hưởng đến bản thân. Bỏ mẹ cha đi ăn xin, trong khi tôi sống một cuộc sống rất đầy đủ và đủ đầy. Hay cãi lời bố mẹ vì cho rằng họ đang cản trở ước mơ của mình. Có nhiều trường hợp sống vô cảm, chỉ lo cho mình, không quan tâm đến cảm nhận của người khác, thấy khó khăn của người khác mà bỏ qua vì cho rằng đó không phải việc của mình. Không biết trân trọng, thậm chí hủy hoại, chà đạp lên những giá trị, thành quả mà thế hệ trước đã dày công vun đắp, tạo dựng… đó là những hành động cần phải bị lên án nghiêm khắc và cần phải thức tỉnh những suy nghĩ như vậy. .

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi bạn cần hiểu về lịch sử dân tộc Việt Nam, hiểu những điều tốt đẹp mà thế hệ đi trước đã mang lại cho mình để biết trân trọng và cố gắng học tập để phát triển đất nước. tốt hơn. Cần tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa nơi mình học tập, sinh sống và làm việc.

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là đạo lý nhân văn vô cùng đúng đắn mà mỗi con người cần phải có. Đó là phẩm chất đáng quý của dân tộc và cũng là phẩm chất cao đẹp của con người. Mỗi người cần phát huy và xây dựng phẩm chất tốt đẹp đó.

Xem thêm: Dựa vào văn bản Sài Gòn tôi yêu, hãy viết một bài văn về mảnh đất mà em yêu.thẻ:
#ăn quả nhớ kẻ trồng cây #bản thân #thầy cô #con người #cuộc sống #gia đình #hành động #hạnh phúc #học sinh #học tập #tư duy #thầy cô #tiền bạc #kính thầy cô #ước mơ #văn thuyết minh #Vô cảm

Bạn thấy bài viết Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN GIẢI THÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button