Giải thích chứng minh câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền


Các bài văn mẫu lớp 7

Giải thích chứng minh câu nói Một cuốn sách hay là một người bạn tốt

Giải thích chứng minh câu nói Một cuốn sách hay là một người bạn tốt

Hướng dẫn


Giải thích chứng minh câu nói Một cuốn sách hay là một người bạn tốt

“Sách mở ra trước mắt chúng ta những chân trời mới.” Câu nói đó không sai. Nếu không có sách, cuộc sống của chúng ta sẽ thật nhàm chán và đáng thất vọng. Sách giúp ta rất nhiều trong quá trình học tập và rèn luyện, giúp ta giải đáp mọi thắc mắc, lo lắng… Sách như người bạn của ta. Vì vậy, khi bàn về lợi ích của sách, La Rocheftoucault đã nhận xét: “Một cuốn sách hay là một người bạn tốt”.

Sách quả thực là một người bạn tinh thần tuyệt vời.

Trong cuộc sống, thời đại nào cũng có bạn tốt, bạn xấu. Sách cũng vậy, có sách hay và sách dở. Nếu chúng ta từng được khuyên nên chọn bạn mà chơi thì câu nói trên cũng có giá trị như vậy: Phải chọn sách hay mà đọc. Sách hay là gì? Đó là loại sách giúp chúng ta mở rộng tầm hiểu biết về cuộc đời, về con người, về đất nước, về thế giới… không chỉ hôm nay mà cả quá khứ xa xưa cũng như hướng đi tương lai. Còn một người bạn tốt thì sao? Là một người trợ giúp, xây dựng một hướng dẫn cho chúng tôi để tìm hiểu những gì là đúng. Vì vậy, một cuốn sách hay và một người bạn tốt có vai trò tương tự nhau.

Thật vậy, những cuốn sách hay giúp chúng ta học được nhiều điều hay nhiều điều mới. Nó là kết quả của một quá trình nghiên cứu, tìm tòi, suy ngẫm lâu dài, có khi không phải của một người mà của nhiều người, có khi không phải của một đời người mà của nhiều thế hệ, đặc biệt là những cuốn sách thuộc lĩnh vực khoa học. khoa học, y học, thiên văn học, xã hội học, kinh tế học… Sách hay giúp ta có đời sống tinh thần tốt đẹp, biết yêu ghét rõ ràng, biết phân biệt bạn thù, đồng cảm với nỗi đau, nỗi bất hạnh của con người. Đọc tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố, Lão Hạc của Nam Cao, ta hiểu được thân phận người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Số phận của người nông dân, nhất là người nông dân nghèo dần hiện rõ trước mắt ta qua từng trang sách. Chị Dậu chỉ phải bán đứa con gái yêu của mình để lấy một bộ sưu tập duy nhất của chồng. Trong xã hội phong kiến ​​chiếm hữu nô lệ ấy, người dân phải chịu các thứ thuế như thuế súc vật, thuế hàng hóa… Và cảnh nghèo của lão Hạc cũng giống như bao cảnh đời éo le của hầu hết những người nông dân khác. chỉ bị thực dân, phong kiến ​​đẩy sang một bên. Từng câu chữ, từng hình ảnh, từng cuộc sống trong cuốn sách cứ hiện lên khiến tim tôi xao xuyến. Từ đó, chúng ta mới hiểu vì sao máu của cha ông ta không ngừng nhuộm đỏ trong lịch sử đấu tranh giành lại từ tay kẻ thù bầu trời tự do, độc lập cho hậu thế. Cổ họng tôi như nghẹn lại, một cảm giác căm hận trào dâng.

Xem thêm: Chính phủ can thiệp mà lấy tấm gương. Người trong một nước buôn bán với nhau. Qua câu ca dao đó người xưa muốn nói lên điều gì?


Sách không chỉ giúp ta biết về cuộc đời, số phận con người Việt Nam mà còn giúp ta đồng cảm với cuộc sống của những con người ở những miền đất xa xôi trên khắp thế giới. Đọc Cố hương của Lỗ Tấn, ta thấy cái nghèo đói và sự áp bức của xã hội đã biến một cậu bé hoạt bát trong sáng thành Nhuận Thổ rụt rè, sợ hãi, chấp nhận thân phận thấp hèn đáng thương của mình. Cũng giống như ở phương Tây khác, có những định kiến ​​khắc nghiệt với những đứa trẻ mồ côi cha như Simon, bị cả thế giới coi thường và luôn nghĩ đến cái chết. Rồi ở Mỹ, nơi nổi tiếng giàu có, văn minh nhất thế giới nhưng bao người nghèo khổ phải sống trong xóm nhỏ bị ngược đãi, mất niềm tin – chàng họa sĩ trẻ ốm yếu Giônxi luôn bi quan về cuộc sống sang Mỹ. số phận diệt vong cùng với những chiếc lá rơi. Và cũng từ nơi đó, chúng ta tìm được những tấm lòng nhân ái biết chia sẻ nỗi bất hạnh với những người cùng khổ như chúng ta. Chẳng hạn, tấm lòng chân thành của chú Philip, sự hy sinh của chú Pumpen luôn để lại trong chúng ta một cảm xúc dạt dào về tình người. Qua sách, chúng em hiểu được những bất công của xã hội và hiểu sâu sắc hơn giá trị của một cuộc sống tự do, công bằng, bác ái… Từ đó giúp chúng em có ý thức tốt và có những hành động đúng đắn.

Xem thêm: Em hiểu thế nào về tình bạn trong bài thơ Bạn đến thăm nhà Nguyễn Khuyến?

Những lúc buồn chán, sách là người bạn an ủi, giúp ta vui vẻ hơn qua “Những cuộc phiêu lưu kỳ thú”. Tôi hồi hộp dõi theo từng bước chân của Robinson Crusoe với bao lo lắng. Chúng ta sung sướng, tự hào khi người anh hùng đó chinh phục được thiên nhiên, biển cả, hoang đảo… Và chính những cuốn sách ấy đã giúp chúng ta thực hiện ước mơ chinh phục thiên nhiên, bắt thiên nhiên phải khuất phục dưới bàn tay và sức mạnh của quần chúng nhân dân. não người.

Cũng có những cuốn sách, đọc xong chúng tôi vô cùng biết ơn tác giả đã giúp chúng tôi nhận ra những sai lầm, thiếu sót của mình. Phải chăng sự nổi loạn của Dế Mèn phần nào phản ánh sự nổi loạn trong tuổi thơ chúng ta? Và hành động trêu chọc mẹ Cốc một cách vô ý thức dẫn đến cái chết thương tâm của Dế Mèn là nỗi ám ảnh trong tâm trí Dế Mèn. Tôi cứ ngỡ Tô Hoài đang khuyên chúng ta đừng quá hung hăng, nghịch ngợm qua một câu chuyện hấp dẫn, thú vị.

Đọc truyện cổ tích, thần thoại, truyền thuyết dân gian, ta thấy sách gần gũi, thân thiết hơn. Các ông, bà tiên và những điều kỳ diệu luôn mang đến cho chúng em niềm vui, sự hứng khởi. Và hình ảnh những dũng sĩ, hoàng tử, công chúa… là một dấu ấn tốt đẹp khiến trái tim ta rung động. Truyện cổ giúp chúng ta hiểu thêm một chân lý sống “ở hiền gặp lành”, “gieo gió gặt bão”. Sách quả thực là người bạn thân thiết.

Xem thêm: Thay mặt Enrico (Mẹ em) viết thư gửi bố – Văn mẫu lớp 7

Tuy nhiên, trên thực tế không phải sách nào cũng tốt. Vì bên cạnh những cuốn sách có giá trị và rất cần thiết cho chúng ta, cũng có rất nhiều cuốn sách vô bổ và độc hại được bày bán tràn lan trên thị trường. Đó là những cuốn sách đầu độc tuổi thơ, kích động bạo lực và truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, chúng ta hận là mình đã chọn bạn tốt.

Trong thời đại ngày nay, sách không phải là phương tiện duy nhất để con người giải trí và học tập, nhưng có thể nói, sách mãi mãi là người bạn cần thiết đối với chúng ta. Vì vậy, chúng ta phải yêu sách như yêu bạn bè, phải biết giữ gìn sách cũng như giữ gìn tình bạn. Vì vậy, nhận xét của nhà tư tưởng La Rochefoucault là một nhận định có giá trị vĩnh cửu.

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Giải thích chứng minh câu nói Một quyển sách tốt là một người bạn hiền có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button