Châu Văn Liêm

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim

Tổng hợp những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.


Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 1

Đường đời không bao giờ luôn bằng phẳng và trải hoa hồng ví thế không ít lần chúng ta vấp ngã, đối mặt với thất bại. Tuy nhiên thất bại lớn nhất không phải bạn đã từng “ngã” mà là khi ta không biết cách đứng lên, ta cam chịu, không dám đối mặt. Những lúc ấy do bản thân chúng ta thiếu nhẫn nại, không kiên trì. Khi đó hãy nhớ lấy bài học mà cha ông ta đã dạy: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Câu tục ngữ trên được chia thành hai vế, có quan hệ nhân quả với nhau. Để nắm được ý nghĩa của câu này chúng ta cần đi tìm hiểu nghĩa đen của nó. Xưa kia, nếu muốn làm nên những chiếc kim nhỏ xíu, trắng trơn để may vá, thêu thùa thì những người thợ thủ công phải mài những cục sắt, thanh sắt to. Nói tưởng chừng như đơn giản nhưng dây là cả một quá trình gian lao vất vả. Nó đòi hỏi người làm có đôi bàn tay khéo léo và hơn cả đó là sự kiên trì, nhẫn nại bởi từ một thanh sắt to để thành một chiếc kim nhỏ xíu đâu phải chỉ cần vài phút, vài giờ. Gắn với thời ngày nay khi công nghệ hiện đại phát triển, những cây kim được sản xuất dây truyền, thậm chí còn rất ít người sử dụng kim thì việc làm mài sắt thành kim thật khó tin nhưng đây là sự thật. Ông cha ta đã lấy hình ảnh này để so sánh, ví von và thành hình ảnh ẩn dụ cho lời răn dạy về lòng kiên trì của con người. Ý muốn nói rằng, nếu muốn thành công, muốn vượt qua những khó khăn thử thách thì mỗi chúng ta cần kiên trì, nhẫn nại.

Quan điểm cần kiên trì, nhẫn nại là vô cùng đúng đắn. Trong cuộc sống không phải cứ giỏi, cứ thông mình là thành công. Chúng ta giỏi lý thuyết nhưng khi ứng dụng vào thực tế, khi bắt gặp những trở ngại, ảnh hưởng từ bên ngoài khiến chúng ta lúng túng và nhụt trí. Khi ấy sự nhẫn nại là điều cần thiết. Chúng ta không hề xa lạ với câu chuyện ngụ ngôn “Rùa và thỏ”, một cuộc đua không lường trước được kết quả lại đi ngược với thói tự nhiên. Rùa và thỏ, một loài được xem là cực kỳ chậm chạp đua với một lài cực kỳ nhanh nhạy. Chính sự chênh lệch đó, khiến Thỏ trở nên tự kiêu, khinh địch còn Rùa thì kiên trì hoàn thành đường đua và kết quả là Rùa đã chiến thắng. Ấy mới thấy, ảnh hưởng đến thắng thua không chỉ do nhân tố thế mạnh về tri thức, về bản năng mà còn cần đức tính nhẫn nại, cẩn thận, không hấp tấp, hiếu thắng.

Chân lý ấy cũng được Bác Hồ khẳng định và trở thành bài học cho thế hệ thanh niên ngày nay:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quết trí ắt làm nên”

Ngay trong thực tiễn đời sống cúng không ít những tấm gương thể hiện lòng kiên trì cho chúng ta nói theo. Đó là tấm gương Nguyễn Ngọc Ký dù hai tay không được nguyên vẹn nhưng bằng nghị lực và sự kiên trì, anh đã có thể viết bằng đôi chân mình và sau đó trở thành người thầy giáo được bao lớp học trò yêu mế, cảm phục. Cuộc sống hạnh phúc, những ngày tháng yên bình của ngày nay không phải tự dưng mà có. Nó được trả giá bằng biết bao xương máu của cha ông ta qua nhiều cuôc trường kỳ kháng chiến. Tại sao nói “trường kỳ kháng chiến” vì chúng ta luôn phải đối mặt với những kẻ thù lớn mạnh hơn ta rất nhiều lần. Do đó để chiến thắng cần có ý chí quyết tâm, sự cố gắng, bền bỉ không ngừng nghỉ của cả dân tộc.

Trái lại cũng có những người không có ý chí tiến thủ, luôn e ngại trước những khó khăn. Những người như vậy sẽ chẳng bao giờ thành công, chẳng bao giờ đạt được kết quả như mong đợi. Bởi thiếu kiên nhẫn thì sẽ không thể tiếp thu tri thức một cách đầy đủ trở nên yếu kém về mặt lý thuyết mà thêm với sự hấp tấp, nóng vội trong hành động, thấy khó khăn là quay đầu…thì thử hỏi xem thành công có đến không?

“Có công mài sắt, có ngày nên kim” là một bài học hay về lòng kiên trì, nhẫn nại trong học tập và làm việc. Đây là một bài học không với riêng ai và dành riêng cho một thời đại nào cả, nó là chân lý để dẫn tới sự thành công của mọi thời đại. Chính vì thế mỗi chúng ta cần ghi nhớ và noi theo.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 2

Văn học nước ta đã như chứa một kho tàng khổng lồ những câu thành ngữ, tục ngữ. Những câu ca dao, tực ngữ đó là những bài học lớn đã được cha ông ta đúc kết và truyền dạy cho con cháu mai này và đại đa số các câu tục ngữ là có tính đúng đắn với thời đại hiện nay. Câu tục ngữ có “Có công mài sắt có ngày nên kim” cũng là một câu tục ngữ mang ý nghĩa sâu sắc như vậy.

Xem thêm:  Tuổi trẻ học đường cần tránh xa các tệ nạn xã hội

Có thể thấy được đầu tiên chúng ta cũng cần phải hiểu rõ nghĩa của từng từ trong câu tực ngữ này. Khi xưa, con người chúng ta cũng phải biết được rằng khi mà để có thể làm nên những chiếc kim nhỏ xíu để khâu vá, hay là để thêu thùa dù đơn giản như thế nào đi chăng nữa thì ta thấy được tất cả những người thợ đã phải cẩn thận, tỉ mẩn ngồi mài những cục sắt to. Và như vậy thì mới có thể làm được điều này không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, mà quan trọng hơn hết ta như thấy được ở đó chính là sự cố gắng, cũng như là chính sự kiên trì của người thợ mài. Ta dường như cũng phải biết được rằng dẫu cho cây kim bé nhỏ nhưng lại tiêu tốn rất nhiều mồ hôi công sức của người lao động. Có lẽ chính bởi vậy, nếu như chúng ta mà hiểu rộng nghĩa của câu tục ngữ, thì đây quả thật cũng chính là lời răn dạy về lòng kiên trì của con người. Người xưa dường như cũng đã thật tinh tế và như cũng đã muốn nhắc nhở con cháu cho dù việc có khó khăn thì chỉ cần kiên trì, nhẫn nại thì cũng sẽ vượt qua dễ dàng, tất cả những khó khăn đó sẽ qua đi nhanh chóng mà thôi.

Câu tục ngữ thật đặc sắc “Có công mài sắt, có ngày nên kim” được xem chính là một quan điểm đúng đắn. Thực sự, ta như thấy được chính trong cuộc sống, để đạt được thành công, con người chúng ta luôn luôn phải cần những sự kiên trì nỗ lực học hỏi, hơn hết đó chính là chúng ta cũng phải biết để mà giải quyết mọi chông gai. Hẳn nhiều người trong chúng ta cũng như còn nhớ đến câu chuyện “Rùa và Thỏ”. Câu chuyện sẽ không là một bài học hay và ý nghĩa nếu như nó không nói đến việc không có ý chí quyết tâm cùng lòng kiên trì, thì chú Rùa chậm chạp thật khó có thể chạy nhanh hơn Thỏ được.

Thực sự ta như thấy được rằng chính ngay trong cuộc sống đời thường, có biết bao tấm gương tiêu biểu đã “mài sắt” để có ngày “nên kim”. Và đó cũng chính là một trong những tấm gương tiêu biểu mà ta phải kể đến đó chính là thầy Nguyễn Ngọc Kí. Thầy đã thật là nghị lực để có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực. Là người thầy giáo nhân dân viết chữ chính trên đôi chân của mình. Thầy quả thực là một tấm gương sáng cho các thế hệ học sinh noi theo. Không chỉ là tri thức cần học hỏi mà ở người thầy này ta như thấy được đó còn chính là sự nghị lực. Người thầy đã như một minh chứng sống cho chân lý chỉ cần chúng ta có đam mê, nghị lực và lòng quyết tâm chắc chắn chúng ta sẽ thành công.

Trong trường học cũng vậy, tất nhiên rằng cũng sẽ có rất nhiều bạn học giỏi, đạt kết quả cao trong các kì thi. Ta như thấy được bên cạnh sự thông minh, thì các bạn cũng luôn tự giác phấn đấu, kiên trì học tập. Nếu như con người chúng ta mà lại không chăm chỉ học bài thì dù có thông minh đến mấy cũng rất khó để các bạn có thể tiếp thu trọn vẹn những kiến thức các thầy cô truyền đạt trên lớp được.

Bác Hồ kính yêu cũng đã từng dạy:

Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Lời dạy của Bác Hồ thực sự như đã càng làm ta hiểu thêm về sức mạnh của đức tính kiên nhẫn. Câu tục ngữ  thấm thía “Có công mài sắt, có ngày nên kim” dường như chính là một lời khuyên đúng đắn, thiết thực, không chỉ có ý nghĩa cho hôm nay mà còn là bài học cho về sau nữa.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 3

Tục ngữ Việt Nam rất phong phú và thể hiện ở mọi mặt của đời sống xã hội. Nó là lời đúc kết những kinh nghiệm của cha ông và được chuyển thành vần thơ rồi để lại cho con cháu học tập và rèn luyện, trong đó có câu:

“Một cây làm chẳng nên non 
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. 

Câu tục ngữ nói lên sức mạnh của sự đồng lòng, đoàn kết, gợi lên hình ảnh rất sinh động: một cây bé nhỏ, đơn độc thì “làm chẳng nên non” nhưng “ba cây chụm lại” thì “nên hòn núi cao”. “Ba cây” chỉ là cách nói ước lệ, khái quát của dân gian ý chỉ “nhiều cây thì sẽ nên rừng”.Nhưng nếu chỉ nói chuyện cây và núi thì câu tục ngữ đã không sống lâu bền trong dân gian Việt Nam như vậy. “Một cây” và “ba cây” là hình ảnh của cá nhân và tập thể. Và “non”, “núi cao” là hình ảnh của những công việc khó khăn, nặng nhọc.

Bằng những kinh nghiệm xương máu của mình, ông cha ta đã đưa ra một nhận định: một cá nhân đơn lẻ thì khó làm nên việc lớn; muốn làm được những công việc khó khăn, vất vả con người phải biết đoàn kết, hợp lực với nhau. Đó chính là bài học về tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng. 


Lời răn dạy của cha ông  thể hiện trong câu tục ngữ được dân tộc ta chứng minh qua nhiều thế hệ bằng thực tế cuộc sống chiến đấu và lao động của dân tộc. Trong những cuộc kháng chiến gian khó, nguy hiểm nhất của dân tộc, nhân dân ta vẫn đoàn kết một lòng vượt qua để chiến đấu và chiến thắng. Thế kỉ mười ba, đất nước ta phải đương đầu với kẻ thù hùng mạnh nhất thếgiới khi ấy: quân xâm lược Mông – Nguyên. “Vó ngựa Mông – Nguyên chạy tới đâu cỏ cây không mọc được đến đấy”, chúng đã đi từ Đông sang Tây, chiếm được những vùng đất đai rộng lớn và nay cũng ôm mộng xâm lược Đại Việt. Nhưng nhân dân Đại Việt dưới sự lãnh đạo của vua tôi nhà Trần đã không cam tâm chịu thua. Vua Trần đã tổ chức nhiều hội nghị nhằm lấy ý kiến và tập hợp sức mạnh toàn quân, toàn dân. Từ hội nghị Bình Than đến hội nghị Diên Hồng, đâu đâu cũng vang lên tiếng hô “Đánh! Đánh!”. Với sức mạnh như vũ bão của cả một dân tộc, ba lần quân Mông – Nguyên xâm lược là ba lần chúng phải rút chạy nhục nhã. Bước vào thế kỉ hai mươi, thế kỉ của những giông bão thời đại, đối mặt với sự xâm lược của hai đế quốc hùng mạnh nhất thế giới: thực dân Pháp, đế quốc Mĩ, dân tộc ta vẫn phát huy tinh thần đoàn kết keo sơn. Bác Hồ đã kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” “bất kể đàn ông, đàn bà, người già, trẻ nhỏ không phân biệt tôn giáo đẳng cấp” đều đứng lên chống giặc. Ngay cả khi miền Bắc đã được giải phóng, miền Bắc vẫn gồng mình chung tay sản xuất để chi viện cho miền Nam đánh Mĩ. Những phong trào lao động sản xuất nổi lên như sóng cồn: “Mỗi người làm việc bằng hai”, “Lao động giỏi”, “Cờ ba nhất”, “Ba sẵn sàng”… Và rồi, qua những năm trường kì kháng chiến gian khổ, cách mạng đã giành được thắng lợi hoàn toàn. Từ Cách mạng tháng Tám đến chiến thắng của dân tộc là bản hùng ca ca ngợi sức mạnh của tinh thần đoàn kết, ý chí sắt đá và trí tuệ phi thường của con người Việt Nam bé nhỏ. Sau này Bác Hồ đã tổng kết: “Mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy (yêu nước) lại sôi nổi. Nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, nó nhấn chìm bè lũ cướp nước và bán nước…”. 

Xem thêm:  Kể về một kỉ niệm đáng nhớ đối với một con vật nuôi mà em yêu thích

Trong cuộc sống, thậm chí cũng như trong lịch sử đã chứng minh về những hạn chế của sự đơn độc. Đó là cha con Hồ Quý Ly vì cướp ngôi nhà Trần làm mất lòng dân nên phải đơn phương trong cuộc chống giặc Minh xâm lược: “Không sợ đánh giặc chỉ sợ lòng dân không theo”. Và quả thực, nhà Hồ đã không đoàn kết được nhân dân làm mất nước ta vào tay giặc. Đó còn là bè lũ Lê Chiêu Thống làm li tán lòng người để kẻ thù ngoại bang tranh thủ cơ hội xâm lược nước ta… Lịch sử sẽ mãi lấy đó làm những bài học đắt giá. 

Ngày nay, tiếp thu bài học của cha ông, đất nước ta đang phát huy sức mạnh đoàn kết toàn Đảng, toàn quân, toàn dân để xây dựng đời sống đưa đất nước phát triển hội nhập với thế giới. Để xứng đáng với vai trò của những chủ nhân tương lai của đất nước, những người học sinh chúng em cần biết học tập tinh thần đoàn kết để xây dựng tập thể lớp vững mạnh và đặc biệt là để tạo nên mối quan hệ hòa thuận, yêu thương trong gia đình của mình.

Câu tục ngữ có ý nghĩa thật lớn lao đối với thế hệ trẻ chúng ta. Hiểu rõ về ý nghĩa của câu tục ngữ, dân tộc Việt Nam có sự gắn bó đoàn kết chặt chẽ hơn, mọi khó khăn gian khổ đều được vượt qua và nhanh chóng sánh vai với năm châu bốn bể.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 4

Trong cuộc sống chắc hẳn ai ai cũng đều có những ước mơ của riêng mình, nhưng mỗi người lại đều có những kế hoạch để thực hiện những ước mơ đó cho có hiệu quả, bởi đúng như câu tục ngữ dân gian Việt Nam đã từng nói “có công mài sắt có ngày nên kim.

Ai ai sinh ra cũng đều có những ước mơ và hoài bão của riêng mình nhưng để thực hiện và thành công với những ước mơ đó chúng ta cần phải có chí vững bền, phải có 1 tinh thần dũng cảm và những nghĩa cử cao đẹp, có công mài sắt có ngày nên kim, dù sắt có to tới mức nào, chúng ta kiên trì mài sẽ có ngày nó thành kim để chúng ta thêu dệt lên những thành quả của mình. Cuộc sống với muôn vàn những khó khăn và thử thách nếu chúng ta có chí hướng kiên cường dám đối mặt với những khó khăn và vượt qua nó thì chúng ta sẽ trở thành những người thành công và có những mục đích thực sự trong cuộc sống, để trở thành  những con người thành công ngay từ đầu mỗi chúng ta hãy thành lập cho mình những đức tính kiên trì dung cảm cảm đối mặt với những khó khăn và thử thách đó để vượt qua mọi khó khăn trở ngại để trở thành người thành công và những người công dân tốt cho xã hội được.

Những cảm dỗ những thử thách khiến con người nản trí và không dám đối mặt nhưng nếu chúng ta biên những  khó khăn và thử thách đó thành nên tảng để chúng ta cố gắng và phát triển thì thực sự chúng ta sẽ trở thành những con người thành công, trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng, muốn thành công chúng ta phải không ngừng tìm tòi và khai sâu tri thức muốn phát triển chúng ta cần phải tìm tòi đào sâu những tri thực đó để tìm ra những kim cương và những  bài học kinh nghiệm thực sự của mình, để phát triển mỗi cá nhân hãy rèn luyện cho bản thân mình những đức tính của người có bản chất tốt và cao đẹp, thứ nhất để thành công chúng ta phải biết học tập tri thức và kiên trì rèn luyện bản thân trên từng nẻo đường, không để những cám dỗ những thử thách làm ngã chúng ta, hãy đứng lên trên những khó khăn đó để vươn lên phía trước và phát triển ước mơ của mình ngay từ khi chúng ta mới thành lập đó, đó là những điều thực sự cần của một con người.

Xem thêm:  Dựa vào các văn bản Chiếu dời dô và Hịch tướng sĩ, hãy nêu suy nghĩ của em về vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công Uẩn và Trần Quốc Tuấn đối với vận mệnh đất nước

 Câu nói trên là hoàn toàn đúng đắn nó đã được ông cha ta đúc kết và coi đó là kim chỉ nan để chúng ta học tập và noi theo nhiều những bài học quý giá của cuộc sống được trải nghiệm và chiêm nghiêm đều trở thành những bài học quý giá của dân tộc chúng ta hãy tự hào về những lời dậy dỗ của cha ông để lại có như vậy chúng ta mới trở thành những con người tốt được. Ngược lại nhiều người có lòng kiên trì dũng cảm vượt qua khó khăn thì một số cá nhân lại nản trí hễ khó khăn là bỏ qua và không dám dối mặt những con người như vậy sẽ không bao giờ thành công được. Là học sinh chúng ta cần phải sống có mục đích và cần phải kiên trì để vượt qua những trở ngại trong cuộc sống.

Câu nói của ông cha ta trở thành bài học cho mỗi chúng ta chúng ta cần trân trọng nâng niu và phát triển những câu đó lên thành một truyền thống tốt đẹp của cả dân tộc mình.

Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim – Bài làm 5

Tục ngữ dân gian là kho tàng trí tuệ của muôn đời mà mỗi câu là một bài học lớn. Một trong những bài học ấy được nhân dân ta đúc kết và khuyên dạy trong câu:

Có công mài sắt có ngày nên kim

Tục ngữ thường xây dựng những chân lý dựa trên những hình ảnh ẩn dụ tượng trưng. Câu tục ngữ này cũng vậy. Tác giả dân gian đang nói đến một quá trình đem thanh sắt vừa to vừa cứng mà mài thành cây kim nhỏ. Công việc ấy tưởng chừng như không thể nào làm nổi bởi nó vừa khó lại vừa tốn công tốn sức. Thế nhưng vẫn có người không quản ngại gian nan, vẫn gắng sức và làm cho kỳ được. Nghĩa đen của câu tục ngữ là nói việc mài sắt thành kim nhưng nghĩa bóng của nó lại là một bài học nhân sinh quý giá. Câu tục ngữ của cha ông khuyên dạy chúng ta: làm việc gì cũng phải kiên trì, nhẫn nại, cố gắng và quyết tâm. Có được tinh thần như thế thì công việc dẫu có khó khăn gian khổ đến đâu, chúng ta cũng có thể hoàn thành.

Chúng ta đã từng được đọc, được nghe nhiều câu chuyện. Trong những câu chuyện ấy, chắc chúng ta cũng đã gặp không ít những tấm gương về lòng nhẫn nại kiên trì. Ta hãy nhớ đến tấm gương anh Ký. Dù đã bị liệt cả hai tay thế nhưng cái mong ước được đến trường đã thôi thúc anh ngày đêm quyết tâm khổ luyện. Anh tập viết bằng chân một cách, khó khăn và khổ sở. Những dòng chữ đầu tiên nghuệch ngoạc, dọc ngang, uốn lượn khiến anh rất buồn lòng. Thế nhưng anh vẫn quyết tâm và rồi cuối cùng anh đã vượt qua số phận. Anh đã trở thành một người thày giáo ưu tú, được bao thế hệ học sinh kính trọng, mến yêu.

Bên cạnh tấm gương anh Nguyễn Ngọc Ký chúng ta hãy nhớ đến cuộc đời của nhà thơ Đỗ Phủ. Chắc chẳng ai trong chúng ta có thể phủ nhận được tài thơ kiệt xuất của ông. Thế nhưng thi sĩ lừng danh bậc nhất Trung Hoa ấy lại có một cuộc đời rất vất vả đớn đau. Ông gần như suốt đời phải sống lang lang phiêu bạt. Nhà nghèo lại phải thường xuyên chạy loạn chiến tranh, nhiều lúc Đỗ Phủ muốn bỏ ngay nghiệp viết. Bởi những bài thơ cùa ông không thể làm ấm lòng con trẻ và không thể chữa được bệnh cho bố mẹ già. Thế nhưng cũng bằng một sự quyết tâm rất lớn, nhà thơ đã vươn lên để vừa vẫn duy trì cuộc sống vừa lại có thể theo đuổi nghiệp văn chương. 

Trong lao động chúng ta cũng phải nể phục những tấm gương như nhà bác học Lương Định Của – một kỹ sư nông nghiệp xuất sắc của nước ta. Những năm nước nhà còn chìm trong đói kém, nhà kỹ sư nông nghiệp đã không quản đêm ngày và thời tiết lội bì bõm trên những đám ruộng mà thử nghiệm, mà nghiên cứu để tìm ra giống lúa mới có năng suất cao hơn. Rồi những tấm gương như Anh-xtanh, Nô- ben, Men-đê-lê-ép… tất cả những nhà khoa học ấy để vươn được tới những thành công, họ cũng đã phải chịu hàng trăm lần thất bại! và chắc chắc nếu không có đủ niềm tin và nghị lực, họ đã không thể trở thành những nhà khoa học nổi tiếng với những phát minh mang ý nghĩa lớn lao.

Câu tục ngữ của nhân dân ta đúng là một lời khuyên quý giá. Nó nhắc nhở chúng ta phải luôn luôn rèn luyện để có lòng kiên trì nhẫn nại và ý chí quyết tâm. Có như vậy, chúng ta mới dễ dàng vượt qua những khó khăn vất vả để trở thành những người công dân tốt và làm việc nhiều điều hữu ích cho cuộc sống của mỗi chúng ta.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Có công mài sắt có ngày nên kim” hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.


Nguồn bài viết: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ: Có công mài sắt có ngày nên kim Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 8

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #vanhoclop9 #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ dưới xã hội cũ qua nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ – Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *