Kể lại chuyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà anh chị yêu thích


Các bài văn mẫu vào lớp 10

Kể một câu chuyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích

Kể một câu chuyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà em yêu thích

Hướng dẫn


Hồi nhỏ tôi thích đọc truyện cổ tích vì thích được gặp ông Bụt, bà tiên để thỏa ước mơ của mình. Lớn lên tôi vẫn thích truyện cổ tích nhưng vì một lý do khác. Em tìm được những bài học quý giá từ truyện cổ tích mà câu chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng khiến em nhớ mãi. Câu chuyện kể về một ông lão đánh cá hiền lành và người vợ tham lam. Tôi sẽ bắt đầu câu chuyện như bao câu chuyện cổ tích ngày xưa khác.

Trên bờ biển của một đất nước xa xôi, có một túp lều tranh rách nát. Túp lều đó bên cạnh bãi biển dài thơ mộng nơi mặt trời thức dậy mỗi ngày. Những con sóng hiền hòa vỗ nhẹ vào bờ và cất lên khúc ca du dương đánh thức cả bầu trời. Biển luôn che chở, đem lại nguồn sống cho những ngư dân nghèo. Trong đó, ông lão là một ngư dân cần mẫn gắn bó với biển. Hàng ngày anh đem lưới bắt tôm cá đem đi bán kiếm tiền mua gạo và thức ăn cho bà lão. Người vợ ở nhà quay sợi và chăn lợn để tích cóp ít tiền phòng khi ốm đau, bệnh tật. Tuổi già không con nối dõi nên hai ông bà sống gần nhau, ông luôn thương nhận phần vất vả về mình.

Một hôm, như thường lệ, anh ra biển đánh cá. Sau một ngày loay hoay với lưới, anh kéo được mẻ đầu tiên. Nhưng xui xẻo vì toàn là bùn. Anh ấy đã không nản lòng để tung lưới lần thứ hai. Lần này, mẻ lưới của ông lão không còn con tôm, con cá nào mà chỉ có rong biển. Anh bắt đầu tuyệt vọng và cố gắng lùi lại lần nữa vì sức yếu của mình. Lần này anh ta kéo lưới và có một con cá vàng nằm yên trong đó. Anh lắc đầu ngán ngẩm vì con cá nhỏ xíu không bán được cho ai. Chợt con cá cất tiếng kêu:

 • Ông già, ông vui lòng thả tôi về biển, tôi sẽ báo đáp ông, ông muốn làm gì thì làm.

Xem thêm: Soạn bài hành động nói

Ông lão không chút suy nghĩ đáp:

 • Chúa phù hộ cho bạn, tôi sẽ thả bạn ra biển và không đòi hỏi gì.

Ông lão là thế, nhưng chỉ vì đã có vợ có chồng, ông kể hết cho bà nghe nên câu chuyện bắt đầu bằng việc ông kể cho bà lão nghe mọi chuyện xảy ra với con cá vàng. Nghe vậy, cô nổi giận mắng anh:

 • Ông già, sao ông ngu thế? Sao không bắt nó đền tội gì, máng lợn nhà ta sứt mẻ mất rồi.

Ông lão rón rén lên bờ gọi một con cá vàng, mặt biển gợn sóng êm đềm. Cá vàng nghe ông lão nói liền đáp:

 • Ông già, ông về đi, tôi sẽ cho ông một cái máng lợn thật đẹp.

Anh chưa kịp vui mừng về cái máng lợn mới thì vợ anh đã hú lên:

 • Đồ ngốc, sao em chỉ đòi vét máng như thế, sao em không xin anh một ngôi nhà đẹp. Anh không thấy túp lều rách nát hết à?

Ông lão sợ vợ buồn nên lại quay ra biển gọi một con cá vàng, biển xanh bắt đầu nổi sóng. Nghe ông kể chuyện, cá vàng đáp:

 • Ông già đừng lo, trở về tôi sẽ cho ông một ngôi nhà lớn.

Anh vội vã quay trở lại túp lều và ngạc nhiên khi nhìn thấy một ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ với một khu vườn phía sau. Anh nghĩ cô sẽ hạnh phúc biết bao. Nhưng vừa nhìn thấy anh, bà lão hét lên:

 • Trời ạ, làm sao lại có lão già ngu xuẩn như vậy. Chỉ đòi nhà? Quay trở lại biển và nói với cá vàng rằng tôi muốn trở thành đệ nhất phu nhân.

Ông lão bắt đầu trách vợ tham lam, nhưng biết sao được, ông không muốn vợ buồn. Vào đến bờ biển nổi sóng dữ dội. Anh gọi cá vàng và nói lời yêu cầu của vợ, cá vàng an ủi:


 • Lão đừng lo. Anh về đi, trời sẽ phù hộ cho anh, phu nhân sẽ là đệ nhất phu nhân.

Xem thêm: Vài nét về tác giả Nguyễn Trãi

Anh loạng choạng về nhà, trước mắt anh không còn là bà vợ già đen nhẻm mà là một tiểu thư hạng nhất, mặc áo lông, đội mũ hoa, tay đeo vòng vàng, chuỗi ngọc trai. Anh nghĩ rằng cô sẽ hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống xa hoa với đầy tớ.

 • Thưa đệ nhất phu nhân, bạn có hài lòng không?

Không đợi anh nói thêm lời nào, cô đã mắng và tát vào mặt anh. Bà lão không biết ơn anh ta cũng như con cá vàng, bà bảo người hầu của mình đưa anh ta ra chuồng ngựa, dọn dẹp và ngủ ở đó.

Bà cụ sống xa hoa không được bao lâu thì sinh ra bệnh trầm cảm. Ngồi trong căn phòng rộng lớn, cô mơ ước có cả thế giới. Vì vậy, cô ấy đã sai chồng mình đến và bắt anh ta nói với con cá vàng để phong làm hoàng hậu cho cô ấy.

Mỗi lần bà lão thêm một yêu cầu, ông lão càng đau khổ hơn. Anh lang thang ra biển mà không biết nói gì với đàn cá. Biển xanh đầy giông bão. Anh gọi con cá vàng:

 • Cá ơi, tao khổ quá, vợ tao không làm đệ nhất phu nhân nữa đâu. Cô ấy muốn trở thành nữ hoàng.

Con cá vàng nhìn ông lão và nói:

 • Thôi, đừng lo, cứ về đi, ông trời sẽ phù hộ cho chàng, nàng sẽ là hoàng hậu.

Tới nơi, ông vô cùng ngạc nhiên khi thấy trước mắt mình là một cung điện nguy nga, tráng lệ, đẹp hơn cả những tòa lâu đài mà ông tưởng tượng. Bên trong là nhiều cung lớn nhỏ với vô số kỳ quan, thú lạ. Vệ sĩ đã sẵn sàng. Những cơn khát vây lấy nữ hoàng. Nữ hoàng đang ngồi trên ngai cao mặc trang phục vàng. Yên xe cũng được trang trí tinh xảo và dát vàng chói lóa. Anh những tưởng cô đã đạt đến đỉnh cao của vinh quang và sẽ đối xử tốt với anh. Tuy nhiên, vừa nhìn thấy bóng người chồng tội nghiệp năm xưa, bà đã ra hiệu cho lính rút kiếm ra dọa chém. Anh cũng bị mọi người chế nhạo.

Khi mọi người có cả quyền lực và thế giới, họ muốn nhiều hơn về bản thân. Cô nghĩ xem còn đòi hỏi gì ở cá vàng nữa, cuối cùng cô muốn có địa vị cao hơn cá để bắt anh hầu hạ mình mọi lúc mọi nơi. Nàng sai lính đem ông lão về và ra lệnh:

Xem thêm: Người soạn: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Trích Truyện Lục Vân Tiên – Nguyễn Đình Chiểu)
 • Bạn liền ra biển và nói với những con cá vàng kia rằng tôi không thích làm hoàng hậu nữa, tôi muốn làm Long Vương ngồi trên biển để bắt cá vàng làm theo ý mình.

Dù hiểu rõ bản tính tham lam của vợ nhưng ông lão không còn cách nào khác bởi nàng giờ đã là một hoàng hậu đầy quyền lực. Anh không thể trái lệnh. Anh chán nản đi đến bãi biển và gọi cá vàng. Biển nổi cơn thịnh nộ, nhưng lại gầm thét. Con cá vàng nghe lời ông lão liền lặng lẽ bơi ra biển.

Anh đợi một lúc lâu không thấy cá vàng bơi lên, anh linh cảm có chuyện chẳng lành nên vội quay lại. Bên bờ biển, vẫn căn chòi ngày ấy, người vợ đang ngồi khóc bên chiếc máng lợn sứt mẻ. Ông già hiểu ra tất cả, không có sức chịu đựng vô hạn và không có lòng tốt nào là mãi mãi. Đối với một kẻ tham lam và vô ơn như cô, kết cục như vậy là quá xứng đáng.

Câu chuyện khép lại cuộc đời mở ra. Dẫu biết rằng ai cũng có ước mơ nhưng ước mơ đó phải được xây dựng bằng chính sức lực của mình. Những ước mơ chỉ dựa vào sự giúp đỡ của người khác rất dễ bị đánh mất. Ở đời cũng vậy, sự bạc tình, ích kỷ không bao giờ có được cái kết viên mãn.thẻ:
#con người #cuộc sống #tưởng tượng #giấc mơ

Bạn thấy bài viết Kể lại chuyện cổ tích hoặc một truyện ngắn mà anh chị yêu thích có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button