Học sinh Mỹ ‘học kém’ như 20 năm trước

Bước thụt lùi ở môn Toán và Đọc

Theo dữ liệu liên bang mới được công bố cho thấy khi so sánh thành tích học tập trước đại dịch Covid-19 đến nay, điểm số môn Toán và môn Đọc giảm chưa từng thấy. 

Phó Giám đốc của Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES) trực thuộc Bộ Giáo dục Mỹ – ông Daniel McGrath cho biết: “Đây là một trong những sự sụt giảm lớn nhất mà chúng tôi quan sát được trong chu kỳ đánh giá duy nhất trong 50 năm. Học sinh năm 2022 đang đạt kết quả ở mức được thấy lần cuối cách đây hai thập kỷ”.

Học sinh ở Mỹ năm 2022 đang đạt kết quả học tập như hai thập kỷ về trước. Ảnh minh họa: Getty image. 

Sự sụt giảm về chất lượng môn Toán và Đọc được cho là không có gì đáng ngạc nhiên vì tác động do đại dịch Covid-19 tạo ra. Tuy vậy, kết quả đánh giá từ NCES tái xác nhận mối lo lắng nhất của nhiều lãnh đạo trường học về tình trạng gián đoạn học đường mà Covid-19 đã gây ra, đặc biệt đối với những học sinh có năng lực xuất phát điểm thấp.

“Các vụ xả súng ở trường học, bạo lực và gây rối trong lớp học gia tăng, cũng như việc thiếu giáo viên và nhân viên, nghỉ học, bắt nạt trên mạng và học sinh sử dụng các dịch vụ sức khỏe tâm thần” – đại diện của NCES cho biết. 

Theo NCES, điểm Toán trung bình giảm 7 điểm kể từ năm 2020, với học sinh có thành tích thấp nhất giảm 12 điểm so với học sinh đạt thành tích cao nhất, chỉ giảm 3 điểm. Trong khi đó, điểm Đọc trung bình của học sinh 9 tuổi giảm 5 điểm từ năm 2020 đến năm 2022, với học sinh có thành tích thấp nhất giảm 10 điểm so với học sinh đạt thành tích cao nhất, chỉ giảm 2 điểm.

Xem Thêm:   20 trường không có học sinh lớp 1 nhập học

 “Đại dịch đã có tác động đáng kể đến sự tiến bộ và chất lượng học tập của con cái chúng ta. Dữ liệu này sẽ nhắc nhở mọi người rằng chúng ta không thể bỏ qua nỗ lực của mình để đẩy nhanh quá trình học tập của học sinh, hỗ trợ nhu cầu sức khỏe tinh thần của các em và đầu tư vào những người trong ngành giáo dục của chúng ta, những người đang phục vụ học sinh trong lớp học hàng ngày” – Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona nói.

Dao động từng đối tượng 

Cũng theo báo cáo, điểm số của học sinh 9 tuổi da trắng, da đen và gốc Tây Ban Nha giảm trong cả môn Toán và môn Đọc giai đoạn 2020-2022, nhưng học sinh da đen và gốc Tây Ban Nha đạt điểm môn toán kém hơn đáng kể, bao gồm cả những học sinh da đen có thành tích cao nhất.

Điểm môn Toán giảm 5 điểm đối với học sinh da trắng, 8 điểm đối với học sinh Tây Ban Nha và 13 điểm đối với học sinh da đen. Điểm Đọc của học sinh da trắng, da đen và gốc Tây Ban Nha giảm 6 điểm. Trong môn Đọc, cả học sinh da đen và da trắng có thành tích kém hơn đều giảm, trong khi học sinh có thành tích cao hơn ở tất cả các nhóm chủng tộc và dân tộc không có thay đổi về điểm số.

Những thay đổi về điểm Toán và Đọc của học sinh gốc Á &đảo Thái Bình Dương, học sinh người Mỹ bản địa/ thổ dân Alaska và học sinh thuộc hai chủng tộc hoặc nhiều hơn không đáng kể so với năm 2020.

Xem Thêm:   Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

Đáng chú ý, điểm môn Toán và môn Đọc cũng giảm đối với học sinh ở mọi khu vực địa lý – bất kể trường học có mở cửa nhanh hơn – và dù là thành thị, nông thôn hay ngoại ô.

“Kết quả này xác nhận mối lo ngại của chúng ta rằng học sinh không đạt được tiến bộ trong học tập” – cựu Thống đốc bang North Carolina Beverly Perdue, chủ tịch Hội đồng Điều hành Đánh giá Quốc gia cho biết. 

“Ngày nay ít trẻ 9 tuổi có các kỹ năng đọc và toán học cơ bản mà chúng cần. Điều này khiến tương lai của các em – và của quốc gia chúng ta – gặp rủi ro lớn và sẽ thúc đẩy tất cả chúng ta hành động. Chúng ta không thể tiếp tục đổ lỗi cho Covid. Chúng ta cần đẩy nhanh quá trình học tập của họ”.

Cuối năm nay, NCES sẽ đưa ra một cái nhìn toàn diện hơn về kết quả học tập của học sinh, cho biết kết quả môn Toán và Đọc cho học sinh lớp 4 và lớp 8 trên toàn quốc và ở 26 học khu nội thành.

Bảo Huy (Theo The US News)

Thí sinh choáng váng vì chính sách SAT/ACT của đại học Mỹ 2023

Thí sinh choáng váng vì chính sách SAT/ACT của đại học Mỹ 2023

Các trường đại học tại Mỹ đã gây ra sự bối rối cho các thí sinh khi chính sách về điểm SAT/ACT thay đổi 1 cách choáng váng, tiêu biểu như Học viện Công nghệ Massachusetts MIT.
Thành tích đáng kinh ngạc của hai chị em người Việt tại Mỹ

Xem Thêm:   Hai quán phở Thìn nổi tiếng nhất Hà Nội thực khách thường nhầm lẫn

Thành tích đáng kinh ngạc của hai chị em người Việt tại Mỹ

Trong khi chị gái Hana Le được 2 đại học Ivy League cấp học bổng, cô em gái Melissa Le đăng quang Hoa hậu Thiện nguyện Thiếu Niên Louisiana và giành nhiều thành tích nổi trội trong học tập.
Cựu học sinh chuyên ngữ và con đường tìm việc trên đất Mỹ

Cựu học sinh chuyên ngữ và con đường tìm việc trên đất Mỹ

Tốt nghiệp ngành tài chính tại Juniata College (xếp hạng 75 trong hệ thống các trường đại học khai phóng, Hoa Kỳ), Đỗ Bùi Đại Dương hiện đang đảm nhận vị trí IT Risk Management (Quản trị rủi ro CNTT) cho một ngân hàng toàn cầu nổi tiếng.
Nữ sinh gốc Việt nhận học bổng danh giá cho người nhập cư Mỹ

Nữ sinh gốc Việt nhận học bổng danh giá cho người nhập cư Mỹ

Trang Luu là 1 trong 3 sinh viên từ Viện Công nghệ MIT (Mỹ) đã nhận hỗ trợ tài chính từ quỹ Paul và Daisy Soros năm 2022 vì những đóng góp học thuật của mình.

Nguồn bài viết: Học sinh Mỹ ‘học kém’ như 20 năm trước Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Bạn đang xem chuyên mục: DU HỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *