Hình tượng người phụ nữ qua các tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài), “Vợ nhặt” (Kim Lân), “Sóng” (Xuân Quỳnh) và “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu)


Bài báo hay

Hình tượng người phụ nữ qua các tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài), “Vợ nhặt” (Kim Lân), “Sóng” (Xuân Quỳnh) và “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu)

Hình tượng người phụ nữ qua các tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài), “Vợ nhặt” (Kim Lân), “Sóng” (Xuân Quỳnh) và “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu)

Phân công


Trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta không thể thiếu hình ảnh của những người phụ nữ, đó là những người bà, người mẹ đùm bọc, người chị đảm đang, người vợ đảm đang…Văn học Việt Nam cũng vậy, luôn trân trọng tôn vinh hình ảnh người phụ nữ với tất cả những gì tốt nhất.

Ta gặp một cô gái trẻ với đôi mắt khao khát được sống sau cánh cửa nhà Thống Lý Pá Tra, cô gái ấy chính là Mị trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của nhà văn Tô Hoài. Ta thấy một người phụ nữ dịu dàng, đảm đang ẩn sau vẻ “tự phụ” trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Tôi xúc động trước “Sóng” của trái tim nhà thơ Xuân Quỳnh. Ta càng chua xót và thương cảm hơn khi nghĩ về người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Tuy xuất hiện trong những hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều hiện lên một hình tượng mẫu mực nhất trong văn học Việt Nam – hình tượng người phụ nữ. Họ từng xuất hiện như người phụ nữ dân tộc trong thơ Nguyễn Khoa Điềm địu con ra đồng bẻ ngô, ru con ngủ mà mồ hôi nhễ nhại; Hay Dít, Mai với đôi mắt đen hung dữ trong “Rừng rắn” của Nguyễn Trung Thành…

Trong “Vợ chồng A Phủ”, Mị hiện lên một cách thầm lặng trong kiếp làm dâu lừa gạt nhà Thống Lý. Không thể quên Mễ từng khẳng định chắc nịch rằng thà làm ruộng còn hơn làm rể nhà Thống Lý. Sức mạnh ấy cuối cùng cũng không thể giúp tôi thoát khỏi kiếp con nợ. Tôi muốn chết nhưng không được, bèn nhặt lá cây ném xuống đất. Tôi muốn trốn khỏi nhà Thống Lý, nhiều đêm liền tôi khóc, nhưng rồi nước mắt cũng cạn, tôi đành “lui như rùa chui rúc”, chỉ biết thả mình theo tiếng đàn. tiếng sáo để trở về ngày xưa. , khi tôi vẫn còn tự do. Sức sống tiềm ẩn của tôi tạo ấn tượng khó phai với cô gái này, cô ấy im lặng nhưng không sẵn sàng chết. Nhưng trong đêm Mị cởi trói cho A Phủ cũng như bao lần thổi lửa ôm lưng giữa đêm khuya để giữ hơi ấm trong tâm hồn; Nhưng đêm nay, giọt nước mắt của A Phủ đã làm ta cảm thương người, sưởi ấm và thắp lên ngọn lửa trong tâm hồn ta. Không còn vẻ mặt “buồn bã” nữa, mặt My giờ bừng sáng dữ dội. Mị như vị cứu tinh không chỉ cứu sống A Phủ mà còn cả chính bản thân tôi.

Xem thêm: Soạn bài kiểm điểm cuối học kì 2 – kì 8

Cũng sinh ra trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp nhưng thị trong “Vợ nhặt” không giống Mị. Thị xuất hiện với vẻ ngoài xấu xí, miệng chua ngoa nhưng khi về nhà Tràng lại trở nên rụt rè. Đưa xác vợ về làm dâu trong gia đình, Tràng đối xử với mẹ con Tràng bằng cả tấm lòng biết ơn, yêu thương: quét sân sạch sẽ, hứng đầy nước, phơi mớ quần áo vắt khô. năm mươi tuổi trong góc. Thị không một lời than thở khi trong miệng bà cháo cám chát chát và sặc sụa. Ở thị trấn, tôi thấy một người phụ nữ nhạy bén đi trước thời đại, dũng cảm, cam chịu và sẵn sàng chia sẻ tình yêu của mình giữa những thời điểm tồi tệ nhất. Thị đã đem đến một làn gió mới trong lành thổi vào tâm hồn Tràng, Tử và những người hàng xóm.

Đóa hoa “hoa dọc chiến hào” Xuân Quỳnh mang chút tự sự lãng mạn trong những năm chống Mỹ ác liệt với bài thơ “Sóng”. Nhạy cảm và tinh tế, Xuân Quỳnh trong vai “em” đứng trước biển lớn để bộc lộ khát khao tình yêu, mạnh dạn xóa bỏ rào cản quan niệm người phụ nữ bị động trong tình yêu. Trải qua bao trăn trở, Xuân Quỳnh quyết định hóa thân thành “trăm con sóng nhỏ” để ru tình yêu vĩnh hằng mãi mãi. Một người phụ nữ nội tâm, giàu khát khao và giàu đức hi sinh như vậy đã vẽ nên hình ảnh “Sóng” mềm mại trong làng thơ Việt Nam.


Em đã tìm được “viên ngọc trai tiềm ẩn của tâm hồn con người” ở người đàn bà hàng chài trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu. Trong cơn bão táp của “đêm trước ngày đổi mới”, chị phải vùng vẫy, một bên lo từng miếng cơm manh áo, một bên là nỗi đau thể xác do đòn roi. Chị cho rằng “nữ ngư dân không thể sống cho mình”, bởi cuộc đời chị bất hạnh từ nhỏ: sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng ngoại hình xấu xí, may mắn được con trai một ngư dân đem lòng yêu thương. Những sóng gió cuộc đời ập đến, làm tan vỡ niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ấy khi “con thuyền nhỏ quá, nhà thêm con”. Những trận đòn mà người chồng vũ phu giáng xuống tấm lưng gầy guộc của chị không đơn giản chỉ vì anh “chịu trận” như chị vẫn thường nói, đó còn là trận đòn từ những bất hạnh, bất hạnh do hoàn cảnh xô đẩy gây ra. cơ thể chị em. Nhưng từ trong sâu thẳm bùn nhơ, mẹ lại tỏa sáng một vẻ đẹp tinh thần rạng ngời – vẻ đẹp của tình mẫu tử. Mẹ chỉ vui nhất khi thấy các con ăn ngoan, bị đánh cũng không đau, chỉ cần thuyền “đẹp” là được. Người đàn bà mặt rỗ, khắc khổ với tấm lưng tàn tạ phản ánh hiện thực phức tạp của cuộc sống dưới ngòi bút của Nguyễn Minh Châu.

Xem thêm: Hãy suy ngẫm về câu nói của Martin Luther King: Trên thế giới này, chúng ta không chỉ thương tiếc cho những hành động và lời nói của những kẻ xấu, mà còn cho sự im lặng đáng sợ của những người tốt.

Bốn tác phẩm hoàn toàn khác nhau về tác giả cũng như hoàn cảnh ra đời nhưng đều có chung điểm nhìn về người phụ nữ. Dù họ có những hoàn cảnh riêng, chịu đựng những bất hạnh, đau khổ và mang những tình cảm riêng nhưng tất cả đều đẹp đẽ, dịu dàng và trong sáng nhất. Tôi tượng trưng cho tuổi trẻ, sức sống tiềm tàng dù bị dày vò về thể xác, và tình yêu nhân loại vô bờ bến bất chấp mọi hiểm nguy, thậm chí cả cái chết. Thị – vợ ông Tràng – trong những ngày đói khổ nhất của dân tộc tỏa sáng với vẻ đẹp tâm hồn sắc sảo nhưng dịu dàng, mạnh mẽ chọn cho mình chỗ dựa qua cơn đói bất chấp những bất đồng. Có lẽ Thị sẽ trở thành một người mẹ tốt với bản năng vốn có của một người mẹ, Thị sẽ yêu thương đứa con của mình như yêu thương Tràng và bà cụ Tứ – người đã cứu sống Thị. Trong nỗi đau tan vỡ tình yêu, Xuân Quỳnh mạnh mẽ, sẵn sàng bất chấp những quan niệm cũ để đi tìm hạnh phúc cho riêng mình. Và với vẻ đẹp sáng ngời của người mẹ, cũng giống như Quy trong “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”, Nguyễn Minh Châu đã khắc họa một người đàn bà hàng chài với tình yêu thương vô bờ bến, đức hy sinh và lòng nhẫn nhịn. , cam chịu chiến đấu với vòng vây của cái đói, cái dốt. Những người phụ nữ này không quá xinh đẹp về ngoại hình nhưng lại khiến người đọc bị thuyết phục bởi vẻ đẹp và nhân cách của mình. Sẽ còn có cụ Tứ trong truyện ngắn “Người lãnh đạo” của Nam Cao, cụ Chiến trong “Những đứa con trong gia đình” và cụ Tràng trong “Vợ nhặt”… Ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp, mọi giai đoạn lịch sử, chúng ta đều gặp những người phụ nữ “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” như Bác Hồ đã từng nói. Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam đã, đang và sẽ mãi tỏa sáng trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc.

Xem thêm: Giữa bạn và điện thoại thông minh của bạn ai là bậc thầy thực sự?

Phụ nữ cũng giống như những bông hoa, mong manh nhưng không kém phần kiên cường, có loài hoa đẹp sắc màu, loài hoa thơm nhưng chúng đều có chung một sứ mệnh đó là nuôi dưỡng sự sống. đời, luôn làm hết sức mình để khoe mẽ và giữ gìn nòi giống cho muôn đời sau. Nhận thức được điều đó, bằng ngòi bút nhân đạo của mình, các nhà văn, nhà thơ hiện đại, đặc biệt qua tác phẩm “Vợ chồng A Phủ”; “Vợ nhặt”; “Sóng” và “Chiếc thuyền ngoài xa” đã xây dựng hình ảnh người phụ nữ hiện lên như những tượng đài bất khuất, tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ, luôn sáng ngời tình mẫu tử, tình yêu thương. , những tình cảm dịu dàng, dũng cảm và chân thành nhất trong tâm hồn con người.thẻ:
#A Phủ #Chiếc thuyền ngoài xa #con người #cuộc sống #Thụy Điển #hiện đại #Kim Lân #Nam Cao #bà mẹ #Nguyễn Khoa Điềm #Nguyễn Minh Châu #nhẫn nại #Tô Hoài #Tuổi trẻ #văn học #Vợ chồng A Phủ #Vợ nhặt #Xuân Quỳnh

Bạn thấy bài viết Hình tượng người phụ nữ qua các tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” (Tô Hoài), “Vợ nhặt” (Kim Lân), “Sóng” (Xuân Quỳnh) và “Chiếc thuyền ngoài xa” (Nguyễn Minh Châu) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button