Hóa thân thành que diêm để kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm


Các bài văn mẫu vào lớp 10

Hóa thân thành cô bé bán diêm kể chuyện Cô bé bán diêm

Hóa thân thành cô bé bán diêm kể chuyện Cô bé bán diêm

Hướng dẫn


Mọi người xem tôi như một công cụ để thắp lên ngọn lửa hay một người bạn đồng hành khi đi trong bóng tối. Đối với cô gái bán diêm, ý tôi còn nhiều hơn thế. Tôi là gia đình và cũng là cuộc sống của cô ấy, tôi là cầu nối để cô ấy thực hiện ước mơ của mình.

Tôi không cha không mẹ, nhưng không ai nói với tôi rằng tôi mồ côi vì cuộc đời của chúng tôi quá ngắn ngủi. Chỉ đốt một lần rồi lụi tàn. Nhưng so với cô gái ấy, tôi may mắn hơn nhiều. Tôi không thể nhớ tên cô gái là gì vì không ai gọi tên cô ấy, kể cả người cha say xỉn của cô ấy. Những gì anh ta nói với cô gái chỉ là “hôm nay cô bán được bao nhiêu, tiền tôi mua rượu” hay “cũng tại cô mà mẹ cô chết, tại cô xúi giục tôi khổ thế này”. Mỗi lần nghe những lời đó, tôi lại oán hận người đàn ông mà cô ấy gọi là cha mình. Rượu đã thay đổi anh. Cô bé chỉ biết cúi đầu tưởng nhớ người mẹ bất hạnh và người bà nhân từ đã qua đời.

Đêm giao thừa, bà dắt chúng tôi vào con ngõ cũ để bán dạo. Chị nói với chúng tôi “hi vọng đêm nay bán được nhiều bao diêm để bố mua ít thức ăn, mai là đầu năm mới rồi”. Đôi chân bé xíu, cô bé đi khắp phố mà vẫn chưa bán được que diêm nào. Tôi cũng ngạc nhiên vì ngoài đường đông người như vậy nhưng không ai quan tâm đến cô bé quần áo tả tơi đang đi xin người mua diêm. Tuyết phủ trắng cả con đường, tôi biết trời rất lạnh nhưng tôi không thể giúp cô ấy được. Chúng tôi đều cầu mong có ai đó tốt bụng mua cho bà mấy bao diêm, chúng tôi thà chết sớm để bà có bữa cơm no. Chị ngồi xuống góc tường của hai căn nhà, co chân vào người, chị xoa tay, áp má cho bớt lạnh. Nhìn thấy một đứa trẻ dắt tay mẹ đi trên đường, ăn một ổ bánh mì, cô thèm thuồng ánh mắt. Tôi biết cô ấy rất đói, cả ngày nay cô ấy đã ăn gì rồi.

Xem thêm: Ai thắng mà không bại. Ai không nên bị lừa đôi khi?


Cô cúi đầu, đôi môi tái nhợt vì lạnh. Cô mang theo một bao diêm và lấy que diêm đầu tiên. Cô bé châm diêm, ngọn lửa bùng cháy, trong ánh sáng ấm áp ấy, tôi thấy trong mắt cô bé có một lò sưởi đang cháy, cô bé giơ đôi bàn tay gầy guộc và que diêm vụt tắt. Cô gái lấy que diêm thứ hai, khi que diêm đốt cháy mắt cô xuất hiện một bàn ăn thịnh soạn, con ngỗng trên bàn ăn bất ngờ cầm thìa tiến về phía cô. Que diêm thứ hai vụt tắt, cô gái tội nghiệp tiếp tục thắp que diêm thứ ba. Lần này, cô bé nhìn thấy một căn phòng ấm áp và một cây thông Noel được trang trí đẹp mắt, cô bé đưa tay chạm vào món đồ chơi xanh đỏ treo trên cây thì que diêm cháy hết. Cô đánh que diêm thứ tư, và lần này tôi thấy nụ cười trong mắt cô, đôi mắt trong veo như đã từng nhìn thấy người bà thân yêu của mình. Cô dang tay ôm lấy cô nhưng cô đã biến mất vì que diêm đã tắt. Chưa bao giờ tôi ước các trận đấu của chúng tôi sẽ kéo dài hơn. Giá như anh đốt cho em, em sẽ cố gắng đốt thật lâu để anh nhìn rõ mặt cô ta. Cô bé vội vàng đốt hết số diêm còn lại trong túi để níu kéo bà ngoại. Bóng bà cao lớn, bà cười với cô bé, bà nói: “Bà ơi cho cháu đi với, ở đây cháu sợ lạnh lắm bà ạ!”. Cô bé nắm chặt tay bà, rồi cả hai cùng bay lên trời như những vì sao băng.

Xem thêm: Sáng tác: Đọc Tiểu Thanh Ký (Doc Tieu Thanh Ky – Nguyen Du)

Chúng tôi, những que diêm còn lại, cúi đầu tiễn biệt cô bé đáng thương ấy đã từ giã cõi đời. Tôi muốn khóc thật to nhưng Chúa tạo ra chúng tôi để tạo ra lửa chứ không phải nước mắt. Tạm biệt, hãy yên nghỉ và ở bên cô ấy trên thiên đường. Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến cô ấy!thẻ:
#cô bé bán diêm #cuộc sống #đồ chơi #mẹ

Bạn thấy bài viết Hóa thân thành que diêm để kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button