Hai nàng công chúa nhà Trần

Vào thời nhà Trần, có một vị vua sinh được năm công chúa, trong đó có hai nàng xinh đẹp: một nàng tên Bảo Nương, một nàng tên Ngọc Nương. Năm thứ hai nàng đến tuổi lấy chồng, vua cha định ban chiếu kén rể nhưng cả hai đều từ chối. Họ chỉ thích đi ngắm cảnh sông núi đất nước. Họ nói với cha mình trong một cuộc phỏng vấn:

– “Thưa Hoàng thượng! Phong cảnh của đất nước rất đẹp. Chúng tôi không muốn kết hôn. Chúng thần chỉ xin hoàng thượng cho phép ra ngoài xem cho thỏa thích.”


Vua Trần không biết khuyên can thế nào đành chiều theo ý hai con. Họ cải trang thành hai chàng trai, mang theo một số gia nhân, rồi từ đó, đoàn người rong ruổi không ngại sương gió, đi khắp mọi miền đất nước, để lại dấu chân ở nhiều danh lam thắng cảnh.

Bấy giờ giặc Nguyên sang cướp nước ta. Quân của chúng rất tàn ác, đi đến đâu cũng cướp phá, tiêu diệt. Dưới bàn tay của chúng, các đền miếu cũng như nhà cửa của người dân đều tan thành tro bụi. Nhà vua cử nhiều quân đến biên giới nhưng không ngăn được bước tiến của họ. Chẳng bao lâu, chúng chia nhau chiếm đỉnh gò cuối bãi, một vùng bên hữu ngạn sông Thương, đóng vô số đồn, rồi hiếp giết, đốt phá không chút nể nang.

Xem thêm: nước mắm nóng

Khi ấy hai công chúa ở tả ngạn sông Thương. Vì vùng Đa-từng có nhiều cảnh đẹp nên hai chị em sai dựng một ngôi nhà bên bờ sông để tiện ở và thưởng ngoạn phong cảnh. Thấy đất nước và nhân dân bị tàn phá bởi quân xâm lược hung hãn, hai bà rất căm giận. Sau đó họ bàn nhau cho người xin phép vua cha được liều mình phá giặc.

Đứng đầu quân địch lúc bấy giờ ở vùng Bắc Giang là hai tướng tiên phong. Chúng rón rén vượt sông tiến nhanh về phía Kẻ Chợ. Hai cô gái bí mật bàn với các già làng Đa-mỗ để giúp họ thực hiện kế hoạch của mình.

Thấy họ cương quyết, các bô lão đành phải vâng lời. Hai cô trang điểm rất đẹp, giả làm hai cô bán hàng ở chợ ven sông, hòng làm cho địch bên kia nhìn thấy. Quả nhiên, hai tên tướng giặc vừa trông thấy bóng hồng đã say đắm, liền rút lệnh sai gia nhân sang sông, truyền lệnh cho làng Đa-nhau đem hai cô con gái đó đến dâng, nếu được. chống cự. dân làng sẽ không thoát khỏi hình phạt “làm cỏ” một khi đội quân “trời triều” qua sông. Hai người đàn bà nói với họ:

– Chúng thần vẫn một lòng chờ đợi hai vị tướng quân. Nhưng chúng ta, con cháu vua chúa, cũng biết phép lịch sự đôi chút. Hai tướng nếu có lòng thương thì sai hai thuyền hoa đến đây, chọn ngày lành tháng tốt mà đón về. Nếu nghĩ đến việc “cân nhắc” thì chị em chúng tôi thà nhảy xuống sông đầu hàng còn hơn để thân mình lấm lem.

Xem thêm: Mẹo trả lại thánh thư


Gia nhân trở về hay tin. Hai tướng giặc sai hai chiếc thuyền, trang hoàng đẹp đẽ, cho mười người hầu gái đem vàng bạc đến rước. Thấy họ đến, hai cô tiếp đón rất ân cần và sai dọn bàn mời họ dùng bữa. Trong khi đó, có mấy người thợ mộc đã khoét sẵn, kín đáo kéo thuyền vào sân khoan lỗ cho mỗi thuyền vài chục lỗ, nhưng gài khuy cẩn thận, rồi lại cho xuống nước như cũ. Sau khi cử vài người thân tín cưỡi ngựa đến Kẻ Chợ báo tin cho quân triều đình, định ngày tiến quân, đồng thời tiễn biệt hoàng hậu, phụ hoàng và các anh chị em trong hoàng tộc, hai nàng quay lại. nói với binh lính của kẻ thù:

– Ngươi về nói với hai vị tướng rằng ta đã chọn được ngày lành tháng tốt, đúng giờ xin xuống thuyền qua sông. Nhưng hai chị em chúng tôi phải đến nơi ngàn mũi giáo, chúng tôi sợ lắm, chỉ mong hai vị tướng quân xuống thuyền làm lễ ngay trên chiếc thuyền hoa này.

Đến ngày đã định, hai công chúa xuống thuyền. Sang đến bên kia sông, hai cô quyết tâm bắt người hầu cắm chốt chờ. Quả nhiên, hai tướng địch nóng lòng muốn đi thuyền. Nhìn thấy 2 em xinh đẹp nứng lồn lắm luôn. Vì vậy, sau chén rượu thích hợp, họ ra lệnh cho nhiều thuyền khác rời đi.

Xem thêm: Những bài đá văng đẹp nhất, độc nhất của giới trẻ trên Facebook

Trong lúc hai tướng giặc say rượu mỹ nữ, thì trai làng Đa-từng thực hiện lời hứa, lặn ra giữa sông, chạm đến đáy hai chiếc thuyền hoa, tháo hết khuy lớn nhỏ. . Nước ùa vào thuyền chẳng mấy chốc đưa tất cả xuống thủy phủ.

Lúc bấy giờ quân triều đình đã bí mật tập hợp đông đảo. Khi người Đa-từng báo tin cho họ, họ vượt sông ba mặt và tấn công. Địch vô tướng như rắn không đầu nên tan rã rất nhanh. Cuối cùng, quân ta đã tiêu diệt được cả một cánh quân tiên phong của địch, chặn được bước tiến của chúng, đủ thời gian cho các vua và quan, tướng rút lui khỏi kinh thành.

Sau này, khi quân vua đuổi giặc ra khỏi nước, nhân dân tưởng nhớ công ơn của hai công chúa Bảo Nương và Ngọc Nương nên đã lập đền thờ tại tư gia của họ ở Đa-nhau để thờ phụng.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Truyện Dân Gian

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button