Kể chuyện em đã nghe đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

Những bài văn mẫu Kể ​​lại những câu chuyện em đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây hay nhất, đạt điểm cao. Mời các bạn tham khảo để viết bài dễ dàng hơn.

Chủ đề: Kể một câu chuyện em đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

Mục lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

Hãy kể cho tôi nghe một câu chuyện bạn đã nghe và đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

I. Dàn ý Kể lại câu chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu câu chuyện về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

2. Nội dung:

* Dẫn dắt vào chuyện:
– Bạn đã đọc nó ở đâu hoặc nghe từ ai?
– Truyện thuộc thể loại gì? (cổ tích, truyền thuyết, …)
– Câu chuyện diễn ra vào thời gian và địa điểm nào?
– Khái quát nhân vật trong truyện, nhân vật chính của truyện

* Kể lại câu chuyện:
– Miêu tả chi tiết các sự kiện trong câu chuyện
– Kể theo trình tự, nhấn mạnh những hành động, chi tiết liên quan đến truyền thống đoàn kết

* Nhận xét về ý nghĩa của câu chuyện

3. Kết luận:

Hãy kể lại cảm nhận của em về câu chuyện và truyền thống đoàn kết của dân tộc

II. Bài văn mẫu Kể ​​một câu chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam

1. Kể một câu chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Mỗi khi nhìn vào chiếc đồng hồ treo tường, tôi lại nghĩ đến câu chuyện “Chiếc đồng hồ” của Bác Hồ. Đó là câu chuyện về tinh thần đoàn kết mà Bác Hồ dạy bộ đội, em được nghe thầy kể trong buổi tham quan khu nhà sàn Bác Hồ ở.

Chuyện kể rằng vào mùa thu năm 1945, Bác đến thăm hội nghị cải cách ruộng đất ở Hà Bắc. Cho đến khi có thông báo cử một số cán bộ về tiếp quản thủ đô, nghĩ đây là dịp đi công tác, thăm Hà Nội, thăm quê nên ai cũng muốn đi. Lúc đó, Bác rút ngay trong túi ra một chiếc đồng hồ đeo tay, giơ lên ​​cao và hỏi mọi người chức năng của từng bộ phận, ai cũng trả lời đúng câu hỏi của Bác. Nhưng khi anh hỏi “Trong một chiếc đồng hồ, bộ phận nào là quan trọng nhất, tháo một bộ phận ra có ổn không?”. Lúc này, mọi người suy nghĩ hồi lâu rồi đồng thanh đáp: “Không bỏ được!”. Nghe đến đây, Bác ôn tồn nói: “Anh ơi! Các bộ phận của đồng hồ cũng giống như một cơ quan của Nhà nước, cơ quan nào cũng quan trọng, phải có và phải làm. Con số, thợ đòi dây đeo, không còn là đồng hồ nữa”. Nghe chú nói, các chiến sĩ hiểu ngay ý nghĩa của sự đoàn kết, mỗi người làm một việc, là thành phần quan trọng của tập thể. Phải đoàn kết, nỗ lực cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ.

Câu chuyện về chiếc đồng hồ của Bác Hồ đã dạy cho chúng ta bài học về tinh thần đoàn kết, nhờ có tinh thần đoàn kết mà dân tộc ta đã chiến thắng nhiều thế lực xâm lược.

2. Kể một câu chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, mẫu 2 (Chuẩn)

Có một câu chuyện rất giản dị và gần gũi về tình đoàn kết đó là câu chuyện bó đũa. Chuyện này tôi nghe ông ngoại kể lại, ông kể đó là bài học ngàn xưa các cụ dạy con cháu vì ngày xưa nhà nào đông con thì đông con.

Chuyện bó đũa kể rằng: Ngày xưa, có một gia đình có năm người con trai, khi còn nhỏ hai anh em rất mực yêu thương, chăm sóc nhau. Tuy nhiên, sau khi lớn lên, lập gia đình, lập gia đình, sinh con đẻ cái, trong mỗi gia đình lại nảy sinh ngay mất mát, va chạm, cạnh tranh gây mất đoàn kết gia đình. Khi người cha thấy con cái không đoàn kết, chia đàn, ông rất buồn và đổ bệnh ngay. Các con trai không chăm cha chữa bệnh mà chỉ muốn chia gia sản cho cha sao cho sòng phẳng. Một hôm người cha cầm một bó đũa, gọi năm người con trai của mình lại và nói: “Nếu ai bẻ được cả bó đũa, ta sẽ thưởng cho tất cả gia sản”, anh em liền bẻ gãy nó, nhưng dù thế nào đi chăng nữa. Anh ấy mạnh mẽ và đẹp trai, anh ấy không thể bẻ gãy dù chỉ một que đũa trong một bó đũa. Thấy các con đã bỏ cuộc, người cha tháo bó đũa đưa cho mỗi đứa một que rồi bảo bẻ, anh em bẻ dễ dàng. Người cha lúc này mới nói “Gia đình như bó đũa, con cháu đoàn kết, chăm sóc nhau thì gia đình mới hạnh phúc, êm ấm, đoàn kết thì mới có sức mạnh”.

Nghe câu chuyện bó đũa của ông nội tôi, tôi thấy bố và các cô chú cũng rất yêu thương và quan tâm nhau, dù bao nhiêu năm thì tình anh em trong gia đình vẫn luôn đoàn kết, thân thiết.

3. Kể một câu chuyện đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam, mẫu 3 (Chuẩn)

Nhắc đến tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, tôi nhớ lại cuộc thi kéo co của lớp tôi vào chủ nhật tuần trước. Từ cuộc thi đó, lớp chúng tôi nói chung và tôi nói riêng càng nhận ra ý nghĩa của sức mạnh đoàn kết trong cuộc sống.

Hôm đó thi kéo co, lớp mình có nhiều bạn nữ, nhưng bốc thăm trúng thưởng lớp B là lớp có nhiều bạn nam, bạn nào cũng cao to khỏe mạnh. Biết tin thắng trận, các bạn trong lớp B lập tức tỏ ra chỉ cần một nửa số mình là lớp mình thắng. Ban đầu chúng tôi cũng nản lắm, nghĩ sẽ thua ngay từ đầu, nhưng lớp trưởng của tôi nói “Chỉ cần đoàn kết thì cả lớp chúng tôi không chỉ thắng một nửa mà cả lớp B”. Bước vào cuộc thi, hai lớp với đầy đủ các thành viên tham gia. Lớp bạn thảo luận phương án và phối hợp cách kéo nhau, so le rồi bắt chéo chân người này qua chân người khác để tăng độ chắc chắn, không bị trượt. Tiếng còi vang lên, chúng tôi hò hét và kéo đồng thanh theo nhịp, từng tiếng hô vang lên, sợi dây đỏ nghiêng về phía lớp tôi. Về phía lớp B, thấy các em bị kéo quá mạnh, các em đã lớn tiếng trách móc, trách móc nhau, vô tình giẫm vào chân nhau khiến nhiều học sinh bị thương. Cuối cùng thì lớp mình cũng thắng trong trò chơi kéo co, chúng mình ôm nhau, nhảy lên vì sung sướng. Cho đến thời điểm này, tôi tin rằng có sức mạnh của sự đoàn kết sẽ biến điều không thể thành có thể.

Sau cuộc thi đó, lớp em ngày càng đoàn kết với nhau hơn, trong thi đấu cũng như trong học tập các em đều giúp đỡ, quan tâm nhau như anh em trong nhà.

—————CHẤM DỨT—————-

https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-chuyen-em-da-nghe-da-doc-ve-truyen-thong-doan-ket-cua-dan-toc-viet-nam-66116n.aspx
Trên đây là dạng đề kể chuyện lớp 5, các em học sinh và phụ huynh có thể tham khảo thêm nhiều dạng đề khác để chuẩn bị kĩ càng cho kì thi giữa kì sắp tới: Kể một câu chuyện em đã nghe, đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt NamKể về một việc em đã làm để chăm sóc cây cối ở nhà, Kể về một lần bạn tham gia lao động vệ sinh trường họcKể về một việc em đã làm để bày tỏ lòng kính yêu và biết ơn cha mẹ hoặc bài viết Kể chuyện bà tiên mơ thấy ba điều ước để có thể học tốt môn văn ..

Bạn thấy bài viết Kể chuyện em đã nghe đã đọc về truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button