Hướng dẫn học sinh phương pháp giải bài toán lũy thừa lớp 6

Hướng dẫn học sinh giải bài toán về công suất lớp 6

Lũy thừa là một đơn vị kiến ​​thức không mới nhưng rất quan trọng trong chương trình Toán lớp 6. Để “bứt phá” kết quả ở học kỳ II, học sinh cần nắm chắc khái niệm, tính chất của lũy thừa cũng như cách vận dụng cách giải. Bài tập từ cơ bản đến nâng cao.

Nhằm giúp các em học sinh đạt điểm cao và nắm vững phương pháp giải các bài toán cấp số nhân, Mr Phạm Ngọc Hùng – Các thầy cô dạy Toán tại HOCMAI đã hệ thống lại kiến ​​thức và đưa ra một số lưu ý học tốt qua bài viết dưới đây.

Thầy giáo Phạm Ngọc Hùng hướng dẫn học sinh cách giải bài toán lũy thừa lớp 6.

lũy thừa là gì?

Anh Hùng chia sẻ: “Ở các lớp dưới, học sinh học về cộng, trừ, nhân, chia. Tuy nhiên, học sinh có thể hiểu một cách đơn giản, bản chất của phép lũy thừa là nhân cùng một số thừa số (hay còn gọi là nâng lũy ​​thừa).”

Khái niệm: lũy thừa bậc n của một số a là tích của n số bằng nhau, mỗi thừa số bằng a, ta viết:

trong đó n được gọi là số mũ và a được gọi là cơ số. Với chương trình Đại số 6, học sinh học các số mũ với a,n ∊ N. Lũy thừa có ba cách đọc: a lũy thừa n, a lũy thừa n, lũy thừa n của a.

Ví dụ: 2.2.2=2³=> cách đọc: 2 mũ 3, 2 mũ 3, mũ 3 của 2

Quy ước và tính chất của số mũ

Khi a, n ∊ N, ta có quy ước lũy thừa sau:

Quy ước và tính chất của số mũ.

Chú ý: Bình phương là bình phương của một số tự nhiên. Ví dụ: 0; Đầu tiên; 4; 9; 16; 25;…

Khi làm bài tập lũy thừa lớp 6 cơ bản, học sinh chỉ cần áp dụng phép nhân, chia lũy thừa.

Ngoài ra, để giải các bài toán nâng cao, học sinh cần biết một số tính chất mở rộng như lũy thừa, tích của hai lũy thừa khác cơ số và cùng số mũ, v.v.

Các dạng bài tập lũy thừa

Một số dạng bài tập lũy thừa:

  • Rút gọn tích bằng lũy ​​thừa: gộp các thừa số giống nhau, nhiều trường hợp phải dùng phương pháp tích để ra được thừa số giống nhau.
  • So sánh số
  • Tính giá trị của biểu thức: tích lũy thừa rồi rút gọn, nếu có cộng trừ thì gộp thành nhân tử chung
  • Vận dụng kiến ​​thức cấp số nhân để tìm giá trị còn thiếu trong biểu thức, dạng x.

Để giúp các em học và vận dụng tốt các dạng toán cấp số nhân, thầy Hùng cũng chia sẻ thêm một vài “bí quyết”: “Để học tốt Toán 6 nói chung và các dạng toán về lũy thừa nói riêng, học sinh cần tập trung học tập trên lớp, ghi chép bài đầy đủ, mạnh dạn đặt câu hỏi cho thầy cô ngay khi có thắc mắc. Ngoài ra, cần thường xuyên luyện tập bằng cách ghi nhớ các khái niệm, tính chất trong SGK, làm bài tập đầy đủ. Và cuối cùng, các em phải tự giác rèn luyện khả năng tư duy, tính toán trước là tính đúng, sau là phát triển nhanh, hạn chế sử dụng và phụ thuộc vào máy tính”.

Với mục tiêu giúp học sinh lớp 6 tránh bỡ ngỡ và dễ dàng chinh phục điểm 9,10 ngay trong năm học đầu tiên, HOCMAI triển khai chương trình Học tốt lớp 6 năm học 2021-2022. Chương trình được bám sát và cập nhật. cập nhật theo sự thay đổi của Bộ giáo dục bao gồm hệ thống video bài giảng được xây dựng khoa học, kho thư viện phong phú và các bài kiểm tra, đề thi đánh giá năng lực của học sinh.

Đội ngũ giáo viên từ Bắc chí Nam dày dặn kinh nghiệm, với phương pháp giảng dạy thú vị, mới lạ sẽ đồng hành cùng học viên trong suốt quá trình học, giúp các em tự tin bứt phá trong tất cả các bài kiểm tra, kỳ thi nói trên. Lớp.

>> CHO CON CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM THỬ MIỄN PHÍ TRÚNG HỌC KỲ 2 TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ sách giáo khoa: Cánh diều, Kết nối tri thức vào cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng được quay sẵn, sử dụng đồ họa trực quan, sinh động, kích thích khả năng sáng tạo và say mê học tập của học sinh.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm từ Bắc chí Nam sẽ trang bị toàn diện kiến ​​thức cơ bản, giúp học sinh đạt chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, kiểm tra đánh giá định kỳ, dịch vụ hỗ trợ hỏi đáp 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn TỰ DO.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết " Hướng dẫn học sinh phương pháp giải bài toán lũy thừa lớp 6 " có đúng như điều bạn đang tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm !

Chuyên mục đang xem: CHUYỆN HỌC ĐƯỜNG

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button