Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN – TNG Việt Nam

Posted by

Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN là một trong những chương trình học bổng toàn phần được các bạn sinh viên có nhu cầu du học Nhật quan tâm nhất. Đây là nguồn tài trợ tốt nhất và phù hợp nhất dành cho sinh viên muốn du học nhưng còn đắn đo về mặt tài chính. Hãy cùng Du học TNG Việt Nam tìm hiểu những thông tin về loại học bổng du học Nhật Bản toàn phần này nhé!

1. Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN là gì?

Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN là chương trình học bổng được tổ chức hằng năm. Đối tượng nhận học bổng là các sinh viên Việt Nam. Qũy học bổng được thành lập với mục đích là giúp đỡ các sinh viên có ước mơ được du học Nhật Bản nhưng khó khăn về mặt tài chính.

Bên cạnh giúp đỡ về chi phí, học bổng toàn phần ASEAN còn giúp đỡ du học sinh trong tìm kiếm một công việc làm thêm ổn định ngay khi đến du học tại Nhật. Điều này giúp các bạn vừa có thể an tâm về học phí du học, vừa không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt hàng tháng trong quá trình học tập.

2. Điều kiện ứng tuyển học bổng toàn phần Asean

So sánh với các chương trình học bổng du học Nhật toàn phần khác thì khả năng được nhận học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN là cao hơn. Các du học sinh chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Độ tuổi từ 18 – 28, là công dân Việt Nam
 • Đã tốt nghiệp THPT, không quá 3 năm trở lên
 • Có thành tích học tập tốt
 • Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa khi còn là học sinh, sinh viên
 • Có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu là N5
 • Chưa từng đi du học, tham gia thực tập sinh hoặc tu nghiệp sinh tại Nhật

>>> Tham khảo thêm: Điều kiện xin học bổng du học Nhật Bản năm 2022

3. Nội dung học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN

 • Số lượng xét tuyển: 50 suất đợt xét tuyển
 • Được hỗ trợ 100% chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản.
 • Tài trợ 100% học phí một năm học tại trường Nhật ngữ.
 • Trong quá trình học tập du học sinh sẽ được phân công việc làm thêm part-time. Mức lương dao động từ 900 – 1.100 yên/ giờ (150.000 – 200.000 VND). Tương đương 1 tháng khoảng 21 triệu VND/ tháng (làm việc 4 tiếng/ngày).
 • Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên có cơ hội tham gia các khóa học và chương trình nghiên cứu chuyên sâu. Không chỉ vậy, các bạn còn có cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn nổi tiếng tại Nhật Bản.
 • Cam kết sẽ làm việc ít nhất 1 năm theo sự chỉ định của đơn vị cấp học bổng. Sau thời gian 1 năm, bạn có thể tìm kiếm những công việc khác phù hợp với điều kiện và sở thích của bản thân.
 • Cam kết hoàn thành chương trình học bổng đến khi hết thời hạn nhận học bổng toàn phần ASEAN. Không vi phạm pháp luật và các quy định của nhà trường theo học.
Xem Thêm:   Xin Visa du học Hà Lan 2024: Mất bao lâu và kinh nghiệm!
Học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean
Quyền lợi du học Nhật Bản toàn phần ASEAN

4. Kinh nghiệm xin học bổng Nhật Bản

Để tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN, bạn truy cập web của Bộ Giáo dục tại địa chỉ: moet.gov.vn. Trong website này, thông tin về các loại học bổng du học luôn được cập nhật thường xuyên.

4.1 Chuẩn bị hồ sơ xin du học Nhật Bản

a. Đối với hệ đại học

 • Chọn một trường đại học mà bạn muốn ứng tuyển. Chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ cần thiết cho hồ sơ phù hợp yêu cầu mọi của trường.
 • Để hồ sơ trở nên nổi bật, bạn có thể đính kèm các giấy tờ chứng nhận về thành tích, giải đã đạt được khi tham gia các cuộc thi hay chương trình nào đó.
 • Nếu bảng điểm cấp 3 không quá xuất sắc bạn thì có thể bù lại với chứng chỉ ngoại ngữ như bằng JLPT hay TOEIC, IELTS, TOEFL.
 • Gửi kèm thư giới thiệu giấy giới thiệu được viết bởi thầy cô trưởng khoa, người có địa vị, học thức cao…

>>> Đọc thêm: Kinh nghiệm làm hồ sơ du học Nhật Bản – TNG Việt Nam mách bạn

b. Đối với hệ sau đại học

 • Các bài nghiên cứu khoa học mà sinh viên đã thực hiện sẽ là điểm cộng lớn của bạn trong quá trình xét tuyển. Đặc biệt là những bài nghiên cứu liên quan đến ngành mà bạn muốn theo học khi du học Nhật Bản.
 • Thể hiện được khả năng làm việc nhóm, khả năng thích ứng và khả năng làm việc độc lập xuyên suốt quá trình nghiên cứu.
 • Vì người Nhật rất chú trọng tính thực tế nên hãy chọn những đề tài nghiên cứu/ luận án mang tính thực tiễn.

c. Một số lưu ý

 • Chọn trường theo như cầu học, sở thích của bản thân trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN.
 • Hồ sơ của bạn nên được chuẩn bị cẩn thận và có tính logic. Bạn phải thể hiện được thế mạnh và điểm độc đáo của bản thân như năng động, chăm chỉ, ham học hỏi…
 • Thư giới thiệu phải được bọc trong phong bì có dán niêm phong của trường giới thiệu. Đối với người viết thư giới thiệu, bạn nên nhờ hỏi những người có học vấn và chức vụ cao. Lý do là người Nhật rất coi trọng sự bảo mật và hình thức.
 • Thời gian nộp hồ sơ học bổng du học Nhật Bản nên gửi trước từ 2 -3 tháng.
Xem Thêm:   Du học Hà Lan ngành tâm lý học: Chương trình xịn, sự nghiệp rộng mở

4.2. Chuẩn bị buổi thi phỏng vấn xin học bổng du học

Sau khi nhận kết quả vượt qua vòng sơ khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bạn sẽ tiếp tục tham gia một kỳ thi. Kỳ thi bao gồm phần viết và phỏng vấn do Đại sứ quán tổ chức để quyết định có được nhận học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN hay không.

4.2.1. Phần thi viết

Kết quả phần thi viết chiếm đến 70% kết quả bạn có được tấm vé học bổng du học Nhật Asean hay không. Để chuẩn bị tốt phần thi, bạn nên làm thử các đề thi viết của các năm trước và rèn luyện kỹ năng phản xạ nhanh với các câu hỏi. Thời gian thi mỗi môn là 60 phút. Đối với các bậc, chương trình thi cũng khác nhau, cụ thể như sau:

a. Bậc đại học

Khoa học tự nhiên:

 • Khoa học tự nhiên 1: thi 5 môn – Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, tiếng Nhật.
 • Khoa học tự nhiên 2: thi 5 môn – Toán, Hóa, Sinh, tiếng Anh, tiếng Nhật.

Khoa học xã hội: thi 3 môn – Toán, tiếng Anh, tiếng Nhật.

b. Bậc sau đại học:

Thi 2 môn – tiếng Anh, tiếng Nhật (mỗi môn 60 phút).

Học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean
Các môn trong phần thi viết xin học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean

4.2.2. Phần phỏng vấn

  • Chuẩn bị trước một đoạn giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật. Trong bản giới thiệu, bạn cần làm để làm nổi bật những thành tích mình đã đạt được khi tham gia hoạt động ngoại khóa. Luyện tập thường xuyên để tăng khả năng nói trôi chảy nhé!
  • Lên kế hoạch chuẩn bị học tập, rèn luyện. Bao gồm: quá trình học tập, đề tài nghiên cứu, lý do muốn chọn du học ở Nhật, dự định sau khi hoàn thành chương trình học. Chuẩn bị càng cụ thể càng thể hiện được thiện chí của bạn và người xét tuyển hiểu những định hướng mà bạn mong muốn.
  • Tìm hiểu thêm thêm về truyền thống, văn hóa và con người Nhật Bản.

>>> Đọc thêm:4 kinh nghiệm phỏng vấn trường Nhật – Đỗ là chuyện dễ

Học bổng du học Nhật Bản toàn phần Asean
Nên chuẩn bị đoạn giới thiệu bản thân, kế hoạch học tập… trước phỏng vấn

5. Cách giải quyết khi không săn được học bổng

Nếu bạn không săn được học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN thì đừng lo lắng nhé. Chính phủ Nhật Bản còn rất nhiều chương trình học bổng toàn phần khác như: Học bổng du học Nhật Bản MEXT, Aoyama, Học bổng báo Asahi, Học bổng toàn phần du học Nhật Bản Nishino. Hay học bổng du học ngắn hạn Nhật Bản của JASSO, chính phủ… Tìm hiểu ngay Học bổng du học Nhật Bản toàn phần 2023 để lựa chọn ứng tuyển học bổng khác và có cơ hội được nhận trợ cấp học phí 100% cùng nhiều ưu đãi khác nhé.

Xem Thêm:   Du học Mỹ 2023: Điều kiện, Chi phí và hồ sơ xin Visa Chi tiết

>>> Đọc thêm: Học bổng lãnh đạo trẻ (Học bổng YLP) của chính phủ Nhật Bản 2022

6. Một số sai lầm về săn học bổng du học Nhật

6.1. Quy trình săn học bổng toàn phần ASEAN rắc rối

Không có gì là dễ dàng có được, nếu bạn đầu tư thời gian và công sức thì sẽ đạt được những thành tựu xứng đáng. Nếu bạn đã chuẩn bị tốt về hồ sơ, thủ tục thì quy trình có rắc rối như thế nào cũng không quá khó. Hãy cố gắng dành thêm chút nỗ lực và thời gian để thành công xin được học bổng nhé.

6.2. Tốn nhiều thời gian tìm hiều học bổng nhưng chưa chắc đã dành được học bổng

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ và mạng xã hội, ban dễ dàng có thể tìm hiểu thông tin về học bồng trên các trang web, mạng xã hội. Cách phổ biến nhất là tìm kiếm thông tin trên các website học bổng chính thức.

Cách để tìm ra học bổng thực sự phù hợp với năng lực thì hãy tìm đến các trung tâm du học uy tín để được hỗ trợ tư vấn. Du học TNG Việt Nam tự hào là Trung tâm du học và đào tạo tiếng hàng đầu với đội ngũ tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm. Tại đây, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đã được săn học bổng thành công.

6.3. Chỉ sinh viên có thành tích xuất sắc mới được nhận học bổng du học Nhật

Kết quả hàng năm cho thấy hầu hết những bạn được nhận học bổng là những người giỏi. Các bạn có kết quả học tập khá cao nên nhiều người có ý kiến chỉ những bạn như vậy mới đạt học bổng. Tuy nhiên, vấn đề điểm số chỉ là một yếu tố để quyết định bạn có được nhận học bổng hay không.

Để đưa ra kết quả cuối cùng, nhà xét tuyển thường xét trên nhiều khía cạnh khác của ứng viên. Bao gồm: điểm số, sự tham gia tích cực trong hoạt động ngoại khóa, tư cách đạo đức, nhân phẩm…

Trên đây là những thông tin cơ bản về Học bổng du học Nhật Bản toàn phần ASEAN. Hy vọng bài viết có thể giải đáp những thắc mắc của các bạn về chương trình học bổng này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì,đừng chần chừ và liên hệ trực tiếp với Du học TNG Việt Nam để được tư vấn miễn phí nhé!