Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”


Bài văn mẫu Bài văn mẫu lớp 7

Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Đề bài: Em hãy viết bài văn giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”

Phân công


Dân tộc Việt Nam có nhiều truyền thống quý báu như: Dũng cảm trong chiến đấu, cần cù trong lao động, giàu lòng nhân ái, trọng nghĩa trọng tình nghĩa. Mỗi truyền thống đều mang đến cho người Việt Nam một nét đẹp riêng không thể nhầm lẫn với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Vì vậy, ông cha ta luôn nhắc nhở, dạy bảo con cháu “uống nước nhớ nguồn”, luôn ghi nhớ công ơn, những điều tốt đẹp mà thế hệ đi trước đã hy sinh để mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp như bây giờ. .

Vậy thế nào là “Uống nước nhớ nguồn”, “uống nước” nghĩa đen là hành động uống hay sử dụng nước sạch của người Việt cổ. Ngày xưa chưa có nước máy như bây giờ nhưng người Việt cổ phải làm những công việc thủy lợi rất vất vả để dẫn nước về mương, ruộng để sử dụng cho mục đích tưới tiêu và ăn uống. Theo nghĩa bóng, “uống nước” có nghĩa là tận hưởng một thành quả nào đó từ người đi trước.

Nghĩa đen của “nhớ nguồn” là ghi nhớ công lao của người đã dày công tìm nguồn nước, tìm nguồn nước và làm thủy lợi để người Việt xưa có nước sạch dùng. Nghĩa bóng của “nhớ nguồn” là muốn người đọc biết ơn những người đã tạo ra những thứ mà mình đang được thưởng thức. Tóm lại, “uống nước nhớ nguồn” là câu tục ngữ ca ngợi đức tính sống trước sau như một, luôn nhớ ơn người đi trước. Trong dân gian có rất nhiều câu ca dao có ý nghĩa tương tự:

Xem thêm: Hãy suy nghĩ về câu nói: “Tiếng Anh giúp tôi đi xa, tiếng Việt giúp tôi đến gần”

“Cày ruộng là buổi trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa

Này, bưng bát đầy đi

Một chiếc mũ là ngọt ngào và cay đắng, thật là cay đắng.”


Để có hạt gạo thơm ngon, bạn cần nhớ đến công lao của người nông dân dãi nắng dầm mưa để làm nên hạt gạo trắng ngần, cho bạn những bữa cơm ngon cùng gia đình. Các bạn đang sống trong hòa bình, nhưng các bạn phải luôn nhớ đến những anh hùng năm xưa đã hy sinh tính mạng để các bạn có cuộc sống ấm no như ngày nay. Chúng ta cần phải biết quý trọng và biết ơn công lao của những người làm ra thành quả để chúng ta cùng hưởng.

Trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, biết bao anh hùng đã ngã xuống. Để ghi nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ, Đảng và Nhà nước đã có những hành động cụ thể. Đó là, phong trào đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ ở khắp các địa phương. Các chương trình hướng về cội nguồn được tuyên truyền và triển khai trong cả nước. Ở các thôn, xã có chương trình xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, khen thưởng và hỗ trợ tiền để họ cải thiện cuộc sống. Trong tất cả các trường học, tất cả học sinh đều được dạy về tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn. Các thế hệ sau luôn tiếp nối truyền thống cha ông xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, làm cho đất nước ngày càng văn minh, tiến bộ, giàu mạnh.

Xem thêm: Chứng tỏ người Việt Nam chúng ta từ bao đời nay luôn sống theo đạo lý: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn.

Tuy nhiên, bên cạnh những hành động nhớ nguồn còn có nhiều hiện tượng đi ngược lại truyền thống tốt đẹp đó như lối sống vô cảm, thấy người ta khó khăn mà vờ như không biết, không quan tâm vì cho rằng không sao cả. Vấn đề của bạn không can thiệp hoặc gây hại cho cơ thể. Vô ơn với ông bà, cha mẹ, người có công với nước, vô lễ cãi lời, không vâng lời thầy cô. Không biết trân trọng, hủy hoại, chà đạp lên những giá trị, thành quả mà thế hệ đi trước đã dày công xây dựng, vun đắp, những hành động đó cần bị lên án nghiêm khắc.

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, cần được dạy bảo và hiểu được những gì mà các thế hệ cha mẹ, ông bà, thầy cô đã mang lại cho mình. hãy tận hưởng, sống hạnh phúc và bình yên như ngày hôm nay để biết ơn và tiếp tục vun đắp, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Tham gia các hoạt động tập thể, xã hội về các chương trình đền ơn đáp nghĩa ở nơi mình sinh sống, học tập, làm việc để nâng cao tình đoàn kết, nhân ái trong lòng.

Lòng biết ơn là phẩm chất quý báu của dân tộc và cũng là phẩm chất cao đẹp của mỗi con người. Mỗi người cần xây dựng cho mình lòng nhân ái và phát huy truyền thống tốt đẹp đó.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu trong sinh viên.thẻ:
#cần cù #Cày ruộng buổi trưa #con người #cuộc sống #gia đình #hành động #hạnh phúc #hòa bình #học sinh #học tập #làm việc #lối sống #nhân ái #mục đích #tập thể #nhà giáo #tôn sư trọng đạo #trường học #Uống nước nhớ nguồn #giải thích văn bản #văn minh #Không nhạy cảm

Bạn thấy bài viết Giải thích câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN GIẢI THÍCH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button