Châu Văn Liêm

Giải thích và chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Giải thích và chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ

Tổng hợp những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu ca dao thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.


Giải thích và chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ – Bài làm 1

Tình cảm gia đình yêu ruột thịt, tình cảm với những người thân luôn luôn là một trong những tình cảm mà mỗi con người chúng ta ai ai cũng phải yêu thương nhau. Và khi một thành viên trong gia đình mà gặp khó khăn thì ai cũng lo lắng. Đúng như câu tục ngữ đã được cha ông ta đúc kết lại như câu “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Thực sự không sai khi chúng ta nói được rằng những câu tục ngữ đó chính là “Túi khôn” của nhân dân ta trước đây. Nó dường như cũng đã phản ánh kết quả của quá trình quan sát thực tế và đúc rút ra kinh nghiệm sống. Thật tài tình biết bao nhiêu khi ta như cũng đã thấy được cũng chính tác giả dân gian không chỉ cho chúng ta những kiến thức về thời tiết, hay đó cũng chính là những kiến thức trồng trọt, sản xuất. Hơn nữa những câu tục ngữ này dường như cũng đã lại còn răn dạy ta những bài học ứng xử trong cuộc đời. Bài học đường đời đầu tiên với mỗi người có lẽ là bài học về tình yêu thương. Và câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” lại như nêu ra tình yêu thương cũng như thấp thoáng đó chính là nghĩa vụ của những thành viên trong một gia đình “cả tàu”.

Điều này cũng thật dễ hiểu, ta như cũng biết được rằng, khi con người mà còn thơ bé thì chỉ biết những mối quan hệ thật thân cận như bố mẹ, ông bà. Lớn chút nữa ta như hiểu thêm được có thêm những tình cảm thầy cô, bạn bè. Thế rồi khi chúng ta mà lại bước ra ngoài xã hội ta biết thêm được rằng thế giới này thật rộng lớn biết bao nhiêu. Và hơn hết, ta dường như cũng thấy được ở bên ngoài kia cũng còn bao mảnh đời cần ta dang tay ra giúp đỡ.

Thực sự ta như cũng biết được rằng, chính tình yêu của ta lại được nhân rộng hơn cho những người xung quanh. Và lúc này đây thì ta lại thấy được gia đình là một tế bào của xã hội nếu các thành viên trong gia đình của mỗi người dường như cũng lại biết yêu thương che chở lẫn nhau thì gia đình êm ấm. Gia đình được xem như chính là tế bào của xã hội. Mõi tế bào khỏe mạnh chắc chắn cũng sẽ mâng lại cho đất nước cũng thái hòa.

Ông cha ta cũng thât tài tình khi đã lấy hình ảnh của bầy ngựa để nói  chuyện con người. Một con ngựa đau như ngầm nói một thành viên trong gia đính gặp chuyện chẳng lành. Khi một thành viên trong gia đình gặp những điều không may thì “cả tàu”, tức là cả nhà cũng sẽ hết sức là lo lắng và đùng bọc cho thành viên đó. Chữ “bỏ cỏ” như cũng đã phần nói lột tả được những sự lo lắng của các thành viên trong một gia đình. Câu tục ngữ hình ảnh gần gũi, ngắn gọn dường như đã mang đến cho người ta biết bao nhiêu ý nghĩa sâu sắc.

Thế rồi ta như thấy được rằng, chính minh chứng rõ nét cho sức mạnh của tình yêu thương ở đây dường như cũng chính là những sự chiến thắng của dân tộc ta đối với thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đất nước như cùng vùng lên để đánh kẻ thù chung. Ta dường như thấy được khi mà khúc ruột miền Trung gặp thiên tai thì đồng bào cả nước lại lo lắng và quyên góp ủng hộ để có thể giúp cho bà con miền Trung có thể thoát khỏi được nạn lũ lụt đó.

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về tình cảm yêu nước thương dân được thể hiện trong các văn bản Chiếu dời đô của Lí Thái Tổ, Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn

Không thể phủ nhận được chính tình yêu thương, đùm bọc, “lá lành đùm lá rách” hàng năm nó dường như cũng sẽ vẫn được thể hiện qua những hành động cứu trợ miền Trung bão lũ. Hay đó cũng chính là những chương trình như “Tết cho người nghèo”, “Đông ấm vùng cao”,…Tất cả đây cũng chính là những hành động thiết thực thể hiện sự quan tâm đối với cộng đồng của nhân dân ta.

Tuy vậy, thật đáng buồn biết bao nhiêu, ta dường như cũng đã thấy được rằng, chính trong cuộc sống còn có những người sống ích kỉ, vô cảm trước những khó khăn của người khác. Đó có thể nói chính là những gương xấu cần lên án gay gắt. Hơn lúc nào hết tình yêu thương của con người cũng cần được lan rộng ra đúng với tinh thần “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Giải thích và chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ – Bài làm 2

Câu tục ngữ trên là bài học quý báu luôn sống mãi trong lòng bao thê hệ. Bằng cách ví von bóng bẩy, câu tục ngữ đưa lên hình ảnh một đàn ngựa đang đáu buồn không ăn cỏ vì có một con trong đàn bị bệnh. Từ đó ta liên tường đến con người: Chúng ta sống chung với nhau phái biết đến tính đồng loại, đồng bào, phái biết yêu thương, giúp đỡ nhau bắng lòng nhân ái.

Lời khuyên là một bài học luôn nhắc nhở chúng ta về vấn đề này mọi người đêù hiểu rằng không ai có thể sống lẻ loi một mình trên thế gian này được mà phải hòa nhập vào cộng đồng loài người. Vì thế, ta phải có bổn phận xây dựng cộng đổng ấy ngày được tốt đẹp hơn. Muốn được như vậy ta phải biết quan tâm chăm sóc nhau, lo lắng cho nhau nhất là khi những nguời chung quanh ta gặp khó khăn hoạn nạn. Đây là cách sống và là đạo lý đã có tử ngàn xưa của nhân dân ta, là truyền thông tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Nhờ vậy mà dân tộc ta mới vượt qua được mọi khó khăn có lúc tưởng chừng như không vượt nỗi. Đã bao lấn dân ta phải đối đầu với bọn ngoại xâm, hết kẻ thù này đến kẻ thù khác sang xâm chiếm. Chính lúc ấy tinh thần đoàn kết yêu thương nhau, quyết một lòng chống kẻ thù chung đã giúp ông cha ta chiên thắng. Liên tiếp nhiều năm liền đất nước ta bị thiên tai lũ lụt. Với tính đồng loại, đồng bào nhân dân cả nước đã nhường cơm sẻ áo để cùng giúp những người hoạn nạn. Trước tình cảnh khó khăn của mọi người đâu ai có thể làm ngơ. Là loài vật mà đàn ngựa kia còn biết yêu thuong nhau qua biêu hiện khi “một con bị đau” cả “tàu phải bỏ cỏ” huống chi ta là con người có trái tim, khối óc làm sao không đau lòng trước nỗi đau chung của nhân loại. Cũng chính từ những suy nghĩ đó mà các hội Từ thiện ra đời và đã nuôi rộng tầm hoạt động có khắp mọi nơi trên phạm vi toàn thế giới. Nó trở thành tình nhân loại, tình người cao cả. Những nguôi làm công tác từ thiện đó đã mở rộng vòng tay đem tình yêu thưong đến những người gặp bất hạnh: Những trẻ mổ côi, ngưòi bị khuyết tật… Tất cả những biếu hiện, việc làm ấy đã làm sáng rõ câu tục ngữ: “Một con ngụa đau cà tầu bò cỏ”.

Xem thêm:  Giải thích và chứng minh câu nói: Thất bại là mẹ thành công


Vậy mà trong thực tế cuộc sống, không phải ai cũng hiểu và làm được như vậy. Bên cạnh những tấm lòng đẹp đẽ cao cả ấy lại cỏ những bộ mặt xấu xa của lòng ích kỉ, của sự hẹp hòi. Họ là những kẻ không cố lòng nhân đạo, không có lương tâm nên dửng dưng trước nỗi đau của người khác mà chỉ lo sống phè phởn sung sướng cho bản thân mình. Thật đau lòng biết bao cho những con người mà lại mất tình người! Càng suy nghĩ ta càng thâm thía lời dạy của người xưa. Sự cảm thông chia sẻ nỗi đau cho nhau là nhịp cầu nối để cho mọi người đến với nhau tốt đẹp hơn. Ta cũng nên hiểu rằng khi giúp đỡ cho người khác tức là ta đã “cho” mà cũng có “nhận”. Bởi lẽ mồi khi giúp được ai điều gì ta cảm thấy vui trong lòng, như vậy chẳng phải là ta đã “nhận” được điều hạnh phúc đó sao? Nói như vậy không phái ta giúp người một cách bừa bãi, không suy nghĩ đâu. Giúp người, thương người để họ vượt qua được khó khăn và có cuộc sống ổn định là điều đáng quí. Còn nêu giúp đỡ để họ nuôi những thói hư tật xâu như lười biếng lao động, ý lại kẻ khác thì dó là điều không nên. Sự yêu thưong, lòng thông cảm phải đặt đúng chỗ, đúng trường hơp thì việc làm ấy mới thành nghĩa cử có tác dụng tốt, góp phân xây dựng đất nước, xã hội ngày càng văn minh tiến bộ hơn.

Tục ngữ, ca dao luôn là những lời giáo huấn đáng trân trọng. “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” mãi mãi là lời dạy bao thiết thực đối với chúng ta. Nhất là trong xu hướng của thời đại hiện nay, mọi người trên hành tinh này đều muốn được sống hòa bình, hạnh phúc thi lời khuyên của cấu tục ngữ “phải sống yêu thương, giúp đỡ lần nhau” lại càng có giá trị vô ngần.

Giải thích và chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ – Bài làm 3

Cha mẹ sinh ra ta yêu thương, nâng niu, chăm bẵm và dạy cho ta bài học đường đời đầu tiên đó là tình yêu thương và lòng nhân ái. Lúc nhỏ ta cứ nghĩ tình yêu thương đó chỉ dành cho những thành viên trong gia đình. Dần dần ta hiểu rằng còn cần phải biết yêu thương bạn bè, thầy cô và những người xung quanh ta. Chỉ khi trong lòng có tình yêu ta mới có thể gần gũi hơn với cuộc sống và mới có thể rung cảm với đời. Để nhắc nhở mỗi người về tình yêu thương tục ngữ có câu “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Tục ngữ giống như “Túi khôn” của nhân dân phản ánh kết quả của quá trình quan sát thực tế và đúc rút ra kinh nghiệm sống. Tác giả dân gian không chỉ cho chúng ta những kiến thức về thời tiết, trồng trọt, sản xuất mà còn răn dạy ta những bài học ứng xử trong cuộc đời. Bài học đường đời đầu tiên với mỗi người có lẽ là bài học về tình yêu thương. Bằng việc nêu ra hiện tượng tự nhiên về một chú ngựa ốm mà cả bầy bỏ ăn nhân dân muốn nhắn nhủ mỗi người cần phải biết yêu thương đồng loại. Tình yêu thương giúp chúng ta đến gần với nhau hơn, tạo ra một xã hội đoàn kết, gắn bó chặt chẽ.

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Tôi đi học – Thanh Tịnh

Hồi nhỏ khi sự tiếp xúc còn ít chúng ta nghĩ rằng chỉ cần yêu thương những người bên cạnh là cha mẹ, người thân. Lớn lên đi học ta biết trân trọng thêm tình cảm của thầy cô và bạn bè. Bước ra ngoài xã hội ta biết thêm được rằng thế giới này thật rộng lớn và ngoài kia cũng còn bao mảnh đời cần ta dang tay ra giúp đỡ. Tình yêu của ta lại được nhân rộng hơn cho những người xung quanh. Gia đình là một tế bào của xã hội nếu các thành viên trong gia đình biết yêu thương che chở lẫn nhau thì gia đình êm ấm, đất nước cũng thái hòa. Còn nhớ câu chuyện “Câu chuyện bó đũa”, nếu người cha đem từng chiếc đũa ra bẻ thì vô cùng dễ dàng nhưng nếu bẻ một bó đũa thì thật khó khăn. Nó cũng giống như một gia đình biết yêu thương nhau thì sẽ tạo thành một sức mạnh to lớn. Rộng hơn một chút chính là tình yêu thương của mỗi người dành cho những người xung quanh. Nếu ta biết sống vì tập thể, biết yêu thương mọi người thì cuộc sống này sẽ trở nên tươi đẹp biết bao. Nó cũng giống như “Một cây làm chẳng nên non. Ba chụm lại nên hòn núi cao”. Một cây đơn lẻ chẳng thể làm nên rừng già nhưng nếu nhiều cây cùng chung sức, đồng lòng thì sẽ tạo thành một sức mạnh không gì cản trở được. Cho nên tình yêu thương, nhân ái là những đức tính muôn đời cần phải khắc ghi.

Bên cạnh câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” ca dao cũng có những câu nhắc nhở mỗi người về tình yêu thương đối với đồng loại

“Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Hay

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước thì thương nhau cùng”

Chỉ bằng những hình ảnh vô cùng giản dị bầy ngựa, bầu bí, nhiễu điều, giá gương,… nhân dân ta đã dùng lối nói ví von của mình để nhắc nhở mỗi người về tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Minh chứng rõ nét cho sức mạnh của tình yêu thương chính là chiến thắng của dân tộc ta đối với thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nước chúng ta còn nghèo, vũ khí còn thô sơ, quân đội chưa được tinh nhuệ nhưng bằng tình yêu thương lẫn nhau (trong cuộc kháng chiến chống Mỹ miền Bắc là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến miền Nam đánh giặc) chúng ta đã làm nên chiến thắng lịch sử “lừng lẫy năm châu, và như chấn động địa cầu). Qua đây ta thêm hiểu về sức mạnh của tình yêu thương, đoàn kết dân tộc.

Tình yêu thương, đùm bọc, “lá lành đùm lá rách” hàng năm vẫn được thể hiện qua những hành động cứu trợ miền Trung bão lũ, “Tết cho người nghèo”, “Đông ấm vùng cao”,…Đó là những hành động thiết thực thể hiện sự quan tâm đối với cộng đồng của nhân dân ta.

Tuy vậy trong cuộc sống còn có những người sống ích kỉ, vô cảm trước những khó khăn của người khác. Đó là những gương xấu cần lên án gay gắt. Hơn lúc nào hết tình yêu thương cần nhân rộng để chúng ta có thể đến gần nhau hơn. Và bạn ơi nêm yêu thương đong đầy cho tất cả. Ta sẽ thấy vị ngọt mát của cuộc đời.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn giải thích và chứng minh cho câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao.


Nguồn bài viết: Giải thích và chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 8

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #vanhoclop9 #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Hãy viết bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của em về ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong giới trẻ hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *