Không nhất thiết lúc nào bạn cũng phải là người chiến thắng

Những người có xu hướng quá ganh đua với người khác hoặc luôn muốn chiến thắng luôn cảm thấy mình là kẻ thua cuộc và không bao giờ cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn cho dù kết quả có ra sao. Nếu thua, họ sẽ vô cùng thất vọng, còn nếu thắng, đó là điều đương nhiên đối với họ và không có gì đáng mừng.

Có một điều mà những người như vậy không nhận ra: niềm vui thực sự chỉ có được khi mỗi người vượt lên chính mình của ngày hôm qua, chứ không phải người khác.


Năm 1972, Richard Nixon đại diện cho đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua bầu cử để bầu lại tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tiếp theo. Nixon chỉ đạo nhóm vận động tranh cử của mình sử dụng mọi cách có thể để giành được càng nhiều phiếu bầu càng tốt. Sự thật được biết đến nhiều nhất là Nixon đã chỉ đạo những vụ đột nhập bất hợp pháp mà họ dàn xếp tại tòa nhà Watergate, trụ sở của Đảng Dân chủ, để cài đặt các thiết bị nghe lén.

Ngoài ra, các nhân viên của ủy ban chiến dịch này còn dính líu đến hàng loạt vụ án mà chính Nixon cũng thừa nhận là “những trò bẩn thỉu”. Ví dụ, họ gọi điện đặt hàng trăm chiếc bánh pizza và giao chúng đến văn phòng của một ứng cử viên đối lập khác cũng đang tranh cử. Hoặc họ cho mọi người biết tin tức rằng cuộc họp của đối thủ đã bị hủy bỏ. Họ gọi điện đến các hội trường mà phe đối lập đã liên hệ để tổ chức các cuộc họp, hủy đặt chỗ của đối thủ. Tại sao Nixon lại làm như vậy? Vì luôn lo sợ thất bại nên Nixon luôn bị ám ảnh bởi tham vọng thắng cử bằng mọi giá và ông đã sử dụng những thủ đoạn được coi là đê hèn nhất vào thời điểm đó.

Xem thêm: Bài viết thất vọng về 1 người đọc rất đau lòng

Mỉa mai nhất là Nixon vẫn có thể chiến thắng mà không cần dùng đến bất cứ thủ đoạn nào như vậy – cho dù cuộc chiến tranh phi nghĩa của chính quyền Mỹ ở Việt Nam lúc bấy giờ bị dư luận phản đối. Và chính vì không dám chấp nhận thất bại nên ông đã bị cuốn theo những biện pháp cực đoan đó, để rồi cuối cùng phải trả giá bằng chiến thắng mà ông đã dày công theo đuổi: ông được nhắc đến như một trong những chính trị gia tồi tệ nhất. bê bối trong lịch sử bầu cử Mỹ. Vụ Watergate – sau này gắn liền với tên tuổi Richard Nixon – là nỗi nhục lớn nhất của các tổng thống Mỹ.

Tính cạnh tranh và cái tôi cao luôn khiến nhiều người không bao giờ cảm thấy hài lòng với cuộc sống của mình bởi với họ, chiến thắng sẽ không bao giờ là đủ và thất bại là vực thẳm khủng khiếp. Những người quá ganh đua luôn đánh giá thấp thành công của họ hơn những người dũng cảm vượt qua thử thách và chấp nhận sai lầm hay thất bại của mình.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Lắng Nghe Chia Sẽ

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button