Giúp bạn giải quyết mọi vấn đề xung quanh câu hỏi SAT là gì?

Không thể phủ nhận rằng, tiếng Anh là một công cụ đắc lực không thể thiếu đối với mỗi chúng ta trong học tập, công việc cũng như trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Chính vì vậy, một người có trình độ tiếng Anh cao sẽ có xu hướng được nhiều người nể trọng và dễ tìm kiếm được cho mình các cơ hội quý báu trong cuộc sống.


Vậy, có bao giờ các bạn tự đặt cho mình câu hỏi đó là: “Người ta đánh giá trình độ tiếng Anh của một cá nhân bằng cách nào?”. Câu trả lời cho câu hỏi này là có rất nhiều cách để đánh giá tình độ tiếng Anh của một người. Tuy nhiên, phương pháp khoa học và chính xác nhất đó là đánh giá năng lực qua các bài kiểm tra. Một trong số các bài kiểm tra kinh điển, nổi tiếng và được nhiều người công nhận nhất đó chính là SAT.

Nhắc đến kỳ thi SAT, cũng có nhiều câu hỏi, thắc mắc đến từ mọi người nói chung và những người học tiếng Anh nói riêng. Điển hình là các câu hỏi như “SAT là gì?”, “Thi SAT là gì?”, “Kỳ thi SAT là gì?”, “SAT là viết tắt của từ gì?”, “SAT test là gì?”, “Học SAT là gì?”,…

Khá là nhiều điều thắc mắc đúng không nào? Vậy thì, trong bài viết ngày hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau đi tìm những câu trả lời thích đáng cho những câu hỏi này các bạn nhé. Bắt đầu ngay thôi nào.

Nội dung bài viết

 • 1 1. SAT là gì? Kỳ thi SAT là gì? SAT là viết tắt của từ gì?
 • 2 2. Chức năng của kỳ thi SAT
 • 3 3. Cấu trúc một bài thi SAT
 • 4 4. Cách tích điểm của bài thi SAT

1. SAT là gì? Kỳ thi SAT là gì? SAT là viết tắt của từ gì?

 • SAT là một từ viết tắt, được lấy từ ba chữ cái đầu của một cụm từ trong tiếng Anh, ban đầu, từ đó chính là “Scholastic Aptitude Test”, tiếp đến chuyển thành “Scholastic Assessment Test”, sau một thời gian là “SAT I: Reasoning Test”, sau đó thì là “SAT Reasoning Test” và cuối cùng quyết định đặt một tên gọi đơn giản như hiện nay đó là SAT.
 • SAT được sáng lập, phát triển và hoàn thiện bởi một tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận tại Mĩ có tên là College Board và được trực tiếp quản lý, điều hành bởi ETS (Educational Testing Service) nhưng vẫn nằm dưới quyền chỉ đạo và danh nghĩa của College Board.
 • Trong một bài phỏng vấn David Coleman (Chủ tịch của College Board) cho biết rằng mục đích của bài kiểm tra SAT khi ông sáng tạo ra nó đó chính là nhằm đánh giá năng lực đầu vào của các học sinh trước khi họ bước chân vào công việc học tập ở các trường đại học trên đất nước Mĩ. Bài thi SAT cũng được thiết kế dựa trên một hệ tiêu chuẩn có tên là Comman Coer Mows.
 • Qua nhiều năm từ khi bắt đầu hình thành, kỳ thi SAT đã được áp dụng nhiều thay đổi để phù hợp hơn với đặc điểm của nền giáo dục mới cũng như bắt kịp với những biến động của thời đại.
 • Thí sinh dự thi kỳ thi kiểm tra đánh giá năng lực SAT cũng sẽ phải tự trả lệ phí cho bài thi của mình. Ngoài ra, nếu kỳ thi SAT được tổ chức ở ngoài phạm vi nước Mĩ thì các thí sinh có thể sẽ phải trả thêm một số loại phí phát sinh khác.

2. Chức năng của kỳ thi SAT

Kỳ thi này được tổ chức với sự tham gia của các thí sinh phần lớn là các học sinh học năm thứ 3 (hay thứ 4) của cấp phổ thông trung học.

Kỳ thi SAT được đánh giá là ngoài việc kiểm tra những kiến thức mà các học sinh đã được học ở trường đơn thuần thì nó còn có chức năng đánh giá khả năng vận dụng các kiến thức của thí sinh trong việc giải quyết các vấn đề thực tế xã hội, cũng như các kỹ năng mà thí sinh đã tích lũy được trong quá trình học tập ở trường để phân tích, tìm hướng giải quyết cho 1 vấn đề nhất định mà đề thi đưa ra.

Qua một cuộc nghiên cứu lớn tại Đại học California, các nhà nghiên cứu đã đưa ra khẳng định rằng việc đánh giá năng lực của một học sinh mà chỉ dựa trên điểm trung bình cộng học tập (điểm GPA) ở trường thôi là chưa đủ, chưa toàn diện vì có rất nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan tác động đến số điểm trung bình cộng học tập này. Điểm trung bình cộng học tập GPA chỉ có vai trò khoảng 15.4% trong việc đánh giá năng lực học sinh. Chính vì vậy, kỳ thi SAT được sinh ra như là một công cụ, một giải pháp thiết thực cùng với điểm GPA giúp cho việc đánh giá năng lực các học sinh trung học một cách chính xác và khách quan nhất.

Xem thêm:  Tả quyển sách tiếng Việt lớp 5 tập 1 hay nhất – 3 bài văn miêu tả cuốn SKG Tiếng Việt 5 tập I

Không chỉ vậy, các trường trung học của mỗi địa phương, mỗi bang, mỗi khu vực của đất nước Mỹ lại có sự khác biệt trong chương trình giảng dạy, cách chấm điểm, cách quy đổi điểm GPA khác nhau nên đòi hỏi phải có một thang điểm đánh giá năng lực chung cho tất cả các thí sinh trước khi bước vào kỳ thi đại học. Và SAT chính là kỳ thi cung cấp cho các trường đại học thang điểm đánh giá này.

3. Cấu trúc một bài thi SAT

Giống như mình đã đề cập ở trên, qua nhiều năm từ khi bắt đầu hình thành, kỳ thi SAT đã được áp dụng nhiều thay đổi để phù hợp hơn với đặc điểm của nền giáo dục mới cũng như bắt kịp với những biến động của thời đại. Do vậy, cấu trúc của kỳ thi SAT cũng khác nhau ở từng giai đoạn.

Chính vì vậy ngay sau đây mình xin được đề cập đến cấu trúc của bài thi SAT ở hai gia đoạn cơ bản: Trước năm 2016 và sau năm 2016. Chúng mình cùng bắt đầu tìm hiểu nhé.

Cấu trúc bài thi SAT trước năm 2016:

 • Trước năm 2016, một bài thi SAT được chia ra làm ba phần chính đó là ba môn Toán, Đọc – hiểu và cuối cùng là Viết.
 • Tổng thời gian để thí sinh làm bài thi SAT là 3 tiếng 45 phút. Tổng thời gian này sẽ được chia nhỏ làm 10 khoảng thời gian nhỏ với 10 phần thi đó là 7 phần thi trong đó 25 phút/ một phần; 2 phần thi trong đó 20 phút/ một phần và cuối cùng là 1 phần thi kéo dài 10 phút. Trong các phần kéo dài 25 phút sẽ có ngẫu nhiên một phần không được chấm điểm mà chỉ có vai trò cân bằng độ khó của các đề thi cũng như có thể dùng để đánh giá năng lực học sinh trong những năm học tới. Tuy nhiên, thí sinh sẽ không thể biết phần thi 25 phút nào trong 7 phần là không được chấm. Do vậy, mỗi thí sinh đều phải cố gắng hết sức mình hoàn thành tốt cả 7 phần thi 25 phút này.
 • Tùy vào mã đề thi mà thứ tự các môn thi sẽ xuất hiện khác nhau, kể cả giữ phần 25 phút và phần 20 phút. Điều này được thực hiện nhằm giảm bớt hiện tượng gian lận, quay cóp, sao chép bài thi giữa các thí sinh với nhau.
 • Các trường thường tổ chức thi đánh giá năng lực SAT vào buổi sáng từ tầm 8h30 và kết thúc vào khoảng 13h chiều. Tuy nhiên thời gian này có thể chênh lệch 30 phút tùy vào sự sắp xếp của mỗi trường.
 • Giữ mỗi phần thi thứ 2, thứ 4 và thứ 6 thí sinh sẽ được phép nghỉ giải lao ngắn với thời lượng là 5 phút/ 1 lần.
 • SAT không đưa ra một quy luật nào về cách sắp xếp các câu hỏi trong đề thi. Tuy nhiên dựa vào kinh nghiệm của những người thi trước đó, SAT thường được tổ chức sắp xếp câu hỏi theo độ khó (tăng dần hoặc giảm dần), đối với bài thi Toán và Luận. Còn đối với bài thi Đọc – hiểu, SAT sắp xếp thứ tự câu hỏi theo thứ tự xuất hiện của các câu trong đoạn văn dữ liệu ban đầu (đoạn văn đề bài).

Phần thứ 1: Phần thi môn Toán

Phần thi môn Toán của kỳ thi SAT bao gồm hầu hết các chủ đề toán học. Điều đặc biệt đó là những chủ đề này sẽ là những chủ đề thực sự đơn giản, cơ bản đối với học sinh của nước ta (số học, đại số, thống kê, đọc biểu đồ, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, đồ thị, hình học phẳng…). Học sinh Việt Nam có lẽ sẽ có thể hoàn thành phần thi này mà không cần đến sự hỗ trợ của máy tính cầm tay. Phần Toán SAT gồm 3 phần:

Một phần có thời gian làm bài 25 phút bao gồm khoảng 20 câu hỏi trắc nghiệm với 5 đáp án A, B, C, D, E.

Một phần khác cũng có thời gian làm bài 25 phút nhưng chỉ bao gồm 8 câu hỏi trắc nghiệm với 5 phương án A, B, C, D, E và 10 câu hỏi khác (gần giống dạng tự luận) mà thí sinh phải tự tìm ra câu trả lời rồi điền đáp án vào khung trả lời ở ngay bên dưới bài thi.

Một phần có thời gian làm bài 20 phút, bao gồm khoảng 16 câu hỏi trắc nghiệm cũng đi kèm là 5 đáp án A, B, C, D, E cho các thí sinh lựa chọn

Phần thứ 2: Phần thi môn đọc hiểu

Phần thi đọc hiểu của SAT được chia làm 3 phần chính:

 • 2 phần thi có thời gian làm bài 25 phút/ 1 phần (bao gồm 24 câu hỏi cho mỗi phần)
 • 1 phần thi có thời gian làm bài 20 phút / 1 phần (bao gồm 19 câu hỏi cho mỗi phần)

Các loại câu hỏi gặp trong đề thi được chia làm 2 dạng chính:

Xem thêm:  Những phương pháp hay nhất giúp trẻ lớp 1 đánh vần tại nhà


 • Dạng thứ nhất: Dạng câu hỏi về từ vựng. Ở dạng câu hỏi này, các thí sinh sẽ phải làm bài tập điền vào chỗ trống trong một văn bản nhất định. Nghe có vẻ khá đơn giản, tuy nhiên, những từ cần được điền vào chỗ trống thường mang tính học thuật và tính chuyên môn hóa cao, nên để điền được chính xác từ thì đòi hỏi thí sinh phải có vốn hiểu biết thực tế khá rộng và sâu sắc.
 • Dạng thứ hai: Đây là dạng các câu hỏi cho bài đọc hiểu. Ở dạng bài tập này, các câu hỏi được đưa ra ở cả hai mức độ từ dễ đến khó. Tuy nhiên, thí sinh bắt buộc phải biết cách làm thế nào để vận dụng linh hoạt cả hai kỹ năng đọc đó là scan (đọc lượt để hiểu nội dung ý chính bao quát) và skim (đọc chậm đi sâu vào tìm kiếm những nội dung, chi tiết nhỏ) vào đúng các câu hỏi phù hợp, thì mới có thể đạt được số điểm như mong muốn.

Phần thứ 3: Phần thi kỹ năng Viết

Phần thi này được mô phỏng gần giống với kỳ thi SAT II Writing được tổ chức thực hiện trước năm 2005, bởi các trường đại học cần có một bài kiểm tra Viết để đánh giá được chính xác khả năng viết của các học sinh trước khi vào đại học.

Phần thi Viết nói chung được chia ra làm 3 phần nhỏ như sau:

 • Phần thi thứ nhất: Phần thi viết luận, kéo dài trong khoảng thời gian là 25 phút
 • Phần thi thứ hai: Phần thi kiểm tra ngữ pháp, cũng kéo dài trong 25 phút và bao gồm tất cả 35 câu hỏi.
 • Phần thi thứ ba: Phần thi này chỉ kéo dài trong 10 phút với 14 câu hỏi nhằm kiểm tra thêm về ngữ pháp của thí sinh.

Trong phần thi kỹ năng viết này thì phần thi Viết luận là quan trọng nhất. Vì qua phần thi này thí sinh được kiểm tra không chỉ kỹ năng viết mà còn có cơ hội thể hiện quan điểm, tư duy của mình đối với một hiện tượng hay tư tưởng đạo lý nào đó, có thể làm một câu nói của một người nổi tiếng chẳng hạn. Còn hai phần thi sau chỉ có chức năng kiểm tra cách diễn đạt, ngữ pháp, cách dùng từ một cách chính xác, cấu trúc câu mạch lạc hay không,…

Bật mí thêm một điều là ở những kỳ thi SAT trước năm 2016 này, thí sinh không chỉ không được tính điểm ở những câu sai mà ngược lại còn bị trừ điểm cho những câu sai nữa đấy nhé.

Với mỗi đáp án đúng, thí sinh được cộng một điểm. Ngược lại, thí sinh cũng sẽ bị trừ một điểm tương ứng với một đáp án sai.

Điểm của mỗi môn sẽ dao động trong khaonrg từ 200 điểm đến 800 điểm. Suy rộng ra, điểm của toàn bài thi SAT sẽ nằm trong khoảng từ 600 (tối thiểu) đến 2400 (tối đa).

Trường College Board sẽ có trách nhiệm ra đề thi SAT làm sao để đảm bảo cho độ khó giữa các năm là ngang nhau. (Ví dụ một thí sinh đạt 1200 điển ở kỳ thi năm ngoái và một thí sinh đạt 1200 điểm ở kỳ thi năm nay trên thực tế phải có trình độ, năng lực ngang nhau.) Có như vậy thì kỳ thi SAT mới được coi như là được chuẩn hóa, làm thước đo chính xác cho hệ thống giáo dục bậc đại học ở Mỹ.

Cấu trúc đề thi SAT sau năm 2016:

Sau năm 2016, kỳ thi thi được tổ chức với một cấu trúc đề thi đơn giản hết rất nhiều so với trước đó. Cụ thể là, SAT không còn bao gôm tới 3 phần thi như trước kia nữa mà chỉ tối giản còn hai phần thi chính, đó là phần thi Toán và phần thi Đọc – Viết kết hợp lại với nhau.

Cấu trúc đề thi SAT thay đổi dẫn đến thời lượng của bài thi cũng được thay đổi theo. Cụ thể là toàn bộ thời lượng bài thi sẽ chỉ còn là 3 giờ 50 phút, điều này là do phần Viết luận đã được chuyển thành dạng tự chọn.

Đối với phần thi bắt buộc, thí sinh cần phải hoàn thành 4 phần thi theo 4 thứ tự cụ thể của các phần như sau:

 • Phần thi thứ nhất: là phần thi Đọc – hiểu với thời gian làm bài khá dài – 65 phút
 • Phần thi thứ hai: đó là phần thi kỹ năng Viết trong vòng 35 phút
 • Phần thi thứ ba đó là phần thi kỹ năng làm Toán (không có máy tính) trong vòng 25 phút
 • Và phần thi cuối cùng là phần thi làm Toán có máy tính trong khoảng thời gian là 55 phút.

Một số thí sinh ngẫu nhiên sẽ phải làm thêm cả một bài thi thử nghiệm ngắn.

Thí sinh sẽ được nghỉ giải lao trong vòng 5 phút cho mỗi lần sau phần thi kỹ năng Đọc – hiểu và trước phần thi Kỹ năng Toán có máy tính. Ngoài ra, thí sinh cũng có 5 phút giải lao trước phần thi Viết luận nữa đó nhé.

Xem thêm:  Tả con ngựa gỗ lớp 4 hay nhất – 3 bài văn ngắn gọn tả con ngựa vằn

Về phần chấm điểm, SAT sau 2016 đã có sự khác biệt khá nhiều so với kỳ thi SAT của những năm trước 2016. Điển hình là việc thí sinh sẽ không còn bị trừ điểm ở những câu sai nữa, và đương nhiên mỗi câu trả lời đúng thí sinh sẽ được cộng 1 điểm. Thang điểm thì vẫn được tính từ 200 điểm cho đến 800 điểm ở mỗi phần thi. Tuy nhiên vì số lượng phần thi đã được rút ngắn từ 4 phần xuống 2 phần nên tổng điểm cả bài thi SAT sẽ chỉ dao động ở mức 400 (tối thiểu) đến 1200 (tối đa) mà thôi.

Phần thi 1: bài thi Toán

Đây cũng là phần thi được đánh giá là khá dễ dàng, cơ bản cho học sinh Việt Nam Chủ đề của phần thi rất đa dạng, bao quát hết các phần kiến thức toán học từ số học, xác suất, thống kê, biểu đồ, đồ thị, phương trình bậc hai, bậc ba, hình học phẳng, … Thí sinh có thể hoàn thành phần thi này mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của máy tính.

Phần thi Toán này bao gồm 2 phần nhỏ như sau: một phần 25 phút bao gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm với 4 phương án A, B, C, D và 5 câu tự luận (tự viết câu trả lời). Đây cũng là phần thi không cho phép máy tính. Phần còn lại được sử dụng máy tính trong vòng 55 phút với 30 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C, D) và 8 câu tự tìm câu trả lời.

Phần thi 2: Phần thi Đọc – Viết kết hợp

Về cơ bản, cấu trúc đề thi không có gì khác biệt so với năm 2016, chỉ có điều phần viết luận đã được đưa vào phần tự chọn.

4. Cách tích điểm của bài thi SAT

Đối với SAT I:

– Trắc nghiệm: chấm điểm cho phần thi này khá đặc biệt, nếu đúng bạn có 1 điểm, không trả lời bạn không có điểm nhưng nếu trả lời sai bạn vẫn sẽ có 0,25 điểm. Vậy nên bạn không được phép bỏ bất kỳ câu hỏi nào mà phải chọn đáp án dù không biết câu trả lời.

– Điền kết quả cho phần thi toán: phần này bạn sẽ có điểm khi trả lời đúng và không được điểm này dù không trả lời hay trả lời sai.

– Tiểu luận: phần thi này sẽ không giới hạn người chấm thi vì bài thi của bạn sẽ qua 2 lượt chấm với 2 người khác nhau với thang điểm từ 1 – 6 và nếu có sự chênh lệch về điểm số thì bài thi sẽ tiếp tục được chấm bởi người thứ 3. Thang điểm cho phần thi này thấp nhất là 6 điểm và cao nhất là 12 điểm.

Đối với SAT II thì đa phần các câu hỏi sẽ có 5 đáp án và điểm của các câu hỏi ở SAT II sẽ được tính dựa trên số lượng đáp án đúng và sai trong mỗi câu hỏi. Ngoài ra số lượng đáp án trong một câu hỏi còn quyết định bạn có bị phạt và trừ điểm hay không. Thông thường mỗi thí sinh hay để mất khoảng 0,25 điểm cho mỗi câu sai, tuy nhiên nếu bỏ qua thì không bị trừ điểm. Điểm số của bạn sẽ được tổng hợp lại trong công thức sau đây.

(Số câu đúng) – (Số câu sai) x (Điểm phạt) = Điểm gốc(đã được làm tròn)

Kỹ năng quan trọng quyết định điểm số SAT

– Các bài tiểu luận sẽ thi đầu tiên và những câu hỏi kéo dài 10 sẽ được đưa vào phần thi cuối nên bạn không cần phải lo lắng việc áp lực cuối giờ sẽ làm bạn không tập trung tốt được cho bài tiểu luận.

– Sau khi hoàn thành phần thi bạn sẽ không được phép xem lại nên phải đọc lại ngay sau khi hoàn thành mỗi phần của bài thi và chắc chắn với đáp án đã viết ra.

– Đối với phần thi toán, các câu hỏi trắc nghiệm sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó nên nếu gặp khó khăn từ những câu hỏi đầu tiên bạn sẽ khá áp lực về sau.

– Lưu ý chung với mọi phần thi trắc nghiệm các bạn chỉ nên dùng bút chì và dùng loại 2B để dễ tẩy xóa và thay đổi đáp án.

– Máy tính sẽ không được sử dụng trong kỳ thi này nên nếu có ý định đi du học Mỹ bạn nên hình thành thói quen tính tay ngay bây giờ.

Trên đây là những kiến thức, những hiểu biết của mình về kỳ thi đánh giá năng lực đầu vào của đại học Mỹ – SAT. Mình hi vọng với những chia sẻ này, các bạn cũng sẽ tích lũy thêm được kinh nghiệm cho bản thân mình về kỳ thi quan trọng này, hiểu được kỳ thi SAT là gì và chức năng, tác dụng cũng như cấu trúc của một bài thi SAT, nhất là các bạn có ý định đi du học tại Mỹ. Mình chúc các bạn thành công!

Theo Tophaynhat.com


Bạn đang xem: Giúp bạn giải quyết mọi vấn đề xung quanh câu hỏi SAT là gì? Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên mục: Ngữ Văn – Văn Mẫu

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button