Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng  


Các bài văn mẫu lớp 7

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Tấm gương soi, người trong nước phải thương nhau”

Đề bài: Em hãy giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Nhiễu điều che lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau”.

Phân công


Ca dao, tục ngữ của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay luôn là những bài học vô cùng quý giá mà ông cha ta đã đúc kết và để lại cho con cháu. Dường như chúng không hề cũ đi mà luôn giữ nguyên giá trị trong cuộc sống của chúng ta hôm nay và mãi mãi. Có những câu ca dao khuyên ta yêu gia đình, có những câu dường như khuyên ta yêu đất nước, toàn dân tộc đoàn kết. Câu cao:

“Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương

Người trong một nước thương yêu nhau.”

Được biết đến là một bài ca dao về chủ đề tình yêu quê hương đất nước. Ca dao cũng khuyên chúng ta phải yêu thương đùm bọc đồng bào, dù không cùng huyết thống nhưng đều là con rồng cháu tiên, cùng chung một cội nguồn, cùng ở một cõi. .

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu câu tục ngữ. “Sự cản trở” đó là một tấm vải được phủ lên kệ và khi không sử dụng. Mục đích là để giữ cho giá gương luôn sạch sẽ, không bám bụi và bền lâu. Giá đỡ gương luôn cần có tấm giao thoa, giống như tấm giao thoa chỉ có thể hoạt động khi nó được bao phủ bởi giá đỡ gương. Đó là nghĩa đen của câu tục ngữ. Và ngay câu tiếp theo của câu này, ý nghĩa của hai biểu tượng dễ gây nhầm lẫn – giá treo gương trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Đó có thể nói là hình ảnh của những con người trong một quốc gia. Tổ tiên ta cũng khuyên dạy con cháu rằng phải thương yêu đùm bọc lẫn nhau, phải đoàn kết để tạo nên sức mạnh tập thể. Và đó cũng giống như sự giao thoa – những chiếc giá treo gương, luôn cạnh nhau để bổ sung cho nhau. Tiếp theo để làm cho điều khác có ý nghĩa hơn, đẹp hơn. Như Bác Hồ kính yêu đã dạy chúng ta rằng “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây làm nên núi cao” để thể hiện sức mạnh đoàn kết, sức mạnh của một tập thể.

Xem thêm: Viết bài Tập làm văn: Luyện tập xây dựng cốt truyện

Và tôi cũng từng như truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh ra dân tộc ta trong bọc trứng. Đó là lý do tại sao chúng ta không xa lạ. Đó là minh chứng cho thấy tất cả chúng ta đều có cùng một tổ tiên, cùng một nguồn gốc và đều là anh em trên dải đất hình chữ S tươi đẹp. Hình ảnh 54 dân tộc anh em đoàn kết, chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Có thể nói, từ xa xưa, dân tộc ta dường như đã có một tinh thần đoàn kết cao cả. Và trong nhiều cuộc kháng chiến, nhân dân ta đã nhiều lần phải đối mặt với những kẻ thù mạnh và tàn ác hơn gấp nhiều lần. Nhưng chính với tinh thần đoàn kết, mưu lược và dũng cảm, mà sau hơn 1000 năm Bắc thuộc và sau đó là kẻ thù phương Tây với vũ khí tối tân hiện đại, chúng ta dường như vẫn là một quốc gia tự do, độc lập chỉ với những cây gậy thô sơ. Rồi cả những năm kháng chiến gian khổ, mọi hoạt động đều tập trung ở Việt Bắc. Và không có sự giúp đỡ của đồng bào và nhân dân mảnh đất ấy thì làm sao kháng chiến thành công, làm sao giành được độc lập.

Và cho đến hôm nay, trong thời đại hòa bình, dường như tinh thần đoàn kết vẫn luôn sáng ngời trong mỗi chúng ta. Và chúng ta vẫn đau đáu khi chứng kiến ​​đồng bào miền Trung gặp bão lũ. Chúng ta dường như vẫn hết lòng quan tâm, chăm sóc những người già neo đơn, những em nhỏ mồ côi, những người cơ nhỡ xung quanh mình. Được chia sẻ những khó khăn với người khác khiến chúng tôi thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, mọi người dường như cũng xích lại gần nhau hơn. Có thể khẳng định rằng trong cuộc sống của mỗi chúng ta không phải lúc nào mọi việc cũng thuận lợi. Ai cũng cần sự giúp đỡ của người khác, dù là về vật chất hay tinh thần. Vì vậy, hãy cứ cho đi khi còn có thể. Một ngày nào đó bạn sẽ nhận lại nhiều hơn những gì bạn cho đi. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng từng viết một bài hát, trong đó có câu “Sống ở đời cần có tấm lòng Biết để làm gì? Cuốn theo chiều gió…”.

Xem thêm: Biểu hiện của cây cau

Có thể nói, sự đoàn kết yêu thương tạo nên sức mạnh tập thể to lớn. Không chỉ vậy, chỉ với giáo mác và gậy gộc, dân tộc ta đã chiến thắng những đế quốc vô cùng hùng mạnh và tàn ác. Cũng bởi tình yêu thương, sự sẻ chia của những người xung quanh đã giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có được cuộc sống tốt đẹp, ý nghĩa và ấm áp hơn bao giờ hết. Vì tấm lòng của họ mà trẻ em vùng cao có cơm no áo ấm, được học chữ, học điều hay. Và cũng từ những tấm lòng, những người già neo đơn không còn phải cô đơn nữa. Và cũng nhờ những tấm lòng, kết nối những yêu thương. Những chương trình ý nghĩa như “Áo ấm vùng cao”, “Trung thu cho em”, “Tết trọn vẹn” dường như cũng đã góp phần giúp những hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn, và quan trọng hơn là giúp họ nhận được sự sự ấm áp, sẻ chia của tình người.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những người thờ ơ với những hoàn cảnh khó khăn xung quanh mình. Đó cũng là lúc chúng ta chứng kiến ​​cảnh người đi đường bị lật xe nhưng không ai chịu dừng lại vài phút để giúp đỡ. Và cả hình ảnh những cánh tay xua đuổi những người ăn xin tội nghiệp. Con người dường như ngày càng ích kỷ, chỉ biết giữ cho mình mà luôn sợ bị lừa, sợ mất. Hãy mở rộng vòng tay nhân ái để bạn có thể làm cho cuộc sống của bạn và những người xung quanh bạn tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “Non sông nước Việt là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý đó không bao giờ thay đổi.” Và hãy luôn nhớ rằng dân tộc ta luôn là một khối thống nhất không thể tách rời, và dù ngôn ngữ khác nhau nhưng có thể nói 54 dân tộc anh em vẫn là anh em, phải luôn đoàn kết đùm bọc lẫn nhau. để có thể phát triển đất nước.thẻ:
#Ba cây nên núi cao #Bác Hồ #chiến thắng #Con rồng cháu tiên #người già #đời sống #dũng cảm #em bé #gia đình #hiện đại #hòa bình #Một cây làm chẳng nên non #Người trong nước phải thương nhau khác nhau #Nhiễu điều che giá gương #quê hương #tập thể #tình nghĩa #Tình yêu tổ quốc #tổ quốc chứng minh #Việt Bắc

Bạn thấy bài viết Giải thích và chứng minh câu ca dao Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng   có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN CHỨNG MINH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button