Giới thiệu sơ lược về M. Sô – lô – khốp và đoạn trích Số phận con người


Các bài văn mẫu lớp 12

Vài nét về M. Sô-lô-khốp và đoạn trích Số phận con người

Vài nét về M. Sô-lô-khốp và đoạn trích Số phận con người

Hướng dẫn


M. Solokhov (1905 – 1984) là nhà văn vô sản Nga; Tiểu thuyết nổi tiếng: Sông Đông êm đềm. Ông lớn lên trong một gia đình nông dân ở thị trấn Viroxenskkaia, một địa phương thuộc vùng thảo nguyên sông Đông, thuộc tỉnh Rostov của Liên Xô. Nhà văn được bầu làm Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (1939) và được tặng Giải thưởng Nô-ben Văn học (1965). Từng tham gia cách mạng, khoác trên mình bộ quân phục với tư cách là một phóng viên, nhà văn đã có nhiều tác phẩm phản ánh chân thực cuộc sống, cuộc đấu tranh của nhân dân và các chiến sĩ Hồng quân. Truyện ngắn Số phận con người (1956) là một trong những thành tựu xuất sắc của Solokhov trong những năm sau chiến tranh. Thông qua cuộc đời và số phận của hai nhân vật thuộc hai thế hệ trong và sau chiến tranh Sokolov và Vania, nhà văn đã viết nên bản cáo trạng lên án chiến tranh và ca ngợi những anh hùng của cuộc chiến. người chân chính.


Số phận bi thảm của Sokolov là kết quả của cuộc chiến tranh do bọn phát xít gây ra, cả Sokolov và Vania đều sống sót sau cuộc chiến với một nỗi đau không thể nguôi ngoai. ánh sáng. Sokolov mất vợ con, Vania mất cha mẹ. Hai số phận cô đơn cùng nhau lang thang kiếm sống và họ nương tựa vào nhau. Qua cuộc gặp gỡ này, nhà văn thể hiện thái độ tố cáo chiến tranh (chiến tranh đã hủy hoại con người, Sokolov trở về với một sự mất mát quá lớn, ông đã kiệt quệ và nỗi đau dường như không thể chịu đựng nổi, lang thang để tồn tại nhưng ông vẫn là một con người chân chính) trong khi thể hiện sự đồng cảm, tình yêu thương và lòng nhân ái.

Xem thêm: Bình luận ý kiến ​​sau đây của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa, nghệ thuật cũng là một mặt trận. Các bạn là những người lính trên mặt trận đó.”

Qua tác phẩm, tác giả cũng cho thấy bi kịch của con người, nạn nhân của chiến tranh, đồng thời ngợi ca nhân cách, lòng kiên trung của nhân vật Nga.

Thu Trang


Bạn thấy bài viết Giới thiệu sơ lược về M. Sô – lô – khốp và đoạn trích Số phận con người có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button