Châu Văn Liêm

Tranh Tô Màu Tết Nguyên Đán – Tài Liệu Chủ Đề Lễ Hội

Sử dụng tài nguyên này như thế nào?

Trang tô màu Tết với hình ảnh hấp dẫn sẽ giúp trẻ thoả sức sáng tạo với nhiều màu sắc trong dịp năm mới.

Tết Nguyên Đán là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và phong tục

Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết Âm Lịch, một truyền thống chào đón năm mới của văn hóa Á Đông. Bên cạnh Việt Nam, các quốc gia khác như Trung Quốc, Singapore, Triều Tiên cũng có truyền thống đón Tết này. Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ việc phân chia thời gian một năm trong canh tác nông nghiệp của người Đông Á thành 24 tiết khí khác nhau, và Tết Nguyên Đán được coi là tiết khí quan trọng nhất, khởi đầu cho chu kỳ canh tác, gieo trồng. Tết Nguyên Đán trong tiếng Anh còn gọi là Lunar New Year, tức là chỉ cách tính thời gian trong năm bao gồm cả chuyển động của Trái Đất xoay quanh Mặt Trời và Mặt Trăng vòng quanh Trái Đất. Thời gian diễn ra Tết Nguyên Đán thường là từ 23 tháng 12 (hay tháng Chạp) đến hết ngày 7 tháng 1 Âm Lịch. Trong đó ngày 23 tháng Chạp còn là ngày lễ cúng ông Công ông Táo, một vị thần bếp phụ trách ghi chép những việc tốt xấu của mỗi gia đình và báo cáo với Ngọc Hoàng. Lễ cúng ông Táo thường bắt đầu vào trưa hoặc chiều ngày 23.

Xem Thêm:   Chia sẻ 56+ về cách vẽ hình cầu hay nhất

Đêm Giao thừa là thời khắc chuyển giao giao giữa đêm 30 tháng 12 của năm cũ và sáng ngày 1 tháng 1 Âm Lịch của năm mới, tức 12 giờ đêm (tương tự như New Year’s Eve trong tiếng Anh của năm Dương Lịch). Trước Giao thừa, các gia đình sẽ sắp dọn bàn thờ cúng tổ tiên với đèn, hương và mâm ngũ quả, và cùng nhau sum họp. Vào ngày trước đó, ngày 29, hầu hết các gia đình sẽ có tiệc Tất niên với ý nghĩa chia tay năm cũ.

Một số truyền thống của Tết bao gồm: Sắm Tết – hay hoạt động mua sắm tại các chợ phiên để chuẩn bị cho Tết, từ đồ ăn, thức uống đến đồ trang trí nhà cửa; Trang trí Tết – một vài phong tục chính như bày mâm ngũ quả, treo tranh Tết, câu đối, trưng bày câu và hoa; Chúc Tết – là hoạt động thăm hỏi lẫn nhau giữa các gia đình trong dòng họ vào các ngày Tết; Mừng tuổi hay Lì xì – là khi người lớn tặng trẻ em một số tiền bỏ trong phong bao đỏ thể hiện sự may mắn.

Ẩm thực ngày Tết cũng vô cùng đa dạng vì đây là dịp lễ lớn và các gia đình thường chủ yếu tổ chức ăn mừng trong suốt các ngày Tết. Các món truyền thống có thể kể đến như bánh chưng, bánh tét, mứt Tết, trái cây, và các loại kẹo. Mâm cỗ Tết thường có thịt gà luộc, canh măng, chân giò, miến nấu lòng gà, xôi gấc, xôi đỗ, giò lụa, dưa muối…

Xem Thêm:   Top 57+ về các bước vẽ hình

Ngày Tết tại các vùng quê cũng là thời điểm diễn ra nhiều trò chơi dân gian như ô ăn quan, kéo co, bịt mắt bắt dê, đánh đu, đi cà kheo. Hiện những trò chơi dân gian này không còn phổ biến ở khu vực thành phố, nên một số hoạt động giải trí phổ biến thường là chơi cờ (cờ cá ngựa, cờ tỷ phú), và các trò chơi board game.