Hãy phân tích vẻ đẹp của hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong hai bài thơ Chiều tối (Hồ Chí Minh) và Từ ấy (Tố Hữu)


Các bài văn mẫu lớp 11

Em hãy phân tích vẻ đẹp của hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong hai bài thơ Chiều tàn (Hồ Chí Minh) và Từ đó (Tố Hữu).

Em hãy phân tích vẻ đẹp của hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong hai bài thơ Chiều tàn (Hồ Chí Minh) và Từ đó (Tố Hữu).

Phân công


1. Đôi nét về hai tác giả, tác phẩm

– Hồ Chí Minh là lãnh tụ cách mạng vĩ đại, đồng thời là nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Trong di sản văn học của Người, thơ ca là một mảng sáng tác rất có giá trị, trong đó phải kể đến tập thơ “Nhật ký trong tù” được sáng tác trong những ngày Người bị giam giữ tại các nhà lao tỉnh Quảng Ninh. Hướng Tây. Chiều tối (Mộ -1942) là bài thơ trích trong tập thơ này.

– Tố Hữu là nhà cách mạng, cũng là nhà thơ trữ tình chính trị tiêu biểu nhất của thơ ca cách mạng. Sự nghiệp cách mạng của Tố Hữu gắn liền với sự nghiệp thơ ca của ông. Từ ấy (1938) là một bài thơ hay trích trong tập thơ cùng tên ghi lại một thời khắc đặc biệt trong cuộc đời hoạt động cách mạng và nghệ thuật của Tố Hữu khi nhà thơ giác ngộ lý tưởng cách mạng, tìm ra con đường cho tương lai. cuộc sống và thơ ca của tôi.

– Cả hai bài thơ đều nhằm khắc họa vẻ đẹp trong tâm hồn và lí tưởng sống cao đẹp của người chiến sĩ cách mạng.

2. Vẻ đẹp của hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Chiều tối (Hồ Chí Minh)

– Bài thơ ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt: khi Hồ Chí Minh sang Trung Quốc cầu viện Đồng minh. Khi đến Quảng Tây, ông bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giữ. Vì không có bằng chứng kết tội nên họ không thể đưa họ ra xét xử. Chúng tra tấn ông bằng cách đưa ông đi khắp các nhà tù tỉnh Quảng Tây hơn một năm trời nhằm tiêu diệt ý chí của người chiến sĩ cách mạng. Bài thơ này, cũng như nhiều bài khác, được viết trên hành trình từ Tịnh Tây đến Thiên Bảo, khoảng bốn tháng sau khi ông bị bắt. Tác phẩm là bức chân dung tự họa của Hồ Chí Minh vào thời điểm khó khăn, thử thách nhất trên con đường cách mạng.

Xem thêm: Phân tích hoàn cảnh của chị Dậu khi nhà thống lí và bọn tay sai nhà lí trưởng xông vào

– Anh là người chiến sĩ cách mạng có tâm hồn rộng mở, phóng khoáng, đón nhận vẻ đẹp của núi rừng. Bức tranh thiên nhiên buổi chiều mở ra theo cả chiều cao và chiều rộng của không gian và được vẽ bằng những nét phác giản dị, với những hình ảnh mang đậm màu sắc cổ điển như cánh chim, đám mây phảng phất chút buồn. , cô đơn nhưng vẫn thanh thản, ấm áp, sống động như thật. Bức tranh thiên nhiên đã cho thấy nhân vật trữ tình là một con người tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên tha thiết vượt lên trên hoàn cảnh tù đày.

– Anh còn là người lính có trái tim nhân hậu, bao la, yêu thương, quan tâm và chia sẻ với nhân dân lao động, một tâm hồn luôn hướng về sự sống và ánh sáng. Dù vẫn phải tiếp tục làm việc trong bóng tối, nhưng mọi người đã quên đi nỗi nhọc nhằn của bản thân, hướng về cô bé lao động xóm núi xay ngô bên lò than đỏ rực để cảm thông và sẻ chia, ấm áp, tươi vui lan tỏa niềm vui của mọi người. nhân công.


– Nét bút khắc họa chân dung người chiến sĩ cách mạng: là bút pháp giàu sức gợi, hình ảnh giàu màu sắc cổ điển nhưng vẫn thấm nhuần tinh thần hiện đại. Vẻ đẹp của người chiến sĩ cách mạng được thể hiện qua bức tranh phong cảnh thiên nhiên và bức tranh hoạt động lao động của con người. Đó là một con người ung dung, hòa hợp với thiên nhiên nhưng luôn ở tư thế làm chủ hoàn cảnh, hướng về con người, cuộc sống và ánh sáng, chất thơ và chất chiến sĩ hòa quyện làm một.

Xem thêm: Chuẩn bị Người đàn ông trong túi của Shekhov

3. Hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Từ Thất (Tố Hữu)

– Bài thơ ra đời đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của Tố Hữu. Ngày nhà thơ được kết nạp vào Đảng Cộng sản, đứng vào hàng ngũ những người cách mạng chiến đấu vì sự nghiệp chung, ông đã viết bài thơ này. Trong bối cảnh đó, bài thơ đã thể hiện tình yêu, thiết tha với lí tưởng cách mạng và lẽ sống cao cả làm nên vẻ đẹp của hình tượng người lính trong bài thơ.

– Đó là một con người có tình yêu mãnh liệt và nhiệt huyết với lý tưởng cộng sản. Lí tưởng là mặt trời mùa hè rực lửa, là mặt trời chói chang, chói lọi giúp nhà thơ nhận ra con đường đi đến chân lý, lẽ phải, công lý, niềm tin và hy vọng. Lí tưởng cũng đã hồi sinh, soi đường, đem đến những cảm xúc mới, sức sống mới cho nghệ thuật thơ người lính.

– Đó là người lính có lẽ sống cao thượng và nhân văn. Từ khi giác ngộ lý tưởng, con người ấy nhận thấy cuộc đời và nghệ thuật thơ ca không phải của cá nhân mình mà là của quần chúng lao động, của cuộc đấu tranh chung của dân tộc. Con người đã tự nguyện mang cái “tôi” nhỏ bé của mình để gắn kết với cuộc đời tạo nên sức mạnh đoàn kết đấu tranh. Người chiến sĩ cũng ý thức rằng mình sẽ là một thành viên máu thịt trong gia đình cách mạng của những người lao động, bị áp bức và chiến đấu vì sự nghiệp cao cả.

– Lối viết miêu tả: được miêu tả thông qua miêu tả trực tiếp bằng cảm xúc của nhân vật trữ tình khi bắt gặp ánh sáng của lí tưởng hay những lời thề, nguyện quyết tâm chiến đấu vì lí tưởng chung. Đoạn thơ bộc lộ một chân dung “tôi” chiến sĩ không thể tách rời, trốn đời như một “tôi” thơ mới trẻ trung, háo hức, nhiệt huyết, tràn đầy tình yêu, say mê lý trí. tư tưởng cộng sản, sống có trách nhiệm với cuộc đời, với đồng bào bị áp bức, với cuộc đấu tranh chung của dân tộc.

Xem thêm: Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài.

4. Nét giống và khác nhau về hình tượng người lính trong hai bài thơ

đ1. Điểm giống nhau: cả hai bài thơ đều tập trung khắc họa hình tượng người chiến sĩ cách mạng, người con ưu tú nhất của lịch sử dân tộc với tâm hồn cao đẹp, lí tưởng nhân văn, chất thơ và nghĩa khí. Người nghệ sĩ hòa quyện trong tâm hồn và lý tưởng.

đ 2. Khác biệt:

– Ở “Bữa tối” là vẻ đẹp của người chiến sĩ yêu thiên nhiên, gắn bó với cuộc đời, một tâm hồn thơ luôn hướng về sự sống và ánh sáng ở những thời điểm thử thách nhất trên chặng đường cách mạng. Vẻ đẹp tâm hồn con người được thể hiện qua những nét vẽ giàu sức gợi với những hình ảnh đậm màu sắc cổ điển.

– Trong “Từ ấy” đó là một người lính giàu tình yêu lí tưởng, lẽ sống cao thượng, sẵn sàng hi sinh, cống hiến vì sự nghiệp đấu tranh của dân tộc, của giống nòi. Nhân vật trữ tình được khắc họa trực tiếp bằng những hình ảnh thơ sôi nổi, trẻ trung, tươi mới.thẻ:
#Cảm nghĩ #con đường #con người #đời sống #giới thiệu #hiện đại #Hồ Chí Minh #lao động #tín ngưỡng #phân tích #Tố Hữu #Từ ấy #văn

Bạn thấy bài viết Hãy phân tích vẻ đẹp của hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong hai bài thơ Chiều tối (Hồ Chí Minh) và Từ ấy (Tố Hữu) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button