Hãy trình bày những cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên và tâm hồn nhà thơ ẩn trong đó qua các tác phẩm văn học mà em biết


Các bài văn mẫu lớp 8

Em hãy nêu cảm nhận của mình về bức tranh thiên nhiên và tâm hồn nhà thơ ẩn chứa trong đó qua những tác phẩm văn học mà em biết.

Em hãy nêu cảm nhận của mình về bức tranh thiên nhiên và tâm hồn nhà thơ ẩn chứa trong đó qua những tác phẩm văn học mà em biết.

Hướng dẫn


Chợt mây dừng giữa trời cao, chợt hoa nghiêng mình trong nắng sớm, chợt con chim hót rộn ràng gọi xuân về, cả Tết thành thơ, tất cả vào một trang thơ đầy hương thơm sắc màu. Thiên nhiên thật đẹp, bức tranh thiên nhiên dường như sống dậy bởi tâm hồn con người, như được dệt nên bằng những vần thơ sống động. Từ một cành hoa, một tia nắng, đều ẩn chứa tâm hồn sâu thẳm của nhà thơ. Vì vậy, thiên nhiên là một phương diện nội dung vừa giàu vừa đẹp trong thơ ca mọi thời đại và thơ ca Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám cũng vậy.

Các nhà thơ thường coi thiên nhiên là người bạn để chia sẻ niềm vui nỗi buồn. Hàn Mặc Tử đón cảnh xuân với nắng chiếu trên trời hoa, với làn gió vui đùa trên tà áo ai:

Trong nắng cháy, giấc mơ tan biến

Đôi mái tranh che vầng hào quang

Gió xào xạc trêu tà áo xanh

Trên giàn thiên lý: bóng xuân.

(Mùa xuân đã chín)

Mùa xuân bước nhẹ trên thơ, mùa xuân là nơi để thi nhân say đắm gửi tâm hồn mình vào đó. Cảnh mùa xuân thật đẹp, thật sinh động, mang sức sống tươi trẻ trên cành cây, trên vạn vật. Xuân về sao không có bướm bướm, có hoa xoan nở rộ mà chỉ thấy nắng xuân rải rác trên mái tranh, chỉ thấy gió xuân tinh nghịch, chỉ thấy cây thiên lý thay lá mới căng đầy của hương thơm. Tâm hồn nhà thơ bay theo gió, hòa cùng nắng mới vàng, rung rinh trên cánh hoa cả một trời.

Cảnh quá đẹp, quá nên thơ, ta không thể nào quên xứ Huế mộng mơ trong thơ Hàn Mặc Tử:

Sao em không về chơi thôn Vĩ?

Hàng cau nắng mới ngước mặt lên

Vườn ai xanh như ngọc

Lá tre che ngang hoàn chỉnh mặt chữ.

(Đây thôn Vĩ Dạ)

Về Đây thôn Vĩ Dạ, cảnh vật hiện ra muôn màu. Hàn Mặc Tử tưởng tượng nhìn thấy mặt trời mới mọc trên hàng cau cao vút, nhìn thấy khu vườn xanh như ngọc bích thật đẹp, thật trong trẻo, thật thanh khiết. xứ Huế! Đâu thôn Vĩ Dạ đẹp ban ngày, đêm mộng mơ.

Gió theo gió, mây theo mây

Nước buồn hoa ngô nằm

Thuyền ai cập bến sông trăng

Cõng trăng đêm nay.

(Đây thôn Vĩ Dạ)

Cảnh Huế về đêm thật đẹp nhưng chứa đựng nỗi buồn và sự cô đơn. Gió đi một hướng, mây đi một hướng. Nước cũng trong, có bông ngô bên bờ. Người viết thư buồn, buồn vì “tình bể tình” buồn vì một mối tình riêng. Nỗi buồn ấy rỉ ra từ cảnh vật:

Khi bạn gọi bầy

Xoài cơm chín trái ngọt

Khu vườn rợp bóng tiếng ve kêu.

Hạt ngô vàng đầy nắng đào.

(Khi tôi tỉnh táo)


Xem thêm: Nếu có hai chiếc bánh mì, tôi sẽ bán một chiếc để mua hoa hồng, ngay cả linh hồn cũng cần được nuôi dưỡng

Tiếng tu hú vang lên rộn ràng gọi bầy báo hiệu mùa hè đã đến trên miền quê yên ả. Tiếng tu hú trong nhà lao làm lay động khung cảnh của Tố Hữu, người chiến sĩ cách mạng đang bị giam cầm ở đó. Qua tiếng chim, Tố Hữu cảm nhận được mùa hè với những hạt lúa lép, những trái mơ đung đưa trên cành cao, tiếng ve rộn ràng, những bông ngô vàng, nắng hồng rực rỡ và tiếng sáo diều vi vu trong làn gió. bầu trời cao và rộng trong xanh.

Mùa hè được cảm nhận một cách gián tiếp, nhưng bức tranh mùa hè thật đẹp, thật sinh động, thật nên thơ:

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi diều sáo nhà sàn nhào lộn.

(Khi tôi tỉnh táo)

Không phải ở trên lầu nhìn ra cánh đồng, vườn cây, bãi ngô và đôi cánh diều sáo bay lượn trên trời mà nhà thơ nằm trong ngục tưởng tượng, tưởng tượng. Nhà tù chỉ giam cầm được thể xác chứ không giam cầm được tâm hồn nhà thơ. Cảnh ngục tù ngột ngạt, tâm hồn nhà thơ vẫn vượt lên, trong cảnh hè, lênh đênh, lênh đênh.

Thiên nhiên thật tươi đẹp, sông động, cảnh có tình mới thực, gần gũi với con người. Bác Hồ – người chiến sĩ cách mạng, tuy ở trong tù nhưng lòng vẫn hướng về quê hương, vẫn thiết tha với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp bên ngoài:

Trong tù không rượu không hoa

Cảnh đẹp đêm nay khó bỏ qua

Người ngắm trăng soi qua cửa sổ

Trăng nhòm nhà thơ ngắm cửa.

(Ngắm trăng)

Người xưa thường “uống rượu ngâm thơ đợi hoa nở” là thú vui của những bậc hiền nhân, những người sống trong sạch. Nhưng với Bác, không có rượu để dùng, không có hoa để ngắm, chỉ có ánh trăng lơ lửng trên vòm trời cao, hắt những tia nắng mờ nhạt xuống ngục tù buồn tẻ. Khung cảnh làm Bác quên đi bao mệt nhọc, cảnh đi tìm Bác, quây quần bên Bác. Ánh trăng và Bác hòa vào nhau thiết tha, như đôi bạn thân thiết. Và đây nữa, một bài thơ thiên nhiên thật hay của Bác.

Dù tay chân bị trói

Chim hót trong núi, hương bay trong rừng

Vui say ai cấm em

Đường xa âu cũng bớt bộn bề.

(Trên đường)

Lạc quan là đặc điểm nổi bật trong thơ Bác. Dù tay chân bị trói, gông cùm nhưng ông vẫn hòa mình vào thiên nhiên. Đâu đó có tiếng chim hót trong núi, đâu đó có hương hoa rừng ngào ngạt. Tất cả cùng vui với Bác, tất cả hòa quyện vào nhau trong tâm hồn Bác, xa mà gần, tuy hai mà một.

Bác Hồ yêu thiên nhiên, dù bị giam cầm về thể xác, dù gian khổ lao tù, ai có thể ngăn cách thiên nhiên, ai có thể ngăn tâm hồn Bác gắn bó với thiên nhiên?

Rõ ràng thiên nhiên luôn tươi đẹp, bức tranh thiên nhiên luôn gắn bó với tâm hồn thi nhân. Thiên nhiên như một sự tinh túy để con người thưởng thức, gửi gắm cảm xúc của mình vào đó. Từ xưa đến nay, thiên nhiên đã đi vào và vẫn đi vào thơ ca, và thơ ca vẫn ca ngợi thiên nhiên là người bạn muôn thuở của mình. Cảnh đẹp thì vần trong sáng, cảnh có tình thì thơ chân thực, lung linh. Thiên nhiên đã thực sự chắp cánh cho cảnh và cho tình bay bổng trong những trang thơ đẹp của cõi vĩnh hằng.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Văn nghị luận: Khái quát văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến Cách mạng tháng Tám năm 1945thẻ:
#Cảm nghĩ #con người #Ngắm trăng #Tố Hữu #tưởng tượng #uống nước #văn chương

Bạn thấy bài viết Hãy trình bày những cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên và tâm hồn nhà thơ ẩn trong đó qua các tác phẩm văn học mà em biết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button