Giới thiệu, đánh giá về nhân vật dì Mây

Trong phần luyện nghe nói của bài 6, các em sẽ giới thiệu và đánh giá một tác phẩm truyện. Để hỗ trợ các bạn học sinh trong quá trình học tập và chuẩn bị bài, đội ngũ Taimienphi.vn đã biên soạn bài viết Giới thiệu, đánh giá về nhân vật dì Mây trong Người ở bến sông Châu Ngữ văn 10, Cánh diều, học tập. Kỳ II, cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Giới thiệu, đánh giá về nhân vật dì Mây trong truyện Người ở bến sông Châu.

Phân tích, đánh giá nhân vật dì Mây trong truyện Người ở bến sông Châu của tác giả Sương Nguyệt Minh

I. Dàn ý giới thiệu và đánh giá nhân vật dì Mây:

1. Mở đầu:
– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm, nhân vật.
2. Triển khai:
2.1. Phân tích của dì May:
Một. Hoàn cảnh của dì Mây:
– Cô tôi là bác sĩ Trường Sơn. Sau một thời gian dài chiến đấu ở chiến trường, dì trở về quê hương. Tuy nhiên, ngày cô trở về cũng là ngày cô chứng kiến ​​cảnh người yêu kết hôn với người con gái khác.
b. Vẻ đẹp của dì May:
* Vẻ bề ngoài:
– Trước khi tham chiến: nàng có mái tóc rất đẹp, thân hình trắng nõn khiến bao người mê đắm.
– Đi bộ đội về: tóc thưa, rụng nhiều, cụt một chân vì mảnh đạn.
* Tính cách, phẩm chất:
– Là một cô gái có trái tim sắt đá, trước sau như một: ra trận, dì luôn nhớ đến chú San.
– Kiên quyết: mặc dù rất yêu chú San nhưng cô ấy vẫn quyết tâm chia tay chú để chú về với vợ.
– Nhân ái, giàu tình thương:
+ Tôi không lấy tiền của bạn Mai.
+ Chị chấp nhận thiệt thòi về mình, từ chối đề nghị của chủ tịch xã vì lợi ích chung.
+ Dì sẵn sàng giúp chị Thanh – vợ bác San vượt cạn an toàn.
+ Dì yêu thương và bảo vệ con chó sau khi dì Ba chết.
– Nghị lực, kiên cường: tiếp tục sống sau bao đau thương, biến cố.
– Dũng cảm, gan dạ: dì bịt cửa hầm, che chở cho các chiến sĩ bị thương.
2.2. Đánh giá, nhận xét về nhân vật và nghệ thuật xây dựng:
– Nghệ thuật miêu tả tâm lí tài tình.
– Dì Mây là hiện thân của nỗi đau chiến tranh.
3. Kết luận:
– Bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình về nhân vật.

II. Tham khảo bài văn giới thiệu, đánh giá nhân vật dì Mây:

1. Giới thiệu, đánh giá nhân vật dì Mây – văn mẫu số 1:

Trong tiết luyện nghe nói hôm nay, em xin gửi tới quý vị và các bạn phần giới thiệu và đánh giá về nhân vật dì Mây trong truyện Người ở bến sông Châu của tác giả Sương Nguyệt Minh.

Qua quá trình đọc tác phẩm, em thấy dì Mây là một cô gái có số phận và hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Người dì là nạn nhân của chiến tranh. Trước khi tham chiến, dì là “cô gái đẹp nhất làng” khi có mái tóc óng mượt, làn da trắng nõn, bộ ngực đầy đặn và chiếc cổ trắng ngần. Sau này về làng, mái tóc dày của ông đã rụng đi ít nhiều. Cơ thể cô ấy không còn khỏe mạnh nữa. Chiến tranh đã biến dì thành người tàn phế khi bị cụt một chân.

Bên cạnh vẻ đẹp trong sáng ấy, nhân vật còn ẩn chứa trong lòng người đọc bởi những phẩm chất sáng ngời. Suốt thời gian dài làm nhiệm vụ ở rừng Trường Sơn, dì không lúc nào thôi nghĩ về chú San. Dì là người con gái chân chất, thủy chung, trước sau như một. Cô ấy nữ tính, dịu dàng nhưng cũng rất lý trí, suy nghĩ thấu đáo trước mọi việc. Biết chú San đi lấy vợ, dì đã chấp nhận sự thật về mình, quyết đoạn tuyệt và khuyên chú hãy chung sống hạnh phúc với vợ.

Sau khi hàng loạt biến cố xảy ra, dì của cô vẫn tiếp tục sống, hàng ngày vẫn giúp anh chèo thuyền. Đặc biệt, dì Mây còn được mọi người yêu mến, kính trọng bởi tấm lòng bao dung, nhân hậu. Một số chi tiết trong truyện cho thấy: người dì không lấy tiền của lũ trẻ cấp ba; dì sẵn sàng giúp Thanh – vợ chú San vượt cạn; Yêu thương, chăm sóc Cu khi dì Ba mất,… Qua lời kể của dân làng, dì Mây cũng hiện lên với dáng vẻ anh dũng, can đảm khi “chắn cửa hầm, che chở cho thương binh”.

Bằng nghệ thuật xây dựng tình huống độc đáo và khả năng miêu tả tâm lí nhân vật tài tình, nhà văn đã làm nổi bật số phận, vẻ đẹp, tính cách của dì Mây – người phụ nữ bước ra từ chiến tranh. Đồng thời, gửi đến bạn đọc lời tri ân, kính trọng trước những hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ.

Đây là nơi bài thuyết trình của tôi kết thúc. Tôi muốn cảm ơn bạn và những người theo dõi của bạn.

Lịch sử và danh nhân Dĩ Mây

Bài văn mẫu Giới thiệu, đánh giá về nhân vật dì Mây

2. Giới thiệu, đánh giá nhân vật dì Mây – văn mẫu số 2:

Xin chào, tôi tên là Châu Anh. Trong bài nghe và nói hôm nay, em sẽ giới thiệu và đánh giá nhân vật dì Mây trong truyện Người ở bến sông Châu của tác giả Sương Nguyệt Minh. Rất mong quý vị và các bạn lắng nghe.

Các bạn thân mến, “Người ở bến sông Châu” là một truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Sương Nguyệt Minh. Tác phẩm đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả bởi cốt truyện hấp dẫn và những thông điệp sâu sắc. Thông qua dì Mây – nhân vật trung tâm của toàn bộ câu chuyện, tác giả muốn ca ngợi vẻ đẹp của những con người bước ra từ chiến tranh.

Dì May là một bác sĩ. Sau một thời gian dài chiến đấu ở chiến trường, dì trở về quê hương. Tuy nhiên, ngày cô trở về cũng là lúc cô chứng kiến ​​cảnh người mình yêu lấy người con gái khác. Trước khi tham chiến, dì có mái tóc dài óng mượt. Mái tóc ấy khiến chú San đang lén nhìn vào nhà cũng phải giật mình. Vẻ đẹp của cô là vẻ đẹp của một thiếu nữ tuổi đôi mươi. Cô có làn da trắng hồng, khi tắm sông cô để lộ bờ vai trần và chiếc cổ trắng ngần, bộ ngực đầy đặn và đôi mắt long lanh. Vì vậy, mẹ của Mai nói rằng cô ấy là cô gái xinh đẹp nhất trong làng. Sau khi từ chiến trường trở về, ngoại hình của dì cũng có phần thay đổi. Mái tóc ngày ấy giờ mỏng và xoăn hơn. Mảnh đạn găm vào chân khiến cô chỉ còn một chân. Có lẽ, ngần ấy chi tiết cũng đủ để chúng ta thấy được sự khốc liệt, nguy hiểm của chiến trường cũng như những hậu quả to lớn mà chiến tranh để lại cho con người.

Khi đọc tác phẩm, em không chỉ ấn tượng với ngoại hình của nhân vật mà còn vô cùng xúc động trước vẻ đẹp tâm hồn. Dì May là một người con gái chung thủy. Làm nhiệm vụ ở rừng Trường Sơn, dì luôn ghi tên chú San vào nhật ký. Dì May không bao giờ ngừng nghĩ về bạn. Có lẽ, cô bé đã mong mỏi ngày gặp lại chú của mình biết bao. Tuy nhiên, cuộc đời đầy rẫy những bất công khi ngày dì trở về, chú San đã cưới một cô gái khác. Dù rất yêu nhưng dì vẫn quyết tâm đoạn tuyệt tình cảm với anh để quay về với vợ. Kể từ cú sốc đau đớn đó, dì vẫn còn sống, hàng ngày vẫn giúp anh chèo đò. Dì là một người phụ nữ phi thường, có nghị lực.

Không chỉ vậy, dì May còn rất yêu thương. Mẹ cũng bươn chải kiếm sống nhưng chưa bao giờ lấy tiền của bạn bè Mai. Chị nhận phần thiệt về mình, từ chối đề nghị của chủ tịch xã vì lợi ích chung. Không những thế, cô còn dìu chị Thanh – vợ chú San ra ngoài an toàn mặc cho dì Ba cảnh báo. Từ khi dì Ba bị trúng bom chết, cũng chính dì thương yêu, chăm sóc chú chó như con đẻ.

Cuối cùng, bản lĩnh và lòng dũng cảm của người cô cũng được thể hiện qua lời kể của dân làng. Trong cuộc chiến đấu gian khổ và ác liệt, dì đã bịt cửa hầm, che chở cho thương binh. Cuối cùng, người cô bị mất một chân và người lính công binh trở về bình an vô sự.

Với sự miêu tả tâm lý tài tình, dì Mây hiện lên trên trang viết của Sương Nguyệt Minh một cách sống động và rõ nét. Dì là tấm gương sáng, là biểu tượng cho vẻ đẹp của những người bước ra từ chiến tranh. Từ đây, chúng ta càng thêm kính trọng, biết ơn các thế hệ cha anh đi trước đã không ngại gian khổ, sẵn sàng hy sinh quên mình vì độc lập, tự do của dân tộc.

Phần trình bày của tôi kết thúc tại đây. Em xin cảm ơn cô và các bạn đã chú ý lắng nghe. Em mong cô và các bạn góp ý để bài thuyết trình của em ngày càng hoàn thiện hơn.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/gioi-thieu-danh-gia-ve-nhan-vat-di-may-74003n.aspx
Để giới thiệu, đánh giá nhân vật dì Mây, em có thể dựa vào dàn ý của một bài văn phân tích, đánh giá một tác phẩm truyện. Cũng trong chuyên mục luyện nghe nói này, các em có thể xem thêm các bài văn mẫu lớp 10 như Giới thiệu, đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật Trương Phi, Quan Côngchúc các bạn học tốt Ngữ văn 10.

Bạn thấy bài viết Giới thiệu, đánh giá về nhân vật dì Mây có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button