Giới thiệu về chiếc bánh chưng ngày tết


Các bài văn mẫu lớp 8

Giới thiệu về bánh chưng ngày Tết

Giới thiệu về bánh chưng ngày Tết

Phân công


Mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình lại tất bật chuẩn bị mua sắm, sửa sang nhà cửa. Nào là hoa mai, mứt quất, mâm ngũ quả, câu đối, câu đối… Và có một thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình: Đó là chiếc bánh chưng xanh.

Bánh chưng là một loại bánh truyền thống ở Việt Nam đã có từ lâu đời. Tương truyền rằng: ngày xưa, để chọn con trai nối ngôi, vua hạ chiếu, ai làm được món ăn ngon nhất sẽ lên nối ngôi. Trong khi các anh em ai cũng dâng cha những món ngon vật lạ thì chỉ có Lang Liêu nhà nghèo không có của cải trong nhà làm được cặp bánh nhờ thần voi ma mút mà ngày nay chúng ta còn được thưởng thức. Thường được gọi là bánh chưng, bánh dày. Cặp bánh bình dị tượng trưng cho đất trời, mang đậm hương vị quê hương đã giúp Lang Liêu chiến thắng và lên ngôi vua. Kể từ đó, bánh chưng được dùng để cúng trong ngày Tết và phong tục tốt đẹp này vẫn được con cháu gìn giữ và lưu truyền cho đến ngày nay.


Nếu như chiếc bánh chưng hình tròn màu trắng tượng trưng cho trời thì chiếc bánh chưng hình vuông có màu xanh tượng trưng cho đất. Ngày nay, cũng có một số loại bánh chưng được cải tiến, thay đổi tùy theo khẩu vị mỗi người nhưng nhìn chung bánh chưng cổ truyền vẫn được ưa chuộng nhất trong các dịp lễ tết. Bánh chưng thường phải có gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và lá dong. Nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng để làm được một chiếc bánh giò lại đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Lá dong phải to, có màu xanh, nếu là lá dong riềng thì càng tốt, vì khi gói bánh sẽ đẹp hơn. Nếp phải ngâm qua đêm, vo sạch rồi để ráo nước, đậu xanh bóc vỏ, thịt lợn vừa rồi ướp với muối tiêu. Những chiếc lá dong được bày trên bếp, qua bàn tay khéo léo của các mẹ, các bà, những chiếc bánh chưng được gói gọn gàng, vuông vức, buộc bằng những sợi lạt mềm dẻo đã chẻ sẵn từ trước. Nhiều nhà chuẩn bị một nồi nước lớn đun trên lửa, thả bánh chưng vào, sau đó mọi người trong nhà ngồi xung quanh hoặc thay nhau canh nước cho nồi bánh chưng. Cảm giác xem những chiếc bánh chưng từ khâu chuẩn bị cho đến khâu cuối cùng thật thú vị. Đó là ký ức tuổi thơ của biết bao bạn trẻ.

Xem thêm: Tục ngữ chỉ cách tri thức của nhân dân.

Cuộc sống bây giờ đã trở nên đủ đầy, đủ đầy hơn trước. Cuộc sống tiện nghi cũng khiến mâm cơm gia đình ngày Tết thay đổi. Nhưng chiếc bánh chưng xanh vẫn giản dị như thuở ban đầu và điều đó thực sự tạo nên không khí ấm áp, thiêng liêng ngày Tết.thẻ:
#bánh chưng #thắng lợi #nhân dân #đời sống #giới thiệu #ngày tết

Bạn thấy bài viết Giới thiệu về chiếc bánh chưng ngày tết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button