Giới thiệu một sản phẩm, một trò chơi mang bản sắc Việt Nam

Giới thiệu một sản phẩm, một trò chơi mang bản sắc Việt Nam

Giới thiệu một sản phẩm, một trò chơi mang bản sắc Việt Nam

Bài làm


“Qua đình ngả nón trông đình

Đình bao nhiêu ngói thương mình bấy nhiêu”

Đã từ lâu, hình ảnh về chiếc nón lá đã in đậm trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam. Chiếc nón theo cánh tay của bà của mẹ lúc đưa nôi, là vật cùng ta một nắng hai sương, đi suốt đời người.

Hình ảnh chiếc nón lá đã được tìm thấy trên trống đồng Ngọc Lũ, Đông Sơn, thạp đồng Đào Thịnh từ 2500- 3000 năm TCN. Người Việt cổ khi xưa dùng lá buộc lại để làm vật che mưa, che nắng. Đó có thể coi là hình dạng thô sơ đầu tiên của chiếc nón.

Nón lá đã trở thành một phần bản sắc tâm hồn Việt. Để làm nên chiếc nón đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người nghệ nhân. Làm nón công phu từ bước chọn lá, lá nón thường là lá cọ. Lá sau khi hái về sẽ được phơi nắng cho khô, phơi sương cho mềm rồi mới đem đi tẩy trắng. Lá càng trắng thì nón càng đẹp và bán được giá thành cao. Tiếp theo là đến công đoạn làm khung. Một chiếc nón gồm có 16 khung, được làm từ những thanh nứa vót tròn và mềm. Những khung này có bán kính to nhỏ khác nhau, càng lên đến đỉnh nón thì càng nhỏ lại, vòng nhỏ nhất chỉ như đồng xu. Muốn chiếc nón được cứng và đẹp thì khi xếp vòng phải đều, không được méo mó, xộc xệch. Làm khung xong, các nghệ nhân sẽ xếp lá nón lên trên, gồm có 2 lớp lá và một lớp mo lang ở giữa. Cuối cùng, để cố định lớp lá lại, người làm nón sẽ khâu bằng cước mỏng như sợi chỉ. Người thợ phải thật tỉ mỉ, khéo léo để khâu nón cho chắc mà không bị kim đâm vào tay. Nón sau khi làm xong sẽ được quét thêm một lớp dầu bóng để thêm bền và đẹp. Quai nón được buộc đối xứng ở hai bên, thường làm từ nhung, lụa với đủ các màu sắc.

>> Xem thêm:  Luyện tập viết đoạn văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm


Nón lá đã trở thành người bạn gần gũi với bất kì người dân Việt Nam nào. Nón theo người nông dân ra đồng, cùng họ phơi nắng dầm sương để tạo ra hạt gạo trắng ngần. Nón từ bàn tay bà, tay mẹ giúp xua đi cái nắng hè oi bức. Chiếc nón cùng tà áo dài làm nên nét duyên dáng, xinh đẹp của người thiếu nữ, khiến bao ánh mắt phải ngẩn ngơ dõi theo. Nón còn có ý nghĩa đối với chúng ta trong đời sống tinh thần. Những điệu múa nón mềm mại trên sân khấu là bản sắc văn hóa của dân tộc. Trong ngày cưới, nghi thức mẹ chồng trao cho con dâu chiếc nón mang ý nghĩa là trao cả niềm tin, hy vọng về một tương lai êm ấm, hạnh phúc. Nón đi vào ca dao ru ta vào giấc ngủ:

“Nón này che nắng che mưa

Nón này để đội cho vừa đôi ta

Còn duyên nón cụ quai tơ

Hết duyên nón lá quai dừa cũng xong”​

Nón trở thành cảm hứng cho thi ca nhạc họa:

““Người xứ Huế yêu thơ và nhạc lễ

Tà áo dài trắng nhẹ nhàng bay

Nón bài thơ e lệ trong tay

Thầm bước lặng những khi trời dịu nắng.”​

Nón còn gắn liền với tên tuổi, văn hóa của vùng đất nơi làm ra nó. Chiếc nón Gò Găng hay nón ngựa ở Bình Định, nón quai thao của vùng đất Kinh Bắc- nơi khai sinh những điệu hò mềm mại, mượt mà. Nón Huế hay gọi là nón bài thơ, mỏng, nhẹ và được thêu bài thơ trên nón. Một số nơi làm nón nổi tiếng như làng Chuông(Hà Tây), làng Đồng Di (Phú Vang), đặc biệt là làng nón Phủ Cam (Huế). Ngoài là nơi sản xuất nón, những làng nghề này còn thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

>> Xem thêm:  Bài văn mẫu lớp 8: Kể về người thân đã lâu mà em không gặp

Chiếc nón là một phần tâm hồn của người Việt, gắn liền với những gì giản dị, thân thương nhất. Dù thời gian trôi đi, cuộc sống hiện đại, vị trí của chiếc nón sẽ mãi mãi không bao giờ thay đổi.


Ghi nguồn bài viết: Giới thiệu một sản phẩm, một trò chơi mang bản sắc Việt Nam – Tại – tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Văn Mẫu Lớp 8

Xem Thêm:   Soạn bài lớp 9: Hợp đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *