Giáo sư trẻ nhất năm 2022: Tôi học tử tế để thoát khỏi nghèo khổ

Ở tuổi 43, TS Lê Văn Cánh – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) là ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư trẻ nhất năm nay.

Sinh ra và lớn lên ở Đại Lộc, Quảng Nam – “một nơi nghèo khó, nhiều thiếu thốn”, TS Lê Văn Canh cho biết anh đã cố gắng học tập rất nhiều.

Những năm trung học, Lê Văn Cảnh tự lo liệu sinh hoạt phí vì gia đình chỉ hỗ trợ được một phần học phí. Chính khó khăn đó đã thôi thúc anh quyết tâm học hành đàng hoàng để có thể thoát khỏi khó khăn, nghèo khó. Tính cách độc lập cũng hình thành và hỗ trợ rất nhiều cho công việc của anh sau này.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Lê Văn Canh thi vào trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (Phân hiệu TP.HCM). Nam sinh 18 tuổi chọn ngành xây dựng với mong muốn giúp bản thân và gia đình thoát nghèo.

Kết quả đại học xuất sắc đã giúp KS Lê Văn Canh nhận học bổng của Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng và trường Đại học Liège (Bỉ) để tiếp tục học thạc sĩ Cơ học, chuyên ngành Cơ học Kỹ thuật.

Năm 2005, sau khi học xong thạc sĩ, ThS. Lê Văn Canh nhận học bổng Tiến sĩ của Đại học Sheffield (Anh) theo chương trình của Thành ủy TP.HCM.

“Em thấy mình may mắn hơn các bạn cùng trang lứa khi được chọn con đường học vấn để thay đổi cuộc đời” – Bs Cảnh nói.

Từ chối cơ hội ở Anh, Úc để về Việt Nam

Tháng 3 năm 2010, Lê Văn Canh nhận bằng Tiến sĩ Cơ học, chuyên ngành Cơ học tính toán. Cùng lúc đó, anh nhận được lời mời từ 3 trường đại học lớn của Anh, Australia và Scotland nhưng sau nhiều cân nhắc, anh quyết định đưa cả gia đình trở về Việt Nam.

“Tôi trở về vì mong muốn đem kiến ​​thức của mình giúp ích cho quê hương. Tôi không nên phụ sự kỳ vọng đó”, TS Lê Văn Canh nói.

Trở về Việt Nam, TS Lê Văn Cánh đầu quân cho Trường Đại học Quốc tế và hiện là Phó Hiệu trưởng nhà trường. Ngoài vai trò trưởng nhóm nghiên cứu, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu khoa học và các chương trình liên kết với đối tác bên ngoài, anh dường như được trao nhiều cơ hội hơn để thực hiện mong muốn của mình.

Vừa là nhà quản lý, vừa là nhà nghiên cứu, TS Lê Văn Cánh phải sắp xếp công việc một cách khoa học. Trong giờ hành chính, anh xử lý các bài tập của trường. Trong giờ nghỉ trưa, anh tranh thủ gặp nhóm nghiên cứu để thảo luận. Sau giờ làm, anh là một ông bố với trách nhiệm đưa đón, chăm sóc con cái. Vào buổi tối, anh ấy đọc các tài liệu nghiên cứu. Để hoàn thành công việc, anh ấy nói rằng anh ấy cố gắng thức khuya một chút. Cuối tuần, anh dành thời gian chơi thể thao.

Bản hợp đồng nam hay nhất 2022: Tôi đã học được cách ra khỏi giường-Hinh-2

hối tiếc

Là ứng viên giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm nay, TS Lê Văn Cánh cho biết anh khá bất ngờ và cảm thấy rất may mắn khi có kết quả nghiên cứu sớm. Tuy nhiên, may mắn chỉ có khi được tích lũy đủ bằng nỗ lực của bản thân trong nhiều năm.

TS Lê Văn Cánh cho rằng trong nghiên cứu không có thất bại mà chỉ có ngưỡng. Để đạt được kết quả không thể thiếu sự nỗ lực, kiên trì, nhẫn nại cũng như khoa học không thể đốt cháy giai đoạn mà thẩm thấu qua thời gian. Nhà khoa học phải ham học hỏi, sáng tạo và đòi hỏi cái mới, vì cái mới mình biết chưa chắc đã là cái mới của cộng đồng.

TS Cảnh thừa nhận điểm yếu lớn nhất của mình là không đủ tập trung cho công việc trong khi có thể làm được nhiều việc hơn, đôi khi bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài.

Điều ông tiếc là tuy là nhà giáo nhưng đã không dành đủ thời gian để dạy dỗ, khuyến khích con cái phát triển. Khi rảnh rỗi, anh cố gắng đọc sách cùng con để giúp chúng tách khỏi môi trường ảo.

Anh cũng tâm sự với sinh viên đừng dành quá nhiều thời gian cho thế giới ảo mà quên đi những giá trị thực, tình cảm thực.

“Hãy dành thời gian làm những việc có ích thay vì vùi đầu vào thế giới ảo. Tham gia các hoạt động ngoại khóa, thông thạo một kỹ năng và một ngoại ngữ, bạn sẽ thấy tuổi trẻ tươi đẹp hơn rất nhiều và sẽ không hối tiếc khi về già” – TS Cảnh khuyên.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết Giáo sư trẻ nhất năm 2022: Tôi học tử tế để thoát khỏi nghèo khổ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn LiêmChuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button