Giải thích lời dạy Có tài mà không có đức là người vô dụng Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó


Các bài văn mẫu lớp 7

Giải thích lời dạy Có tài mà không có đức là vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Giải thích lời dạy Có tài mà không có đức là vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Hướng dẫn


Giải thích lời dạy Có tài mà không có đức là vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

Đức và tài là hai tiêu chí cơ bản để đánh giá một con người, đồng thời là mục tiêu rèn luyện, tu dưỡng của thanh niên. Vì vậy, khi bàn về mối quan hệ giữa đức và tài, trong một lần nói chuyện với học sinh, Bác Hồ đã nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Lời dạy của Bác giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự cần thiết phải rèn luyện tài và đức của bản thân.

Trước hết chúng ta cần hiểu nhân tài là gì? Đức là gì? Thế nào là người tài? Người có đức hạnh là người như thế nào?

“Tài” là tài năng của một người thể hiện qua công việc, tri thức, trí tuệ, khả năng nghề nghiệp. Người có tài là người có trình độ, nhạy bén, linh hoạt trong công việc, có khả năng đi tắt đón đầu trước những công việc khó. Ngoài ra, họ còn biết tìm tòi, sáng tạo những phương pháp hay để đạt năng suất cao, hiệu quả lớn.

Xem thêm: Cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra lớp 7

Còn “đức” là đạo đức, phẩm chất tốt đẹp, tư cách tốt đẹp của một con người. Người có đạo đức là người luôn có tình cảm tốt đẹp, biết yêu thương giúp đỡ người khác, biết hy sinh cái riêng “vì cái chung của tập thể… không vì hạnh phúc của riêng mình. Họ luôn sống lương thiện, sống có lý tưởng, không vì lợi ích cá nhân lợi mà bán rẻ lương tâm, tài và đức có mối quan hệ rất mật thiết với nhau, nên Bác nói thiếu một trong hai bên thì không làm được gì.


Bác nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Tại sao? Rõ ràng tài năng là cần thiết. Nếu chúng ta xây dựng một xã hội mà không có người tài thì làm sao cải thiện, thay đổi bộ mặt xã hội để đưa đất nước tiến lên? Nhưng nếu có tài mà thiếu đức thì sao? Xã hội có cần những con người sống ích kỷ, chỉ biết vun vén lợi ích cá nhân, lợi dụng tài năng của mình để làm những việc phi pháp? Những người tài năng đó không cần thiết cho đất nước. Chất xám là vô giá. Tuy nhiên, nếu những người thông minh hơn mình mà không biết sử dụng tài năng của mình vào mục đích cao cả mà vì những động cơ thấp hèn, vụ lợi thì quả là tai hại vô cùng. Chính vì thế Bác Hồ mới nói “hiền tài” là “vô dụng”.

Xem thêm: Mô tả và so sánh hai bạn cùng lớp của bạn

Ngược lại, người có đức mà không có tài thì không làm được việc. Bác cũng từng nói “có đức mà không có tài thì khó làm việc”. Thật vậy, dù nhiệt tình, năng nổ đến đâu mà trình độ, năng lực chuyên môn có hạn thì cũng không thể giải quyết và thực hiện tốt, trôi chảy công việc. Đặc biệt trong quá trình xây dựng một xã hội có nền văn hóa khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại, đất nước rất cần những con người có năng lực, trí tuệ đảm đương những công việc trọng đại đó. Nếu chỉ có đức thì không làm được việc, có khi còn cản trở, làm hỏng việc. Lênin cũng đã từng nêu công thức: Nhiệt tình cộng với ngu dốt thì tiêu diệt – thế là xong.

Hiểu rõ tầm quan trọng của cả tài và đức, chúng ta cần có ý thức rèn luyện cả hai mặt, không xem nhẹ mặt nào. Bởi chỉ có những người vừa “hồng” vừa “chuyên”, tức là vừa có tài vừa có đức, mới là những người mà đất nước đang cần. Như vậy, cùng với việc trau dồi kiến ​​thức, học hỏi, tiếp thu cái mới, chúng ta cũng cần phải tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để trở thành người thực sự có ích cho xã hội.

Bác Hồ kính yêu không chỉ là vị lãnh tụ thiên tài của đất nước mà còn là nhà tư tưởng vĩ đại, Bác luôn nêu cao lý tưởng sống cao đẹp, luôn cho chúng ta nhiều bài học quý báu. Bác nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc trau dồi cả tài và đức. Để xứng đáng với sự kỳ vọng, tin tưởng của Bác Hồ, mỗi chúng ta hãy từng bước tu dưỡng, phấn đấu trở thành những công dân vừa “hồng” vừa “thâm”.

Xem thêm: Chứng minh câu nói xưa: Bầu thì thương, bí thì có nhau. Tuy khác giống nhưng chung một giàn

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Giải thích lời dạy Có tài mà không có đức là người vô dụng Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button