Giới thiệu và phân tích những nét chính về đoạn trích Đi bộ ngao du của Ru-xô.


Các bài văn mẫu lớp 8

Giới thiệu và phân tích những nét chính của đoạn văn “Đi dạo” của Ru-xô.

Giới thiệu và phân tích những nét chính của đoạn văn “Đi dạo” của Ru-xô.

Hướng dẫn


Russo là nhà văn, nhà triết học vĩ đại của nước Pháp trong Thế kỷ Khai sáng. Anh ta là con trai của một thợ sửa đồng hồ lành nghề, anh ta mới bắt đầu đi học và chỉ học trong hai năm. Sau đó, anh học nghề thám hiểm trong 13 năm để kiếm sống. Cuộc đời Rus “lắm đắng cay nhưng vinh quang”. Bài học lớn nhất của anh là bài học về tinh thần tự học, kiên cường vượt qua mọi thử thách, quyết tâm đi theo chí hướng của mình.

“Walking Backwards” là một đoạn trích từ tác phẩm “Emin hay về giáo dục” của anh ấy. Nó toàn là những bài văn nghị luận thể hiện một phương pháp trình bày hết sức sinh động mang đậm sắc thái cá nhân của ông. Đoạn trích gồm ba đoạn, thể hiện luận điểm chung của tác giả:

– Đi lại rất thoải mái, do chủ động và sinh hoạt theo yêu cầu tự do cá nhân.

Đi bộ xung quanh rất hữu ích, bởi vì bạn có thể quan sát và học hỏi được nhiều kiến ​​thức trong thế giới tự nhiên.

– Dạo phố cực thú vị, vì không bị ràng buộc bởi phương tiện di chuyển và thời gian.

Để giải thích và chứng minh cho luận điểm trên, tác giả khẳng định: “đi dạo phố thú vị hơn cưỡi ngựa”, “đi dạo phố rất thoải mái và năng động”, có thể đi đến những nơi mình muốn. thích của anh ấy. “Dạo chơi” có thể đến những cảnh đẹp, cảnh lạ như dòng sông, khu rừng hay một tảng đá, một hang động.


Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảnh khuya

Tiếp theo, tác giả cũng dẫn chứng thông qua các nhà khoa học, nhà hiền triết trong quá khứ như Tales, Plato hay Pythagoras đã suy nghĩ và cân nhắc trong khi “Dạo quanh”. Những nhân vật này đi du lịch để kiểm tra tài nguyên, chuyên môn và cách phát triển những chuyên môn đó. Họ nhìn vào một mảnh đất, nhặt một mảnh đá hoặc thu thập những gì họ muốn.

Ruso đã làm một phép so sánh hóm hỉnh để đưa ra lập luận, lập luận của các “triết gia phòng khách” toàn những thứ linh tinh. Ngược lại, bộ sưu tập của Emin rất phong phú, như thể có cả trời và đất. Ở đây có thể so sánh với công trình của Dobangton, nhà tự nhiên học nổi tiếng của Pháp.

Điểm cuối cùng mà tác giả nói đến là sức khỏe được “tăng cường” khi đi du lịch. Nó khác với cuộc sống xa hoa trong tiện nghi sang trọng. Họ ngồi trong những chiếc xe xịn chạy rất êm, nhưng tính tình hay cáu bẳn, tâm hồn “lơ mơ buồn”.

Trong khi đó, Emin bước đi nhưng lạc quan yêu đời: “luôn vui vẻ, sảng khoái và hài lòng với tất cả”. Emin ăn ngon lành dù chỉ là “bữa ăn thanh đạm”, ngủ ngon hơn dù trên chiếc giường tồi tàn.

Cuối cùng, dạo chơi là để con người trở nên đơn giản hơn, biết sống – biết yêu và yêu cuộc sống hơn.

Rõ ràng lối viết của Rus đơn giản, dễ hiểu nhưng rất sâu sắc. Lí lẽ mà ông đưa ra để chứng minh cho lời giải thích là hiển nhiên, chân lí, đầy sức thuyết phục.

Cách trình bày luận điểm, luận cứ mạch lạc, ngắn gọn, rõ ràng, sâu sắc.

Đọc bài “Dạo chơi” ta thấy rõ một chân lý là trong tự nhiên có cuộc sống muôn màu muôn vẻ. “Dạo quanh” rất có lợi cho trí tuệ và cảm xúc.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Viết bài Chính tả: Hạt thóc giốngthẻ:
#con người #đời sống #Dạo quanh #đồng hồ #giới thiệu #học tập #phân tích #Ru-Xô #tư duy #Ta-go #thời gian #tự học #bài giảng

Bạn thấy bài viết Giới thiệu và phân tích những nét chính về đoạn trích Đi bộ ngao du của Ru-xô. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN NGHỊ LUẬN

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button