Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến

Để tìm hiểu về hoàn cảnh sáng tác và chủ đề của bài thơ, từ đó có thêm cơ sở để phân tích bài thơ Tây Tiến, các em tham khảo bài soạn Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề của bài thơ Tây Tiến. Xuống đây.

Chủ đề: Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

I. Dàn ý Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến

1. Mở bài

Giới thiệu nhà thơ Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến

2. Cơ thể

– Hoàn cảnh sáng tác:
+ Quang Dũng từng là người lính trong đoàn quân Tây Tiến
-> Viết về Tây Tiến là viết về những trải nghiệm của những người lính đã từng cầm súng chiến đấu trong đoàn quân Tây Tiến.
+ Đoàn quân Tây Tiến được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ chính là phối hợp với bộ đội Lào tiêu diệt quân địch -> Quang Dũng từng giữ chức đại đội trưởng.
+ Cuối năm 1948, Quang Dũng nhận lệnh chuyển sang đơn vị khác, tại Phù Lưu Chanh, trong cảm xúc nghẹn ngào, luyến tiếc của giờ phút chia ly, Quang Dũng đã viết bài thơ Tây Tiến.
– Chủ đề:
+ Tây Tiến không chỉ viết về nỗi nhớ đồng đội mà còn viết về mảnh đất Tây Bắc -> Thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng của nhà thơ Quang Dũng với đơn vị, đồng chí, với mảnh đất kháng chiến.
+ Tái hiện, khắc họa chân dung lý tưởng, có hồn của người chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

3. Kết luận

Khái quát đặc điểm bài thơ

II. Bài văn mẫu Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề của bài thơ Tây Tiến

Quang Dũng là một nghệ sĩ đa tài, sự sáng tạo của ông ghi dấu ấn trên nhiều lĩnh vực như viết văn, làm thơ, vẽ tranh, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến thơ ca. Giữa rừng thơ kháng chiến muôn màu, hồn thơ Quang Dũng đặc biệt gây ấn tượng với người đọc bởi nét phóng khoáng, ngang tàng nhưng rất hào hoa, lãng mạn tiêu biểu cho tâm hồn nho nhã, hào hoa của những chàng trai trẻ. Con trai Hà Thành. Nếu nhắc đến Quang Dũng là nhớ đến cái chất ngang tàng, hào hoa thì Tây Tiến chính là kết tinh tiêu biểu nhất cho hồn thơ ấy.

Quang Dũng từng là người lính trong đoàn quân Tây Tiến nên có thể nói viết về Tây Tiến Quang Dũng đã đứng ở vị trí của người lính để ghi lại những trải nghiệm của mình cùng đồng đội trong những ngày kháng chiến gian khổ. nhưng cũng đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi. Đoàn quân Tây Tiến được thành lập năm 1947 với nhiệm vụ chính là phối hợp với bộ đội Lào tiêu diệt quân địch, bảo vệ biên giới. Lực lượng chủ yếu của đoàn là thanh niên, học sinh Hà Thành, Quang Dũng đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của đoàn đó, trong thời gian công tác và hoạt động trong đoàn quân Tây Tiến, Quang Dũng từng giữ chức đại úy. Tuy nhiên, cuối năm 1948, Quang Dũng nhận lệnh chuyển sang đơn vị khác, tại Phù Lưu Chanh, trong cảm xúc nghẹn ngào, luyến tiếc của giờ phút chia ly, Quang Dũng đã viết bài thơ Tây Tiến để ghi lại sự kiện. những tình cảm thiêng liêng, những kỉ niệm gắn bó với đồng đội, với mảnh đất Tây Bắc.

Với sự hào hoa, lãng tử của chàng thanh niên trí thức Hà thành, Quang Dũng đã mang đến “Tây Tiến” một phẩm chất lính mới đầy cảm xúc. Họ là những người lính giàu lý tưởng, luôn lạc quan trong mọi hoàn cảnh, những chàng trai trẻ với sức trẻ, tâm hồn lãng mạn và hào hoa. Qua Tây Tiến, người đọc tiếp nhận một hình ảnh hoàn toàn mới về người lính trong kháng chiến, đó không chỉ là những con người yêu nước, cháy bỏng một niềm tin, lí tưởng “quyết tử cho nước để đời” mà còn có sự hào hoa, lãng mạn của những người yêu nước. và những người yêu đời.

Chủ đề và nội dung tư tưởng của bài thơ Tây Tiến phần nào được gửi gắm trong nhan đề rất gợi “Tây Tiến”. Tây Tiến không chỉ viết về nỗi nhớ đồng đội với mảnh đất Tây Bắc, thể hiện tình cảm gắn bó sâu nặng của nhà thơ Quang Dũng với đơn vị, đồng đội, với mảnh đất kháng chiến mà còn tái hiện, khắc họa đầy sinh động bức chân dung về lý tưởng và tâm hồn của người chiến sĩ. trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Với Tây Tiến, nhà thơ Quang Dũng không chỉ tái hiện thành công không khí chiến đấu ác liệt, gian khổ của cuộc kháng chiến chống Pháp mà trên cái nền khốc liệt, khốc liệt của cuộc chiến tranh ấy, Quang Dũng còn gợi cho người đọc những xúc cảm mạnh mẽ về hình ảnh hiên ngang, hào hoa của người lính Tây Tiến năm xưa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/hoan-canh-sang-tac-va-chu-de-bai-tho-tay-tien-51518n.aspx
Đây là những gì chúng tôi giới thiệu với bạn Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây TiếnBên cạnh đó, để hiểu thêm về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến, các em có thể tham khảo thêm một số Bài văn hay lớp 12 Có những chủ đề liên quan như: Bình giảng bài thơ Tây TiếnChất lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến, Cảm nhận về hình ảnh người lính Tây Tiến trong đoạn thơ sau: Tây Tiến đoàn quân không mọc tóc…Hình ảnh đất nước miền Tây qua bài thơ Tây Tiến.

Bạn thấy bài viết Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button