Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công

Cũng trong tiết nghe nói trên lớp Ngữ Văn 10 Cánh Diều học kỳ II, bên cạnh yêu cầu giới thiệu, phân tích, đánh giá nhân vật dì Mây trong truyện Người ở bến sông Châu của tác giả Nguyệt Minh, các em sẽ giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công. Mời các bạn tham khảo bài viết mẫu do Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây!

Đề bài: Giới thiệu, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công trong đoạn trích “Tiếng trống kinh thành” (Tam Quốc diễn nghĩa – La Quán Trung).

Giới thiệu, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật. Nhân vật Trương Phi, Quan Công

I. Dàn ý giới thiệu và đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công:

1. Mở đầu:
– Giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn trích.
– Nêu vấn đề trình bày: giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công.
2. Triển khai:
Một. Nhân vật Trương Phi, Quan Công:
* Nhân vật Quan Công:
– Tôn trọng, đầy yêu thương:
+ Biết tin, Trương Phi vui mừng khôn xiết, sai người đến Cổ Thành báo tin cho Trương Phi.
+ Lâu ngày gặp lại Trương Phi, Quan Công mừng rỡ “trao long đao cho Châu Thương giữ, lại tế ngựa”.
– Bình tĩnh, điềm tĩnh, từ từ xử lý sự việc:
+ Không đáp mà tránh mũi giáo của Trương Phi.
Cố gắng giải thích mọi thứ.
+ Lời nói nhẹ nhàng, lịch sự.
– Võ công cao cường, liêm chính:
+ Chấp nhận yêu cầu của Trương Phi.
+ Giết Dương Sai chỉ trong chốc lát.
* Nhân vật Trương Phi:
– Chính trực:
+ Nghe tin Quan Công đứng trước cổng thành “không nói chẳng rằng, dẫn một nghìn quân, đi đường tắt đến cửa bắc”.
– Nóng nảy, thiếu kiên nhẫn:
+ Hét như sấm, múa giáo rắn chạy lại đâm Quan Công.
+ Dùng từ thô lỗ, thô bạo, xưng hô “mày” – “tao”.
+ Nhất quyết không nghe lời hai chị dâu.
– Kiên quyết, kiên quyết:
+ Nhờ Quan Công giết Sái Dương để tỏ lòng “thật”.
– Khả nghi:
+ Dù Quan Công giết được Sái Dương nhưng Phi không tin, hỏi chuyện ở Hứa Đô. Nghe xong mọi chuyện, anh ta mới tin và mời hai chị em vào thành phố.
– Biết nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm: khóc, cúi đầu xin lỗi Quan Vân Trường.
b. Nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật:
– Để làm nổi bật tính cách, phẩm chất của nhân vật, tác giả đã
Xây dựng thông qua lời nói và hành động.
+ Sử dụng thủ pháp tương phản.
3. Kết luận:
– Khẳng định tài năng của tác giả và giá trị của đoạn trích.

II. Bài tham khảo Giới thiệu, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công:

1. Giới thiệu, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công – kiểu mẫu số 1:

Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Cẩm Ly. Trong tiết luyện nghe nói hôm nay, em xin giới thiệu và đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công trong đoạn trích “Vòng Thành Cổ” (Ba hồi trống). Quốc diễn” – La Quán Trung). Kính mong quý vị và các bạn lắng nghe phần trình bày của tôi!

Qua quá trình đọc văn bản, có lẽ chúng ta sẽ không khó để nhận ra sự tương phản trong tính cách giữa hai nhân vật Trương Phi và Quan Công. Ở Quan Công, đó là vẻ đẹp của một con người đoan trang, điềm đạm, bình tĩnh trước mọi việc. Nét tính cách này được thể hiện rõ nét nhất qua một số hành động, chi tiết như: Quan Công trông thấy Trương Phi thì vô cùng mừng rỡ, dâng mũ cho Châu Thương rồi tế ngựa ra đón; tránh mũi nhọn nhắc đến “kết nghĩa vườn đào”; Chậm rãi giải thích mọi chuyện cho Trương Phi nghe,… Lời nói của Quan Công rất nhẹ nhàng, lễ độ. Dù Trương Phi có nói gì, Quan Công vẫn gọi Trương Phi là “anh hiền”. Ngoài ra ở Quan Công ta còn thấy được chí khí dũng cảm, tài cao. Quan Công không ngần ngại nhận lời yêu cầu của Trương Phi và chém chết Sái Dương chỉ sau một tích tắc.

Trái ngược với Quan Công, Trương Phi rất nóng nảy và thiếu điềm tĩnh. Vừa trông thấy Quan Công, Trương Phi đã “hét như sấm, múa rắn chạy lại đâm Quân”. Trương Phi hét lớn, liên tục gọi Trương Phi bằng “mày”, gọi bằng “ta”. Lời lẽ có phần thô tục, thô lỗ. Ở Trương Phi đó là sự vững vàng, cương quyết và dứt khoát trước mọi việc. Vừa thấy quân Sái Dương ở phía sau, Trương Phi kêu Quan Công đánh xong hồi trống thứ ba. Đó là cách duy nhất để Quan Công có thể chứng minh tấm lòng “thật” của mình. Dù mạnh mẽ như vậy nhưng biết mình đã hiểu lầm mình, Trương Phi cũng rất hối hận, biết nhận lỗi mà sửa sai.

Nhờ vậy, tính cách của hai nhân vật hiện lên chân thực, sinh động qua lời nói và hành động. Ngoài ra, việc tác giả sử dụng biện pháp tương phản cũng đã góp phần thể hiện phẩm chất của nhân vật. Qua “Trống Cổ Thành”, tác giả La Quán Trung đã làm nổi bật tấm lòng nhân hậu, chính trực, chân chất của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công. Từ đó, gửi đến người đọc những bài học ý nghĩa về cách ứng xử trong cuộc sống.

Thưa quý vị, phần trình bày của tôi kết thúc tại đây. Em xin cảm ơn quý vị và các bạn đã lắng nghe. Em rất mong nhận được sự góp ý của mọi người để bài thuyết trình ngày càng hoàn thiện hơn.

Ảnh mặt Trương Phi

Giới thiệu, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công

2. Giới thiệu, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công – mẫu số 2:

Xin chào quý vị và các bạn, tôi tên là Thanh Hải. Sau đây, tôi xin trình bày một bài nói và nghe về chủ đề: Giới thiệu và đánh giá nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Công. Kính mong quý vị và các bạn lắng nghe.

Thưa cô và các bạn, “Tam Quốc Diễn Nghĩa” được coi là “Tứ Đại Tiểu Thuyết” của văn học Trung Quốc. Là một trong 120 hồi của tiểu thuyết, Vòng Cổ Thành đã làm nổi bật tính cách của hai nhân vật Quan Công, Trương Phi – tuyến nhân vật chính của tác phẩm.

Trong đoạn trích, Trương Phi và Quan Công có tính cách trái ngược nhau. Trước hết về Quan Công, nhân vật là người trọng tình trọng nghĩa. Vừa hay tin, Quan Công vui mừng khôn xiết, sai người báo tin. Lâu ngày gặp lại Trương Phi, Quan Công mừng rỡ “giao long đao cho Châu Thương giữ, phi ngựa đến rước”. Không chỉ vậy, Quan Vân Trường còn là người rất điềm tĩnh, bình tĩnh xử lý mọi việc. Dù là người dũng cảm nhưng khi bị Trương Phi lấy giáo đâm vào mình, Quan Công không đáp trả mà tránh né, tìm mọi cách thanh minh. Lời nói của Quan Công cũng rất nhẹ nhàng, lễ phép. Quan Công luôn xưng hô với tôi bằng “anh hiền”. Điều này thể hiện thái độ trân trọng, kính trọng của Quan Công đối với Trương Phi. Đặc biệt, Quan Công rất ăn nói lanh lợi, có tài và võ nghệ cao siêu. Quan Vân Trường chấp nhận yêu cầu của Trương Phi và giết chết Sái Dương chỉ sau một thời gian ngắn.

Tiếp theo là nhân vật Trương Phi. Nếu như Quan Công hiền lành dịu dàng thì Trương Phi lại nóng tính đến vậy. Nghe tin Quan Công đứng trước cửa thành, Trương Phi “không nói chẳng rằng, dẫn một nghìn quân, đi đường tắt đến cửa bắc”. Vì có hiểu lầm với Quan Công nên vừa nhìn thấy người anh kết nghĩa, Trương Phi đã không giữ được bình tĩnh mà “hét như sấm, múa thương múa rắn chạy lại đâm Quan Công”. Đồng thời, dùng từ ngữ thô lỗ, thô lỗ với cách xưng hô “mày” – “tao”. Trương Phi kiên quyết từ chối lời giải thích của Quan Công và hai chị em. Trương Phi không chấp nhận quanh co mà luôn dứt khoát, rõ ràng. Vì vậy, Trương Phi xin Quan Công giết Sái Dương để tỏ lòng “thực”. Tuy nhiên Trương Phi cũng là người đa nghi, hết sức đề phòng trước mọi việc. Quan Công tuy giết được Sái Dương, nhưng Phi không tin, hỏi chuyện kinh lý ở Hứa Đô. Chỉ đến khi nghe đầu đuôi sự việc, tôi mới tin anh ta và rủ hai chị em vào thành phố. Biết mình đã hiểu lầm Quan Công, Trương Phi cũng biết nhận lỗi và sửa sai: khóc lóc, cúi đầu xin lỗi Quan Vân Trường.

Như vậy, để làm nổi bật tính cách, phẩm chất của nhân vật, tác giả đã xây dựng qua lời nói, hành động và sử dụng thủ pháp tương phản. Trương Phi và Quan Công có phẩm chất và tính cách trái ngược nhau nhưng lại bổ sung cho nhau. Cả hai nhân vật đều tiêu biểu cho những phẩm chất tốt đẹp của con người. Có thể nói, đoạn trích “Vòng Thành Cổ” đã làm nổi bật tấm lòng nhân hậu, thật thà, chân chất của hai anh em Trương Phi và Quan Công. Là một tiểu thuyết khai thác đề tài lịch sử, “Tam Quốc diễn nghĩa” đã để lại cho độc giả những bài học ý nghĩa.

Bài trình bày của tôi đến đây là kết thúc, cảm ơn cô và mọi người đã lắng nghe!

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/gioi-thieu-danh-gia-nghe-thuat-xay-dung-tinh-cach-nhan-vat-truong-phi-va-quan-cong-74002n.aspx
Khi giới thiệu, đánh giá một tác phẩm truyện, học sinh cần giới thiệu và đánh giá đúng những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật. Taimienphi.vn còn rất nhiều bài văn mẫu lớp 10 hay và chất lượng mà bạn đọc có thể tham khảo như:
Phân tích trống đồng Thành cổ
Đoạn văn so sánh tính cách của hai nhân vật Trương Phi và Quan Công
Giới thiệu, đánh giá nhân vật dì Mây

Bạn thấy bài viết Giới thiệu, đánh giá nghệ thuật xây dựng tính cách nhân vật Trương Phi và Quan Công có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button