Kể lại diễn cảm truyện Em Bé Thông Minh bằng lời văn của em và hãy nêu cảm nghĩ.


Văn mẫu lớp 6

Kể lại diễn cảm câu chuyện Em bé thông minh bằng lời của em và nêu suy nghĩ của mình.

Kể lại diễn cảm câu chuyện Em bé thông minh bằng lời của em và nêu suy nghĩ của mình.

Hướng dẫn


Trí tuệ con người giúp con người giải quyết những công việc khó khăn mà người bình thường không thể làm được. Người có trí tuệ phải đi kèm với tư cách đạo đức tốt thì mới có ích cho xã hội. Trong các câu chuyện dân gian đã nhắc đến rất nhiều người thông minh, trong đó có câu chuyện về em bé thông minh.

Lúc bấy giờ đất nước đang đứng trước nguy cơ bị xâm lược, quân thù tứ phía chờ cơ hội tràn vào nước ta. Trong triều vua lo lắng, nên vua sai quan đi khắp nơi tìm người tài giúp nước. Vị quan đi nhiều nơi, đi nhiều nơi, đi đến đâu cũng nghĩ ra những câu đố lạ để hỏi mọi người. Tuy nhiên, viên quan thấy rằng vẫn chưa có người thông minh và xuất chúng.

Một hôm, một vị quan cưỡi ngựa qua cánh đồng làng, chợt thấy hai cha con đang cày bên vệ đường. Quân dừng lại hỏi:

– Này, ông già! Một ngày con trâu của ông cày được bao nhiêu con đường? Câu hỏi khó đến nỗi người cha chỉ biết ngẩn người, không tìm được câu trả lời cho viên quan. Thấy vậy, cậu bé bảy, tám tuổi vội hỏi quan:

“Vậy để tôi hỏi lại cậu câu này.” Anh bảo con ngựa của anh một ngày đi được bao nhiêu bước, thì anh sẽ nói cho anh biết con trâu của bố anh một ngày cày được bao nhiêu con đường.

Vị quan nghe câu hỏi của cậu bé thì kinh ngạc há hốc mồm, vị quan lộ rõ ​​vẻ vui mừng trên mặt. Quân nghĩ thầm, nhân tài nhất định là ở đây, mình phải đi tìm ở đâu đây. Quan bèn hỏi tên tuổi, quê quán của hai cha con rồi một lượt trở về tâu vua.

Khi trở về triều, vị quan vào yết kiến ​​vua, thuật lại sự việc và khẳng định cậu bé là một nhân tài của đất nước. Nghe chuyện, nhà vua rất vui mừng. Nhưng, nói chính xác hơn, nhà vua đã cho anh ta thử một lần nữa. Vua hạ lệnh cho làng đẻ con trong ba thúng gạo nếp với ba con trâu đực, sai nuôi ba con trâu đực sinh được chín con, hứa sang năm nộp đủ, nếu không cả làng chịu tội. .

Xem thêm: Miêu tả vẻ đẹp và sự đổi mới của quê hương em.

Được vua ban phúc nhưng cả làng nơm nớp lo sợ. Bao nhiêu cuộc họp thôn, bao nhiêu cuộc thảo luận bàn ra tán vào mà vẫn không tìm ra giải pháp. Mọi người đều lo tai họa sắp đến, không ai có ý kiến ​​gì động đến phúc đức của nhà vua. Chuyện đến tai một đứa con nhà nông, nó nói ngay với cha:

– Hiếm khi được vua ban ân, vua cha bảo làng giết hai con trâu nấu một thúng xôi để dân làng ăn một bữa cho vui miệng. Còn một con trâu, một thúng gạo, tôi xin làng lo chi phí cho cha con tôi lo việc này.

– Ăn thịt trâu phải xử lý như thế nào? Đừng để bị lừa và mất đầu, con trai!

– Bố cứ để con lo, mọi chuyện rồi sẽ qua thôi.

Nghe con cười và nài nỉ, người cha cũng đánh bạo về nhà trình bày ý kiến ​​với dân làng. Mọi người nghe xong đều sửng sốt, không ai tin. Nhưng bàn mãi không ra giải pháp, đến cuối cùng họ cũng chỉ ngồi nghe. Nhưng vì vẫn còn lo ngại nên dân làng bắt hai cha con phải làm giấy cam kết thì mới dám ăn bát với trâu.

Sau vài ngày, hai người cho tôi đến thủ đô. Về đến cung, người con bảo ra ngoài đợi, ông lẻn vào sân rồng khóc nức nở. Nghe tiếng trẻ con khóc, vua sai lính đem đứa bé vào, nói:

“Bé con, sao vậy?” Tại sao em lại đến đây và khóc thật to, làm anh sốc?

Nhìn thấy nhà vua, em bé tỏ ra thích thú, vì lần đầu tiên em thấy nhà vua ngồi trên ngai vàng uy nghiêm như vậy. Em bé cười một nụ cười hồn nhiên của niềm vui.

Khi được nhà vua hỏi, đứa trẻ giả vờ trường tồn, nói:

– Vương gia, mẫu thân mất sớm, cha không chịu sinh hài tử chơi với ta, cho nên ta mới khóc. Dám xin đại vương cho cha ngươi sinh một đứa em cho ngươi chơi.


Nghe vậy, vua và các quan đều phá lên cười. Vua lại nói:

– Muốn có com thì phải kiếm vợ khác cho bố, mà bố là nam thì làm sao đẻ được.

Xem thêm: Khái niệm về một cuộc sống đơn giản của con người

Em bé như mở cờ trong bụng. Tôi đã trả lời:

– Thế thì tại sao làng tôi lại được lệnh nuôi ba con trâu đực đẻ chín con để dâng vua? Làm thế nào một giống đực có thể sinh con?

Nhà vua cười nói:

– Hãy thử nó! Thế làng mày không biết đem con trâu đó ra giết ăn với nhau à?

Đứa trẻ vui vẻ trả lời:

– Thưa vua, làng chúng tôi sau khi nhận trâu và xôi biết đó là ân đức của vua nên cùng nhau mở tiệc ăn mừng.

Trước sự nhanh trí của đứa bé, cả nhà vua và các quan đều thán phục tài năng của đứa bé. Nhưng nhà vua muốn kiểm tra bạn một lần nữa. Hôm sau, hai cha con đang ăn cơm ở nhà ăn, bỗng vua đem đến một con chim sẻ, với lệnh bắt họ làm ba bữa ăn. Sau một phút suy nghĩ, đứa bé cất tiếng cười lớn. Tôi chạy đi tìm cái kim khâu đưa cho sứ giả, nói:

“Tâu đại vương, cầm lấy cái này mang về cho thần, để thần làm dao xẻ thịt chim”.

Sứ giả về tâu vua, vua khâm phục trí thông minh của cậu bé liền gọi hai cha con vào, ban thưởng rất hậu hĩnh. Hai cha con vui mừng trở về nhà.

Cùng lúc đó có một nước láng giềng muốn chiếm nước ta. Để biết bên ta có người tài nào, họ sai sứ mang đến một cái vỏ ốc rất dài, rộng hai đầu, kỳ công luồn một sợi chỉ mảnh qua ruột ốc.

Câu hỏi của sứ thần nước bạn khiến ngay cả vua tôi trong triều cũng phải đau đầu, đau đầu. Không trả lời được câu đố là thể hiện sự kém cỏi và chịu thần phục nước láng giềng. Các thiên thần đều gãi đầu suy nghĩ. Có người dùng miệng để hút, có người bôi sáp vào sợi chỉ để dễ xâu hơn… Nhưng tất cả đều vô hiệu. Bao nhiêu nhà thông thái, bao nhiêu trạng nguyên được triệu về đều lắc đầu chịu thua. Không tìm được cách giải quyết, nhà vua sai người về quê đứa bé xem đứa bé có ý kiến ​​gì không. Khi vị quan đến gặp hai cha con và bày ra câu đố rằng sứ thần đang thách đố vua và quan trong triều. Đứa trẻ nghe xong liền cười to rồi hát:

Xem thêm: Tôi đã từng nuôi một chú chim và có rất nhiều kỷ niệm đẹp. Hãy kể về kỉ niệm của bạn với con chim đó

tang, tang, tang

Bắt kiến ​​buộc chỉ thắt lưng

Bên lấy giấy mang đi

Thời gian bôi mỡ cho kiến ​​để chào mừng sự xuất hiện của kiến

Đường, tình tang…

Bé nói thêm:

– Như thế là đánh đề được ngay!

Vị quan mừng rỡ vội trở về tâu vua. Nhà vua và quần thần nghe nói đều rất vui mừng, nỗi lo lắng trong lòng ai cũng được giải tỏa. Quả nhiên, con kiến ​​đã luồn được sởi qua ruột ốc sên để bảo vệ nhà vua trước sự khâm phục của sứ giả nước láng giềng. Vì vậy, em bé được vua phong là Trạng nguyên và được vua ban cho cung ở một bên hoàng cung. cung điện để nhà vua đặt câu hỏi.

Người Việt Nam chúng ta có rất nhiều người thông minh như vậy. Có người bẩm sinh đã thông minh, có người bẩm sinh đã chăm chỉ và có tài năng. Người có trí tuệ sẽ giải quyết vấn đề một cách dễ dàng và nhanh chóng, mang lại lợi ích cho xã hội. Câu chuyện về em bé thông minh là lời nhắc nhở mà cha mẹ chúng ta muốn nhắc nhở con cháu, trí thông minh rất cần thiết trong xã hội, những người có trí tuệ nhưng có tấm lòng lương thiện sẽ ngày càng giúp ích cho đất nước. giàu có và xinh đẹp. Vì vậy, chúng ta cần phải rèn luyện cả đức và tài để trở thành người có ích. Chúng ta không thông minh nhờ năng khiếu của em bé trong câu chuyện, chúng ta có thể học tập và rèn luyện, nếu chúng ta giỏi mọi thứ, chúng ta sẽ làm chủ trong cuộc sống, mọi người sẽ đến với chúng ta.

Nguồn: Vietvanhoctro.comthẻ:
#Suy nghĩ #cơ hội #con người #cuộc sống #em bé #Em bé thông minh #học tập #suy nghĩ #thời gian

Bạn thấy bài viết Kể lại diễn cảm truyện Em Bé Thông Minh bằng lời văn của em và hãy nêu cảm nghĩ. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button