Hãy nêu suy nghĩ của em về mối quan hệ tình bạn

Posted by

Đề bài: Hãy nêu suy nghĩ của em về mối quan hệ tình bạn

Bài làm


Tình bạn được coi là một trong những thứ tình cảm cao quý của con người. Tình bạn luôn là thứ tình cảm được đặt sau những thứ tình cảm khác của con người như tình cảm với gia đình, tình mẫu tử, tình phụ tử, tình yêu…nhưng nó lại là thứ tình cảm cần thiết và vô cùng quan trọng trong cuộc sống con người. Có được một tình bạn đẹp, cuộc sống của con người ta sẽ trọn vẹn nhất những dư vị của sự hạnh phúc và đủ đầy.

Tình cảm bạn bè thường được nói đến là sự gắn bó với những người cùng trang lứa. Câu nói đó rất đúng đắn trong trường hợp con người ta trong lứa tuổi đi học. Nhưng khi đã trưởng thành, ra ngoài xã hội bươn trải kiếm sống thì mối quan hệ của mỗi người cũng được mở rộng hơn, không chỉ là những người cùng tuổi, có thể là hơn tuổi, kém tuổi, chỉ cần họ quý trọng nhau, thấy gần gũi, có thể trò chuyện tâm sự để hiểu nhau, thông cảm cho nhau, có mặt bên cạnh nhau cả khi vui lẫn khi buồn tủi, có khó khăn, đó cũng là tình bạn.

Trong mối quan hệ bạn bè thì cần nhất là sự cảm thông và thấu hiểu. Mỗi người có một số phận, một hoàn cảnh riêng và không ai giống ai cả. Có người sinh ra đã được sống trong nhung lụa, có người thì từ nhỏ đã phải vất vả bươn trải kiếm sống, có người thì từ đỉnh cao danh vọng, giàu sang phải chịu xuống đáy, có những người bỗng chốc đổi đời…Và trong mỗi hoàn cảnh, dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì tình bạn cần nhất sự yêu thương, gắn bó thật lòng. Đừng vì hoàn cảnh người ta khó khăn, nghèo khổ hơn mình mà coi khinh, đừng vì thấy họ ở vị trí thấp hơn mình mà coi thường.

Xem thêm:  Giới thiệu về loài hoa của làng quê Việt Nam

hay neu suy nghi cua em ve moi quan he tinh ban - Hãy nêu suy nghĩ của em về mối quan hệ tình bạn

Hãy nêu suy nghĩ của em về mối quan hệ tình bạn


Sự chân thành, tin tưởng lẫn nhau là điều quan trọng nhất ở tình cảm bạn bè. Có như vậy, khi ta khó khăn mới có người giúp đỡ, phải tạo được niềm tin từ bạn bè thì họ mới dám thổ lộ những tâm tư, tình cảm sâu kín của họ cho mình. Đừng bao giờ so đo, tính toán thiệt hơn với bạn bè mình, điều đó là không nên. Tình bạn đẹp là giữa những người bạn luôn luôn có sự nhiệt huyết, sẵn sàng giúp đỡ bạn mình trong lúc khó khăn hoạn nạn.

Ai cũng có những mặt tốt mặt xấu mà chính mình cũng có thể nhận ra được. Dân gian ta xưa cũng có câu truyền đời: “học thầy không tày học bạn” là để nói đến một phần quan trọng trong việc định hướng giáo dục cho chính bản thân mỗi người từ những mối quan hệ bạn bè của bản thân. Việc tiếp thu những kiến thức xã hội cũng như những kiến thức sách vở chuyên môn từ những người bạn đem lại hiệu quả cao, nhất là những người bạn cùng trang lứa, nhiều khi sự so sánh lẫn nhau cũng không phải điều tiêu cực, có như vậy, nếu là ai biết nhận thức, dù bị so sánh phần thiệt thòi về phía mình sẽ không coi đó là sự tự ái mà sẽ coi đó là động lực phấn đấu để vươn lên

Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói của Maxim Gorki Hãy yêu sách vì nó là nguồn kiến thức

Cũng từ những câu nói của dân gian: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”, con người ta rất dễ tiếp thu những ảnh hưởng cả về tiêu cực lẫn tích cực từ những người bạn của mình. Những điều đúng đắn thì không nói làm gì,nên tiếp thu và học hỏi nhưng với những điều xấu thì con người ta cần tỉnh taosm nhận thức được rõ ràng để không bị sa đà. Đồng thời, nếu coi trọng tình bạn của mình thì nên có lời khuyên ngăn những người bạn của mình không nên làm những điều xấu xa như vậy. Không được dung túng cho những điều không hay từ bạn mình, hãy khuyên can nhau, giúp đỡ nhau để cùng nhau hướng tới những điều tốt đẹp của cuộc sống cũng như tình bạn

Có được tình bạn đẹp sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên thi vị hơn, hoàn hảo hơn. Có một người bạn luôn ở bên cạnh chúng ta, cùng học tập, làm việc, chuyện trò tâm sự, cùng nhau tận hưởng những điều tuyệt vời trong cuộc sống và đặc biệt luôn bên cạnh ta những lúc khó khăn. Tình bạn như vậy chẳng phải đáng yêu thương, đáng quý trọng lắm sao. Cuộc sống sẽ thêm nhiều màu sắc, hạnh phúc hơn rất nhiều. Tình bạn cũng cần lắm sự trân trọng và tin tưởng lẫn nhau.

Minh Anh


Nguồn bài viết: Hãy nêu suy nghĩ của em về mối quan hệ tình bạn Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 8

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #vanhoclop9 #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Thuyết minh về một đồ dùng trong học tập hoặc sinh hoạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *