Kể và tả con đường đi học tuổi thơ


Văn mẫu lớp 6

Kể và tả con đường đi học thuở nhỏ

Kể và tả con đường đi học thuở nhỏ

Hướng dẫn


Con đường đến trường tuổi thơ là một trong những hình ảnh thân thương nhất của tuổi thơ.

Năm tôi 3 tuổi, tôi mồ côi cha. Khi tôi 5 tuổi, ông cố của tôi qua đời. Ông bà nội và ngoại không còn ai, mẹ con tôi sống trong cảnh nghèo túng, côi cút.

Năm 8 tuổi, tôi mới vào lớp một. Các bạn cùng lớp đều nhỏ hơn tôi một hoặc hai tuổi. Ngày khai giảng, mẹ đưa em đến trường. Trên khắp các con đường quê đất đỏ, từng nhóm học sinh kéo nhau đông như trẩy hội. Đứa trẻ nào cũng như em, xúng xính những bộ quần áo mới, khoác trên vai chiếc cặp sách, nét mặt hân hoan. Các anh chị lớp bốn và lớp năm vừa đi vừa trò chuyện.

Tôi chỉ đi theo mẹ. Mẹ nắm lấy bàn tay nhỏ bé của tôi, thỉnh thoảng nhìn xuống tôi và vuốt ve mái tóc tôi một cách dịu dàng.

Từ nhà đến trường chỉ vài cây số thôi mà em thấy xa vời vợi. Mọi cảnh đều rất xa lạ với tôi. Con đường làng thẳng tắp, hàng bạch đàn xanh rì reo trong gió thu. Đi qua chùa Lân, tôi cứ ngoái nhìn cây gạo, nhìn gác chuông. Những cánh đồng lúa xanh ngắt, trải dài tít tắp. Vài chú cò trắng dang cánh bay lượn tung tăng. Những khung cảnh quen thuộc ngày ấy đối với tôi sao mà xa lạ quá!


Xem thêm: Kể chuyện về một người mà em yêu quý nhất.

Qua dốc Hóp, đi cầu tre, mặc dù được mẹ dắt tay nhưng tôi cứ run run bước từng bước ngắn. Tôi nghĩ dưới lòng sông có nhiều ba ba, ba ba lắm. Vài năm sau, khi tôi lên cấp hai, tôi nghĩ điều đó thật buồn cười.

Giếng Đỏ chợ Quán đã qua. Hai mẹ con đi bộ lên đồi. Trường Tiểu học Kim Đồng mái ngói đỏ son, tường vôi trắng hiện ra trước mặt. Bỗng một hồi trống vang lên, trống ngực tôi đánh trống inh ỏi. Hàng trăm học sinh lớn nhỏ xúng xính quần áo đủ màu ùa ra mặt trận. Nhiều ông bà nội, ngoại đón cháu vào lớp một.

Suốt năm lớp 1, nắng cũng như mưa, mẹ vẫn đưa em đi rồi về trên con đường đất đỏ như một dải lụa. Những hàng phi lao, chùa Lân, ngòi Hóp, giếng Đoài, chợ Quán, đã trở nên thân quen, tôi càng thấy yêu hơn.

Tôi lên lớp sáu, con đường đất đỏ được tráng xi măng, cầu bê tông thay cầu tre bắc qua Hóp, nhưng bàn tay mẹ và những kỉ niệm tuổi thơ trên con đường đến trường tôi vẫn không bao giờ quên.

Nguồn: Vietvanhoctro.com Những Bài Viết Haythẻ:
#con đường #học sinh #kỷ niệm #tả con đường #tả đường đến trường #Tuổi thơ #trường tiểu học

Bạn thấy bài viết Kể và tả con đường đi học tuổi thơ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button