Hãy phát biểu suy nghĩ của anh (chị) về bài học cuộc sống mà bài thơ Những bó hoa của Văn Cao


Các bài văn mẫu lớp 12

Em hãy nêu suy nghĩ của mình về bài học cuộc sống mà bài thơ Những bó hoa của Văn Cao

Em hãy nêu suy nghĩ của mình về bài học cuộc sống mà bài thơ Những bó hoa của Văn Cao

Hướng dẫn


Đọc bài thơ sau và trả lời các câu hỏi cho bên dưới:

Bó hoa mang đến

kỉ niệm

Thành công như một người

Mỗi ngày mỗi ngày

Xây mộ

Người thành công đó

Người ta đôi khi bị giết

cùng với những bông hoa.

(Văn Cao, Những bó hoa, rút ​​từ tập thơ Lá, Nxb Tác phẩm mới, 1988, tr. 25)

1. Bài thơ được viết theo thể thơ nào?

2. Nhà thơ đã nói gì về chức năng của những bó hoa và hậu quả của chúng đối với “những người thành đạt”?

3. Em hiểu hàm ý của bài thơ như thế nào?

4. Hãy nêu suy nghĩ của em về bài học đường đời mà bài thơ đưa lại.

Câu trả lời

1. Bài thơ được viết theo thể thơ tự do, không có vần, ngắt câu theo kiểu bậc thang, số chữ trong mỗi câu không cố định.

2. Theo nhà thơ, ban đầu những lẵng hoa có chức năng “chúc mừng”, tôn vinh, biểu dương “sự thành công của một người”, nhưng sự “chúc mừng” đó đã để lại hậu quả khó lường: lẵng hoa. , “mỗi ngày mỗi ngày”, âm thầm xây mồ chôn “người đàn ông thành đạt”, hay nói cách khác mạnh tay hơn là “giết chết” anh ta.


Xem thêm: thuyết minh về gạo

3. Phần ngụ ngôn của bài thơ: sự ngợi ca, tôn vinh luôn ẩn chứa những nguy cơ có thể giam cầm con người, khiến con người từ thành công trở thành kẻ thất bại. Cần cảnh giác với những gì rực rỡ, ồn ào. Nó có thể kết liễu cuộc đời chúng ta mà không hề hay biết, trước hết là về mặt tinh thần.

4. Cuộc sống ẩn chứa nhiều nghịch lý. Cạm bẫy và mối đe dọa thường không đến từ kẻ thù hoặc từ phía vũ khí chết người. Chà, nó có thể đến từ những thứ tươi mới nhất, ngọt ngào nhất, có vẻ ngây thơ nhất. Đó là những bó hoa. Khi thành công, tất nhiên chúng ta xứng đáng nhận được những lời chúc mừng, những lời tán dương, khen ngợi nhiệt tình. Nhưng những chiêu trò vinh danh có thể làm ta thỏa mãn, làm tê liệt ý chí phấn đấu. Lúc đó, tôi không còn là tôi nữa. Tôi chết trong quan tài hoa! Biết bao nhiêu người đã bị giết bởi những bó hoa! Trên thực tế, ngoại trừ những bó hoa được tặng từ tay kẻ ác, hầu hết những bó hoa được mang đến mừng chúng ta đều vô tội. Họ muốn chia sẻ niềm vui, mang lại niềm vui. Vấn đề cuối cùng hóa ra là ở chính chúng ta. Nếu chúng ta không chủ động vượt qua chính mình thì những thành công chúng ta có được không đủ để biến chúng ta thành một con người chân chính, một nhân cách vững vàng và độc lập. Riêng với nghệ sĩ, phản ứng ồn ào của công chúng luôn chứa đựng mặt tiêu cực. Muốn là mình thì phải biết rút vào cô đơn để tạo ra những giá trị mới. Đứng lại, lùi lại hay tiến lên? Câu hỏi đó phải tự mỗi người trả lời!

Nguồn: Vietvanhoctro.com Bộ Giáo dục & Đào tạo

Xem thêm: Trong văn học, một câu chuyện có kết thúc buồn thường là khởi đầu của một hy vọng mớithẻ:
#con người #cuộc sống #giáo dục #suy nghĩ

Bạn thấy bài viết Hãy phát biểu suy nghĩ của anh (chị) về bài học cuộc sống mà bài thơ Những bó hoa của Văn Cao có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button